Tiểu Phong 3 năm trước

Điều gì đã khiến Truyện Kiều trở thành kiệt tác thơ nổi tiếng thế giới?

Bạn đọc thân mến, ngàn năm qua đất nước ta ngày càng đi lên sánh vai với các cường quốc năm châu, thì nền văn học của nước ta cũng ngày càng đi lên. Đặc biệt là sự xuất hiện đầy sáng tạo của tác phẩm thơ Truyện Kiều kiệt tác văn học của Nguyễn Du.

Qua bao thế hệ trôi qua, nền văn học Việt Nam ta ngày càng phát triển rực rỡ với những bước tiến vượt bậc. Đặc biệt trong văn học nói chung và trong thơ ca nói riêng. Thì tác phẩm Truyện Kiều là một kiệt tác văn học đầy sáng tạo của mọi thời đại. Vậy thì điều gì đã khiến Truyện Kiều trở thành kiệt tác thơ nổi tiếng như vậy ?

Để tìm hiểu điều này thì ta nên nói đến Nguyễn Du đại thi hào đã sáng tạo nên "Truyện Kiều".

- Nguyễn Du sinh năm 1765 mất năm 1820 tên chữ là Tố Như, hiệu là Thanh Hiền, quê ở làng Tiên Điền, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh, sinh trưởng trong một gia đình đại quý tộc, nhiều đời làm quan và có truyền thống về văn học. Cha là Nguyễn Nghiêm, đỗ tiến sĩ, từng giữ chức Tể tướng. Anh cùng cha khác mẹ là Nguyễn Khản cũng từng làm quan to dưới triều Lê - Trịnh. 

- Chứng kiến những biến động dữ dội nhất trong lịch sử phong kiến Việt Nam, ông hiểu sâu sắc nhiều vấn đề của đời sống xã hội. 

- Những thăng trầm trong xã hội, cuộc đời riêng tư làm cho tâm hồn Nguyễn Du đầy cảm thông yêu thương con người.

Chính vì thế, mà kiệt tác Truyện Kiều lại chiếm được nước mắt, sự đồng tình, ủng hộ của hàng triệu độc giả trên toàn thế giới. Bởi tác phẩm đã thể hiện sâu sắc niềm cảm thương, số phận ngang trái, oan nghiệt, đầy bất hạnh và đau khổ của con người. Đồng thời, lên án tố cáo hiện thực xã hội đương thời và bộ mặt tàn bạo của tầng lớp thống trị, qua đó ca ngợi phẩm chất, khát vọng chân chính, của con người có vẻ đẹp có nhan sắc, đức hạnh dưới chế độ phong kiến. Tác phẩm còn cho thấy Kiều là người rất hiếu thảo với hình ảnh Kiều bán mình chuộc cha càng làm đậm nét nhân đạo của bài thơ và số phận đau khổ, bất lực của người phụ nữ xưa.

Bằng nghệ thuật ước lệ, lấy vẻ đẹp của thiên nhiên để gợi tả vẻ đẹp của con người Nguyễn Du đã khắc họa rõ nét chân dung chị em Thúy Kiều và dự đoán về số người tài hoa bạc mệnh đã góp phần giúp người đọc hiểu rõ hơn về con người và phẩm chất cao đẹp của 2 chị em. Từ đó, cảm thương cho số phận bấp bênh, đau khổ của Kiều sau này.

Và một điều quan trọng không thể không nói đến là tác phẩm Truyện Kiều dù có giá trị nhân đạo cao đến đâu mà chữ nghĩa xoàng xĩnh thôi thì chắc đã không nổi tiếng , và trở thành tác phẩm có nhiều kỷ lục nhất trên thế giới được hàng triệu độc giả dõi theo đến như vậy. Nói đến đây, ta càng khâm phục tài học của Nguyễn Du bởi vì có thời gian ông sống phiêu bạt nhiều năm trời trên đất bắt không phải chỉ để du ngoạn thôi, mà nó còn là một kế hoạch học tập chu đáo, tài tình. Đi đến đâu, ông cũng học lời ăn tiếng nói của nhân dân để biết thêm những điều mình chưa biết để bổ sung thêm vốn từ vựng của mình. Chính vì sự chuyên cần, học hỏi đó mà ngôn ngữ, văn phong của ông hết sức phong phú và đầy sáng tạo. Truyện Kiều là một ví dụ điển hình trong tác phẩm có chữ "áy" ( cỏ áy bóng tà...) theo nhà thơ Tô Hoài chữ   " áy" ấy, tài giỏi đến độ dù ta không hiểu nghĩa, nó cũng hiện lên sự ảm đạm. Cho tới năm trước, khi nhà thơ có dịp đi Thái Bình, về huyện Thái Ninh, ông mới biết chữ "áy" là tiếng vùng quê đấy. 

Chính vì sự chuyên cần học hỏi, trau dồi vốn từ mà Nguyễn Du đã trở thành một nhà thơ thiên tài, thấu tình đạt lý, giàu lòng cảm thương trước con người đau khổ, bất hạnh, đặc biệt là số phận của người phụ nữ. Và làm nên tác phẩm Truyện Kiều một kiệt tác văn học tuyệt vời được đón nhận nhất trong mọi thời đại.

Ngày nay, khi xã hội ngày càng phát triển, không biết từ bao giờ Truyện Kiều đã đi vào lòng người một cách nhẹ nhàng và để lại ấn tượng sâu sắc cho người đọc đến như vậy. Có thể nói Nguyễn Du là một nhà thơ thiên tài, sáng tạo nên một kiệt tác văn học đầy tài tình, chân thật, đóng góp to lớn cho kho tàng văn học dân tộc Việt Nam và để lại cho thế giới một ấn tượng sâu sắc, khó phai. Đến nay, truyện đã được xuất bản tại nhiều quốc gia trên thế giới như Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Đức, Tây Ban Nha, Tiệp, Nhật Bản, Hàn Quốc, Cuba,... và được sự chào đón nồng nhiệt của hàng triệu độc giả khắp nơi trên toàn thế giới, nó kết thành một làn sóng lan tỏa mạnh mẽ, đến các nước bên ngoài, tương lai một ngày nào đó mong chờ Truyện Kiều sẽ làm nên nhiều kỷ lục mới hơn nữa.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...