Tiết kiệm điện năng
Kỹ sư tại CTY TNHH XNK THIẾT BỊ TIẾT KIỆM ĐIỆN MIN ELECTRICITY

Điện năng là gì? Vì sao chúng ta cần phải tiết kiệm điện năng

Đăng 1 năm trước

Điện là nguồn tài nguyên của quốc gia và có vai trò rất lớn trong cuộc sống của chúng ta, chính vì thế mà chúng ta phải sử điện một cách thật tiết kiệm và hiệu quả.

Điện năng là gì?

Điện năng là năng lượng của dòng điện (hay còn gọi là công của dòng điện) nó là nguồn động lực, nguồn năng lượng cho các máy và thiết bị trong sản xuất và đời sống xã hội.

Nhờ có điện năng này mà quá trình sản xuất sẽ được tự động hóa hơn. Hay mọi nhu cầu sử dụng các thiết bị điện trong gia đình của con người trở nên đầy đủ hơn, văn minh hiện đại hơn.

Điện năng được sản xuất chủ yếu từ các nhà máy điện như: nhà máy nhiệt điện, nhà máy thủy điện hay là nhà máy điện nguyên tử,… truyền tải qua các đường dây tải điện đến nơi tiêu thụ.

Có rất nhiều lý do tại sao bạn nên tiết kiệm điện


Nguồn điện có khả năng bị cạn kiệt:

Năng lượng không thể tạo ra cũng như không thể bị phá hủy, nhưng các nguồn được sử dụng để khai thác chúng có khả năng cạn kiệt. Ví dụ, than đóng góp trực tiếp vào việc phát điện đang cạn kiệt nếu vẫn giữ tốc độ khai thác như hiện nay.

Giúp bảo tồn tài nguyên thiên nhiên:

Một trong những lý do vì sao phải Tiết Kiệm Điện Năng là để bảo tồn tài nguyên thiên nhiên. Bởi để sản xuất điện, lượng than đốt, dầu khí đốt là cực kì nhiều, cùng với đó là việc xây dựng thủy điện khiến các con sông bị ngăn lại, nguy cơ hạn hán và lũ lụt cực kì lớn.

Tiết kiệm điện giúp bảo vệ môi trường:

 Sử dụng điện tiết kiệm sẽ giúp làm giảm tác động của việc ô nhiễm môi trường. Điện năng chính là nguyên nhân gây nên những vấn đề như hiệu ứng nhà kính, trái đất nóng lên, băng tan, ô nhiễm không khí…

Tiết kiệm điện là tiết kiệm tiền:

Nếu chúng ta dùng điện càng nhiều thì số tiền phải trả hàng tháng càng lớn. Việc tiết kiệm cũng giúp giảm áp lực sử dụng điện vào giờ cao điểm.

Một số mẹo để giúp bạn tiết kiệm điện tại nhà

  • Tắt các thiết bị điện không cần thiết, rút nguồn các thiết bị điện khi không sử dụng và dùng các loại bóng đèn tiết kiệm điện (đèn Led) để thay thế cho các loại bóng đèn thường.
  • Nấu và giữ nước sôi ở trong ấm (cách nhiệt, phích thủy) sẽ tốt hơn so với trong nồi, nó sẽ giúp nước nhanh sôi và giữ được độ nóng lâu hơn, cắt giảm việc sử dụng điện.
  • Sử dụng xoong nồi hoặc chảo nấu ăn có kích thước phù hợp với kích thước mặt tải nhiệt của bếp từ, giúp đồ ăn nhanh chín hơn, giúp tiết kiệm điện cho gia đình bạn.
  • Tránh việc sử dụng các thiết bị điện trong nhà ở vượt quá mức giới hạn tối đa cho phép.
  • Chỉ nên sử dụng máy giặc khi có quần áo đủ nhiều, nó sẽ giúp gia đình bạn tiết kiệm được nhiều điện và nước. Điều tương tự cũng đúng với việc sử dụng máy rửa chén.
  • Không nên làm lạnh những thực phẩm đang nóng, bạn hãy để bên ngoài cho thực phẩm nguội đi rồi sau đó mới nên đưa vào tủ lạnh để làm lạnh.
  • Sử dụng lò vi sóng để hâm nóng thức ăn sẽ giúp hạn chế việc sử dụng điện rất nhiều, tuy nhiên thì bạn cần lưu ý là không nên mở cửa lò vi sóng trong thời gian làm nóng thức ăn.

Nguồn: https://tietkiemdiennang.net/bi-quyet/vi-sao-phai-tiet-kiem-dien-nang-1.html

Các bạn có thể xem thêm các cách tiết kiệm điện tại các trang web như:

https://bit.ly/2z1QE20

https://bit.ly/3a8J16H

https://bit.ly/3a6U3JD

https://bit.ly/2VaKOUH

https://bit.ly/2yj4MDO

https://bit.ly/2XxQN7D

Chủ đề chính: #tiết_kiệm_điện_năng

Bình luận về bài viết này
0 bình luận

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn