Điều gì sẽ xảy ra nếu mức lương tối thiểu tăng lên thành 15USD mỗi giờ?

Người ta đã lập sẵn một kịch bản về những điều sẽ xảy ra khi mọi quốc gia trên thế giới đồng loạt tăng mức lương tối thiểu lên tới 15USD mỗi giờ. Hãy cùng tìm hiểu xem nhé!

Những cuộc thảo luận về việc nâng mức lương tối thiểu đã diễn ra rất nhiều lần ở nhiều quốc gia khác nhau. Nhiều chính trị gia và những nhà hoạt động xã hội đã đề nghị đặt mức lương tối thiểu ở mức 15 USD một giờ (khoảng 340.000 VNĐ). Một số thành phố ở Hoa Kỳ thậm chí đã thực hiện kế hoạch này, điển hình là Seattle. Nhưng ở một nước nghèo như Việt Nam và phần lớn các nước đang phát triển trên thế giới thì điều này là rất khó khăn. Thậm chí, người ta đã lập sẵn một kịch bản về những điều sẽ xảy ra khi mọi quốc gia trên thế giới đồng loạt tăng mức lương tối thiểu lên tới 15USD mỗi giờ. Hãy cùng tìm hiểu xem nhé!

1. Tự động hóa.


Với mức lương tối thiểu như vậy, nhiều công ty sẽ chuyển qua hệ thống tự động. Thay vì trả tiền cho nhân viên, họ sẽ chuyển sang dùng robot để làm những công việc chân tay nhàm chán. Những nơi bán thức ăn nhanh sẽ có máy tính chuyên dụng để xử lí những đơn đặt hàng của khách, các cửa hàng tạp hóa sẽ tăng cường hệ thống an ninh bằng máy móc và các nhà máy sẽ tạo thêm nhiều dây chuyền lắp ráp robot.Tất cả những điều này sẽ giúp các doanh nghiệp tiết kiệm được rất nhiều tiền nhưng thay vào đó nhưng lao động có tay nghề thấp sẽ bị sa thải và tình trạng thất nghiệp sẽ tăng lên. 

2. Nghèo vẫn hoàn nghèo.


Đừng nghĩ rằng việc nâng mức lương tối thiểu sẽ làm giảm tình trạng nghèo đói trên thế giới. Theo các nhà nghiên cứu, chỉ có khoảng 12,7% người lao động nghèo tìm được công việc với mức lương tối thiểu nêu trên. Còn phần lớn những người khác sẽ phải chấp nhận công việc với mức lương khoảng 10 USD hoặc sống chung với thất nghiệp kéo dài. 

 3. Những làn sóng nhập cư khổng lồ.


Bạn biết không, việc tăng mức lương tối tiểu sẽ phá hủy toàn bộ nền kinh tế? Vào những năm 1980, chính phủ Hoa Kỳ đã ra lệnh cho Puerto Rico – một vùng quốc hải thuộc đất nước này tăng mức lương tối thiểu lên bằng con số tại Hoa Kỳ. Nếu chỉ nghe thôi thì dường như đó là một ý tưởng rất tốt, nhưng khi làm thì nó đã mang đến tác động khủng khiếp cho toàn nước Mỹ.

Puerto Rico là nơi nghèo hơn nhiều so với nhiều tiểu bang ở Mỹ, vì vậy những doanh nghiệp ở đó không thể trả mức lương cao hơn theo yêu cầu. Điều này dẫn đến tình trạng công nhân viên bị sa thải hàng loạt, kéo theo đó là hàng ngàn người đổ vào Hoa Kỳ để tìm việc làm.Nói tóm lại, điều này sẽ giết chết ngành công nghiệp ở hầu hết các nước đang phát triển và gây ra làn sóng di cư hàng loạt từ các khu vực nghèo hơn vào các nước giàu có. 

