Nguyễn Thị Thu Hiền 5 năm trước

Điện ảnh Nhật Bản - Dấu ấn trong lòng người Việt

Những bộ phim Nhật đi vào lòng người dân Việt với các giá trị nhân văn và đạo đức sâu sắc khiến cho người xem ray rứt và nhớ mãi.

Những bộ phim Nhật đi vào lòng người dân Việt với các giá trị nhân văn và đạo đức sâu sắc khiến cho người xem ray rứt và nhớ mãi.

Phim ảnh là chủ đề muôn thửa được nhắc đến hàng thế kỷ nay, nhất là khi người xem được thưởng thức những thước phim gợi được sự xúc động, gây dấu ấn sâu sắc, khiến cho người xem nhớ mãi trong tâm trí. Có lẽ vậy, một số bộ phim của điện ảnh Nhật Bản có tình tiết hấp dẫn, dàn diễn viên có biệt tài diễn xuất khá thành công, những nút thắt mở đúng lúc sẽ khiến cho người xem cảm thấy bị “ngạt thở” vì cảm xúc dâng trào, sẽ khiến cho khán giả không thể rời mắt khỏi màn hình vì những phân đoạn cao trào. Giới thiệu cùng bạn độc một trong số những bộ phim của xứ sở hoa anh đào đã đi sâu vào lòng người xem và để lại ấn tượng khó phai:

1. Oshin:

Được biết đến vào những năm 1994, bộ phim “Osin” đã ghi lại những cảm xúc thăng hoa nhất cho người xem về cô bé Oshin.

Bộ phim Oshin kể về cuộc đời của Shin Tanokura (hay Oshin - một cách gọi thể hiện sự tôn kính) từ những năm cuối thời Minh Trị cho đến đầu thập niên 1980 của thế kỷ trước. Câu chuyện của Oshin xây dựng trên tiểu sử thật của người mẹ thân yêu của Kazuo Wada, một nhà kinh doanh Nhật, người sáng lập tập đoàn Yaohan lãnh đạo một loạt các siêu thị lớn tại Nhật Bản. Phim có độ dài 297 tập, mỗi tập dài 15 phút, tính đến nay đã được chiếu ở 59 quốc gia.Mô tả hình ảnh
Diễn viên Oshin ngày nhỏ và khi trưởng thành

Cuộc đời Oshin đã trải qua nhiều thăng trầm, một mình gây dựng sự nghiệp, nuôi dạy con cái trưởng thành, làm ăn phát đạt cho đến khi câu chuyện kết thúc vào năm 1983. Câu chuyện này đã lấy không biết bao nhiêu nước mắt của khán giả, đặc biệt là giai đoạn Oshin còn nhỏ. Khi xem bộ phim này, ai cũng cảm nhận được sự cố gắng không ngừng nghỉ của Oshin, từ xúc động đến khâm phục và nhìn nhận, xem xét lại bản thân mình, đây quả thật là thành công của điện ảnh Nhật Bản thời bấy giờ.

[qcngang]

2. Hachiko Monogatari:

 Hachiko là chú chó giống Akita được nuôi bởi một giáo sư đại học ở Nhật. Mỗi ngày, Hachiko thường tiễn giáo sư đi làm buổi sáng và ngồi chờ trước cổng nhà ga xe lửa buổi chiều để cùng ông về nhà. Rồi một ngày, giáo sư qua đời khi đang giảng dậy ở trường và không bao giờ về bằng xe lửa nữa. Ở với ông hơn một năm và suốt 9 năm sau, ngày nắng cũng như ngày mưa, Hachiko vẫn đến ngồi đợi chủ về, đúng giờ đó, đúng chỗ đó. Mọi người làm việc ở ga hay khách đi tàu thường xuyên đã quen thân với nó, cả nước Nhật biết tới tên chú chó nổi tiếng trung thành. Sau này người ta phát hiện ra Hachiko bị ung thư và viêm phổi, nhưng kể cả mang bệnh, nó vẫn đến. Ngày Hachiko không đến là ngày nó qua đời. Một bức tượng đồng của chú chó trung thành được đúc vào năm 1934. Từ bấy đến nay, mỗi ai đi qua cửa nhà ga Shibuya vẫn có thể thấy Hachiko ngồi đợi.

Mô tả hình ảnh

Tượng tưởng niệm của chú chó trung thành ở nhà ga Shibuya - Nhật Bản

Câu chuyện thật về một chú chó tên Hachiko, tượng tưởng niệm của chú đã được dựng tại trước ga Shibuya. Bộ phim "Hachiko Monogatari" sản xuất năm 1987, không hề có yếu tố cường điệu, khoa trường, đã mô tả một cách chân thật nhất cuộc đời, niềm kiêu hãnh và lòng trung thành của chú chó Hachiko. Bộ phim đạt được thành công lớn, tạo tiếng vang cho ngành điện ảnh Nhật lúc bấy giờ.

Nền điện ảnh Nhật Bản đánh vào giá trị nhân văn và đạo đức, những tình tiết trong phim đều thể hiện người Nhật Bản rất coi trọng sự phấn đấu, nghị lực phi thường, kiên trì và lòng trung thành, đây là những bộ phim lấy không ít nước mắt của người xem và giúp cho mọi người sống có ích hơn, ý thức về những giá trị cốt lõi của cuộc sống và bản thân mình.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...