Huyền Iris 5 tháng trước

Điểm mặt phiên bản 4 sinh vật hiện đại hiền lành là những quái thú khổng lồ cổ xưa

Nhiều con vật bé nhỏ và hiền lành trong hiện tại, có con thậm chí được nuôi như thú cưng đã có tổ tiên là những ' quái thú' khổng lồ gây kinh hoàng trong thế giới cổ đại. Ngành cổ sinh vật học đã hé lộ tổ tiên nhiều loài vật hiện đại, trong đó có những loài hết sức đáng sợ và có tập tính khác xa con cháu sau này.

1. Vẹt ăn thịt khổng lồ

Mới đây các nhà khoa học đã phát hiện ra hóa thạch của một loài vẹt khổng lồ ở “ nghĩa địa hoá thạch” của các loài động vật thời tiền sử tại Otago.

Đây là loài vẹt ăn thịt khổng lồ cao đến xấp xỉ 1m - cao gần bằng một đứa trẻ 4 tuổi trung bình ở Mỹ; nặng khoảng 7kg - to bằng loài chim Dodo huyền thoại từng tuyệt chủng vì bị săn bắt vào thế kỉ thứ 17 tại hòn đảo Mascarene ở Ấn Độ Dương. Được biết loài vẹt này từng sinh sốngcách đây khoảng 19 triệu năm và được gọi bằng cái tên của anh hùng Heracles trong Thần thoại Hy Lạp.

Các nhà khoa học cho rằng loài vẹt trên là loài chim ăn thịt đáng sợ bởi vì để nuôi dưỡng kích thước khổng lồ của mình chúng có thể ăn chính đồng loại. Chiếc mỏ khổng lồ sẽ giúp chúng xé xác con mồi, phá vỡ mọi loại vỏ cây hay vỏ động vật để làm thức ăn.

Trước đó, các nhà khoa học đã tìm thấy những con chim tiền sử khổng lồ nhưng loài vẹt mới này vẫn thực sự là một sự kiện đáng chú ý bởi đây là con vẹt lớn nhất từng có mặt trên Trái đất.

Được biết, để tính được xấp xỉ kích thước của loài vẹt khổng lồ này, nhóm nghiên cứu đã dựa trên xương hai chân, với giả định rằng cả hai đều đến từ cùng một loài chim. Sai đó so sánh xương giống như dùi trống với bộ xương chim trong bộ sưu tập của Bảo tàng Nam Australia và bộ sưu tập điện tử của Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Quốc gia Smithsonian. Đó là các hóa thạch được đào lên vào năm 2008 tại St Bathans, New Zealand, nơi có hàng ngàn xương chim đã được tìm thấy nhưng đến vừa qua mới được xác định chính xác.

" Nó hoàn toàn bất ngờ và khá mới lạ. Một khi tôi đã thuyết phục bản thân mình đó là một con vẹt, thì rõ ràng tôi phải thuyết phục thế giới. Loài chim có lẽ đã sống trong thời kỳ Miocen sớm, kéo dài từ khoảng 23 triệu đến 16 triệu năm trước”, Worthy, tác giả chính của nhóm nghiên cứu cho biết.

2. Chim cánh cụt to bằng con người

Trong quá khứ trên Trái Đất đã tồn tại những con vật siêu khổng lồ nhưng vì quy luật tiến hóa không cho phép kích thước cơ thể quá lớn nên nhiều loài trong số đó, bao gồm chim cánh cụt khổng lồ đã tuyệt chủng và thay thế bằng những loài vật nhỏ hơn như ngày nay.

Các nhà khoa học mới đây đã công bố bộ xương cốt hóa thạch của một con chim cánh cụt khổng lồ có kích thước gần như ngang bằng một người trưởng thành. Bộ xương cốt này của con chim được tìm thấy ở South Island, New Zealand.

Theo các nhà nghiên cứu, con chim cánh cụt này có chiều cao lên tới 1,6 mét và nặng khoảng 80kg. Như vậy chim cánh cụt cổ đại nặng hơn gấp 4 lần và cao hơn 40cm so với chim cánh cụt hoàng đế hiện tại ( 1,2 mét).

