aniel

ĐIỀU GÌ SẼ XẢY RA KHI BẠN NHẤN NÚT BÁO THỨC "NHẮC LẠI" THƯỜNG XUYÊN?

Đăng 1 tuần trước
ĐIỀU GÌ SẼ XẢY RA KHI BẠN NHẤN NÚT BÁO THỨC "NHẮC LẠI" THƯỜNG XUYÊN?

Có phải bạn có thói quen thường xuyên tắt tiếng chuông báo thức đầu tiên và nhấn nút nhắc lại? Ngủ nhiều hơn sau khi chuông báo thức sẽ có những ảnh hưởng gì đến sức khỏe? Mời bạn đọc cùng tìm hiểu

Làm rối loạn chu kỳ giấc ngủ của bạn

Khoảng 2 tiếng trước khi bạn thức dậy, cơ thể chúng ta đã tự chuẩn bị để bắt đầu một ngày mới. Nhiệt độ tăng lên và cơ thể tiết ra các chất hóa học có nhiệm vụ làm cho chúng ta cảm thấy tỉnh táo. Thức dậy sau hồi chuông báo thức đầu tiên sẽ giúp bạn cảm thấy khỏe khoắn và tươi tỉnh hơn. Tuy nhiên, nếu bạn nhấn nút báo lại và quay lại giấc ngủ, điều này sẽ làm bạn cảm thấy buồn ngủ hơn và chạng vạng rất lâu sau khi thực sự thức dậy.

Cảm thấy mệt mỏi hơn trong suốt cả ngày.

Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng có suy nghĩ nhấn báo lại để ngủ thêm chút nữa và cảm thấy tràn đầy năng lượng hơn trong suốt cả ngày, nhưng trên thực tế, nó hoạt động theo chiều ngược lại. Một cuộc khảo sát với gần 20.000 người đã chỉ ra rằng những người nghiện rượu có nhiều khả năng cảm thấy mệt mỏi hơn trong ngày. Và mặc dù việc chợp mắt sau khi bạn nhấn nút báo lại thỉnh thoảng sẽ không ảnh hưởng nghiêm trọng, nhưng làm như vậy thường xuyên có thể dẫn đến tình trạng thiếu ngủ về lâu dài.

Có hại cho sức khỏe đường ruột của bạn

Chợp mắt sau khi hồi chuông báo thức đầu tiên kêu lên và nhấn báo lại sẽ làm rối loạn đồng hồ bên trong cơ thể và ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của bạn. Khi cơ thể bạn không chắc chắn về thời gian đi ngủ và thức dậy, bạn sẽ có nhiều khả năng dành cả đêm để trằn trọc và ngủ ít hơn mức cần thiết. Do đó, nó có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể của bạn, dẫn đến rối loạn trao đổi chất và khiến bạn tăng cân.

Da của bạn có thể trở nên nhạy cảm hơn

Mặc dù bạn có chu trình chăm sóc da tốt như thế nào đi chăng nữa, tình trạng thiếu ngủ liên tục có thể phá hoại tất cả công sức của bạn và khiến da nổi mụn nhiều hơn. Ngủ không đủ giấc sẽ làm tăng nồng độ hormone căng thẳng trong cơ thể, từ đó dẫn đến viêm nhiễm, sản xuất quá nhiều bã nhờn và tắc nghẽn lỗ chân lông.

Ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch của cơ thể

Ngủ "ráng" thêm một vài phút luôn là thói quen của nhiều người và điều này thật hấp dẫn và khó cưỡng lại được, nhưng việc biến nó thành thói quen sẽ khiến tất cả những tác động tiêu cực của việc tắt báo thức và chọn nhắc lại tăng lên. Ví dụ, bạn có thể cảm thấy mình bị ốm thường xuyên hơn trước đây. Điều này xảy ra vì thiếu ngủ liên tục làm suy yếu cơ chế bảo vệ của cơ thể và hệ thống miễn dịch của bạn không thể bảo vệ bạn chống lại vi rút một cách hiệu quả như bình thường.

Có thể làm rối loạn chu kỳ kinh nguyệt của bạn

Đây là tin không hay mà bất cứ ai muốn nghe đúng không nào? Bạn có thể cảm thấy ổn khi nhấn nút báo lại vào sáng sớm, nhưng làm như vậy hàng ngày có thể ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của bạn. Chế độ ngủ không đều đặn ảnh hưởng đến các hormone sinh sản, bởi chúng chịu trách nhiệm về kinh nguyệt và rụng trứng. Việc không ngủ lâu dần sẽ khiến cơ thể bạn bị căng thẳng hơn, do đó có thể gây ra hiện tượng kinh nguyệt không đều hoặc trễ kinh.

Mẹo giúp bạn có thể tỉnh táo sau hồi chuông báo thức đầu tiên

Nếu bạn thấy mình thường xuyên nhấn báo lại, hãy xem xét một số thay đổi trong cuộc sống có thể giúp bạn thay thế nó bằng những thói quen lành mạnh hơn.

  • Hoạt động: Những người hoạt động thể chất nhiều thường ít sử dụng nút báo lại. Hãy tạo thói quen đi bộ ít nhất nửa giờ mỗi ngày hoặc tập thể dục và xem nó ảnh hưởng như thế nào đến thói quen ngủ nướng của bạn.
  • Đặt báo thức của bạn ở phía bên kia của phòng ngủ của bạn hoặc xa tầm với. Mẹo lâu đời này có thể giúp bạn chống lại cảm giác muốn ngủ lại.
  • Bật đèn: Nếu phòng bạn có cửa sổ, hãy kéo rèm để ánh sáng vào phòng, hoặc có thể bật đèn. Ánh sáng sẽ làm bạn trở nên tỉnh táo hơn và khó để ngủ lại.
  • Đầu tư một chiếc đồng hồ không có cài đặt báo lại: Chắc hẳn đây là thứ không phù hợp với những ai có thói quen hay bấm nút báo lại, tuy nhiên, đây là cách hiệu quả giúp bạn tỉnh táo ngay lập tức.

Aniel/Tổng hợp/Ohaytv

Chủ đề chính: #sức_khỏe

Bình luận về bài viết này
0 bình luận

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn