Bé Gấu 1 năm trước

Điều gì sẽ xảy ra nếu cơ thể thiếu nước?

Cơ thể con người bình thường cần khoảng 2,5 lít nước/ngày lấy từ thức ăn, đồ uống. Nhưng nếu thiếu nước điều gì sẽ xảy ra với cơ thể của bạn?

Nếu thiếu nước điều gì sẽ xảy ra với cơ thể của bạn?

Trong những ngày nóng nực, nhu cầu này càng tăng lên. Khi toát mồ hôi, cơ thể mất đi 1 số chất điện giải cần thiết cho tế bào và thần kinh như Kali, Clo, Natri. Khi ở ngoài nắng lâu có thể dẫn đến hiện tượng say nắng. Thân nhiệt tăng, mạch đập nhanh, da khô và nóng, mắt hoa, tai ù. Nếu không kịp cứu chữa có thể bị hôn mê và gây tử vong.

Đặc biệt với các em nhỏ, chúng có ít tuyến mồ hôi hơn người lớn, thân nhiệt lên xuống bất thường vì hệ thống điều hòa thân nhiệt chưa hoàn chỉnh. Đôi khi vì thiếu hiểu biết, cha mẹ đã gây thêm nguy hiểm cho con cái bằng cách ủ ấm mỗi khi chúng sốt cao hoặc để trẻ trong xe hơi đóng kín cửa!

Nguyên nhân mất nước

Có rất nhiều nguyên nhân như môi trường bên ngoài quá nóng hay do những căn bệnh như sốt cao, tiêu chảy.... Khi bị mất nước, cơ thể tự rút nước từ các tế bào , nước từ tế bào giảm xuống gây hậu quả xấu, không đủ máu làm cho huyết áp có xu hướng giảm, gây triệu chứng mệt mỏi, chóng mặt và đau đầu.. Trường hợp nhẹ có thể phục hồi sau khi nghỉ ngơi và uống nước.

Mức độ cao nhất sẽ gây ra các triệu chứng như buồn nôn, chuột rút và những cơn đau. Thậm chí dù thân nhiệt gần như bình thường, huyết áp có thể sụt gây nguy hiểm.

Cơn khát chỉ biểu hiện một phần nhu cầu nước cần của cơ thể. Thực chất cơ thể cần nhiều nước hơn thế. Ở điều kiện bình thường, khi cảm thấy khát, cơ thể ta đã hút mất khoảng 0,6kg nước. Vì vậy, ngoài việc uống đều đặn ít nhất 5-10 cốc nước mỗi ngày, bạn nên hạn chế cà phê, trà đặc, rượu và những thức uống có chất caphein vì chúng gây lợi tiểu, kích thích sự bài tiết.

Những người chơi thể thao, lao động hay làm việc căng thẳng thì cần uống nước ngay khi thấy khát, ăn những thứ chứa carbonhydrat và chứa ít chất béo.

Nhà sinh lý học Am-xơ-trông cho rằng " những nhà thể thao ngày xưa thường sai lầm khi cho rằng phải hạn chế uống nước để rèn luyện cơ thể chịu đưng"

Thực chất các vận động viên cần uống nước đặc biệt là nước khoáng và nước trái cây để bù đắp sự đào thải chất điện giải do việc chảy mồ hôi.

[qcngang]

Làn da cũng là dấu hiệu để phân biệt lượng nước trong cơ thể bạn. Nếu cơ thể có lượng nước hợp lý, da bạn sẽ mềm và đàn hồi. Nếu cơ thể thiếu nước da sẽ cứng và khô.

Muốn thử, bạn nên nhấn vào bắp tay, nếu chỗ lõm không đầy lên lập tức có thể bạn bắt đầu thiếu nước rồi đó nha!

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...