Hóa thạch của loài chim cánh cụt cổ đại có tên gọi crossvallia waiparensis, thuộc danh sách megahauna ( những loài có kích thước khổng lồ). Nó từng sống ở bờ biển New Zealand trong kỷ nguyên Paleocene, kéo dài từ 66 đến 56 triệu năm trước.

Thời đó cũng xuất hiện nhiều loài thú có túi khổng lồ, ví dụ như chuột túi hoặc các loài sinh vật kỳ lạ khác như sư tử có túi, rắn, thằn lằn và chim khổng lồ. Đặc biệt có cả những con vẹt lớn nhất thế giới, đại bàng khổng lồ hay loài dơi đào hang. Chúng từng sống cách đây khoảng 11 triệu năm nhưng giờ thì đã tuyệt chủng.

Có một số lý do dẫn tới việc các loài này bị tuyệt chủng, nhưng nguyên nhân hàng đầu được chỉ ra là do yếu tố môi trường và sinh thái thay đổi thời kỳ mở đầu kỷ băng hà gần đây nhất.

Hồi năm ngoái, một thợ săn hóa thạch nghiệp dư, Leigh Love đã tìm thấy xương chân của loài chim tại một địa điểm ở Waipara Greensand, New Zealand. Hiện tại nó đã được xác nhận là một loài mới trong nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Palaeontology.

3. Siêu hải ly to như gấu

Những con hải ly khổng lồ to như những con gấu đen từng lang thang khắp các vùng hồ, đất ngập nước ở Bắc Mỹ. May mắn thay cho loài người, những con hải ly này đã tuyệt chủng vào cuối kỷ băng hà. 

Trước khi tuyệt chủng, loài hải ly này từng rất thành công. Hoá thạch của nó được tìm thấy tại nhiều địa điểm trải dài từ Florida cho tới Alaska hay cả Yukon. Chúng có trọng lượng lên đến khoảng 100kg.

So với loài hải ly hiện giờ, loài hải ly khổng lồ không có cái đuôi hình mái chèo thay vào đó là một cái đuôi nhỏ dài hơn. Răng cửa của chúng cũng rất lớn, cong hơn và không được sắc nhọn.

Loài hải ly này đột nhiên tuyệt chủng vào thời điểm cùng với nhiều loài động vật khác của kỷ băng hà, bao gồm cả voi ma mút. Tuy nhiên, đến giờ các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra nguyên nhân chính xác cái chết của loài này.Với trọng lượng khổng lồ, làm sao để hải ly giải quyết vấn đề thức ăn?

Các nhà khoa học cho biết chúng phát triển mạnh ở vùng khí hậu nóng và ẩm ướt, được tìm thấy ở các vùng đất ngập nước cổ đại. Chúng không có thói quen “chặt cây” hay ăn thực vật như loài hiện đại mà ăn thực vật thuỷ sinh.Việc ăn thực vật thuỷ sinh khiến chúng phải phụ thuộc vào vùng ngập nước để sinh sống và vì thế dễ bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu.

4. Con lười kích cỡ khủng long

Những con lười hiện đại chỉ nặng chưa đến 10 kg. Nhưng một con lười phiên bản quái thú cao tới 3 m, nặng 1 tấn đã được tìm thấy Nam Mỹ. Chúng tồn tại từ 35 triệu năm về trước, sau đó di cư vào Bắc Mỹ lúc 8 triệu năm trước, sau đó tuyệt chủng không rõ nguyên nhân vào cuối kỷ băng hà vĩ đại ( khoảng 11.700 năm về trước).

Theo các tác giả từ Bảo tàng Lịch sử tự nhiên San Diego, loài lười được đặt tên là Megalonyx jeffersonii này là những sinh vật ăn thực vật, cho dù về kích thước thì nó đúng là quái thú: tương đương nhiều loài khủng long và to hơn một chút so với loài gấu lớn nhất trái đất ngày nay.

Tổng hợp Web

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...