Ngô Thị Châu Ngà 1 năm trước

Điều gì sẽ xảy ra khi cơ thể thiếu nước?

Chúng ta biết rằng nước rất quan trọng đối với sự sống. Vậy nếu thiếu nước chuyện gì sẽ xảy ra?

Cuộc sống trên Trái Đất bắt nguồn từ trong nước. Hơn 75% diện tích của Trái Đất được bao phủ bởi nước, trong đó 97,4% là nước mặn trong các đại dương, 2,6% còn lại là nước ngọt tồn tại chủ yếu dưới dạng băng tuyết đóng ở hai cực và trên các ngọn núi, chỉ có 0,3% nước trên toàn thế giới là có thể sử dụng làm nước uống.

Nước chiếm khoảng 65% khối lượng của cơ thể người trưởng thành với ba chức năng chính: điều tiết thân nhiệt, bôi trơn và vận chuyển các chất. Khi cơ thể mất đi 10% lượng nước thì các chức năng sinh lý sẽ rối loạn nghiêm trọng; nếu mất 20% nước, con người sẽ tử vong. Người khỏe mạnh không dùng thức ăn, chỉ được cung cấp nước có thể duy trì sự sống trong khoảng một tháng. Trái lại, không cung cấp nước, chỉ cho dùng thức ăn (đã loại bỏ phần nước trong thức ăn), thường chỉ cẩm cự được 5 ngày.

Dấu hiệu của sự mất nước đầu tiên chính là khô miệng, kế đến là não bị ảnh hưởng khiến bạn cảm thấy chóng mặt và phản ứng chậm. Nếu không được cung cấp nước trong 1-2 ngày, bạn sẽ gặp khó khăn khi nuốt, các cơ bắp bị co thắt và buồn nôn. Sau 3-5 ngày, cơ thể và não sẽ dừng hoạt động, dẫn đến tử vong.

Với tình trạng ô nhiễm ngày một nặng và dân số ngày càng tăng, nước sạch được dự báo sẽ sớm trở thành một thứ tài nguyên quý giá không kém dầu mỏ trong thế kỷ trước. Nhưng không như dầu mỏ có thể thay thế bằng các loại nhiên liệu khác như điện, nhiên liệu sinh học, khí đốt..., nước không thể thay thế và trên thế giới tất cả mọi người đều cần đến để bảo đảm cuộc sống của mình.

Theo Liên hiệp quốc, khoảng một phần sáu dân số thế giới không được dùng nước sạch và hơn hai triệu người tử vong mỗi năm (phần lớn là trẻ em) do các bệnh liên quan đến nguồn nước.

Ngày 22/03 hằng năm được Liên Hiệp Quốc chọn là Ngày Nước sạch Thế giới nhằm kêu gọi công chúng không sử dụng nước một cách lãng phí cũng như tránh làm ô nhiễm nguồn nước ngọt.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...