4. Thù ghét “ngoại tộc”.


Trong thực tế, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hầu hết các nước sẽ trở nên vô cùng bài ngoại và thù ghét đối với những người nước ngoài di cư tràn lan.Xuyên suốt lịch sử, di cư hàng loạt luôn kéo theo sự phân biệt chủng tộc và quá trình đấu tranh gay gắt chống lại nó. Người bản xứ không hiểu văn hóa hoặc những phong tục tập quán của những người nhập cư, và điều đó gây nên những căng thẳng, mâu thuẫn giữa hai nhóm người. Việc kiểm soát lượng người nhập cư sẽ rất khó khăn ở những nước có mức lương tối thiểu cao. 

 5. Nền kinh tế của những nước nghèo sẽ bị đảo lộn hoàn toàn.


Nền kinh tế của những nước như Haiti, Bangladesh, và Ethiopia tồn tại dựa vào nguồn lao động giá rẻ. Phần lớn những người lao động ở đây sống bằng việc sản xuất hàng hóa rẻ tiền và xuất khẩu đến các quốc gia phương Tây lớn hơn. Tuy còn khá thô sơ nhưng nó là những gì cần thiết để giữ ổn định nền kinh tế địa phương.Mức lương tối thiểu 15 USD một giờ sẽ tiêu diệt lợi thế về giá cả mà những quốc gia này đang có. Công nhân sẽ bị sa thải, các nhà máy sẽ đóng cửa, và nền kinh tế sẽ rơi vào tình trạng khủng hoảng. 

6. Các doanh nghiệp nhỏ sẽ đồng loạt phá sản.


Hầu hết các doanh nghiệp nhỏ phải vật lộn để kiếm lợi nhuận. Thật khó để điều hành một công ty vừa phải trả lương cho nhân viên vừa phải tuân thủ những luật lệ về bảo hiểm và thuế. Nhưng thêm một mức lương tối thiểu 15 USD một giờ nữa chắc chắn sẽ là một đòn chí tử đối với những doanh nghiệp này.Trong những công ty có ít hơn 50 nhân viên, có hơn 1/3 số lao động nhận được mức lương thấp hon 15 USD mỗi giờ. Các doanh nghiệp phải trả lương quá thấp vì đó là tất cả khả năng của họ. Nếu mức lương tối thiểu tăng lên, các doanh nghiệp sẽ không còn lợi nhuận và thậm chí bị thua lỗ.  Và họ buộc phải giảm biên chế hoặc tuyên bố phá sản. Điều này làm nền kinh tế bị đình trệ và ngăn cản những công ty mới ra đời.

7. Các nhà thầu tự do sẽ tăng lên.


Những công ty sẽ phải làm gì nếu họ không muốn hoặc không có đủ khả năng trả 15 USD mỗi giờ cho nhân viên mà không bị phá sản. Có một biện pháp thường được áp dụng nhất đó chính là thuê các nhà thầu tự do để hoàn thành nốt công việc của họ. Thay vì trả tiền theo giờ thì các nhà thầu chỉ phải trả một khoản tiền cố định cho các chủ thầu, điều này sẽ giúp họ tiết kiệm được một khoản tiền đáng kể. 

8. Mức tiêu dùng sẽ tăng vọt trong thời gian ngắn.


Bạn sẽ làm gì nếu bỗng nhiên nhận được số tiền gấp đôi thậm chí là gấp ba lần mức lương mà mấy năm qua công ty vẫn trả cho bạn. Bên cạnh nhiều người tiết kiệm cho mục tiêu lâu dài thì phần lớn còn lại sẽ đổ xô vào mua sắm nhà cửa,xe cộ, quần áo và tất cả mọi thứ mà họ cho là cần thiết. Tuy nhiên tình trạng này sẽ không kéo dài lâu bởi những hệ quả này sẽ làm chính phủ nhanh chóng điều chỉnh lại mức lương hoặc hàng hóa tiêu dùng sẽ tăng giá một cách nhanh chóng.

9. Tương lai bất định.


Hãy nhớ rằng tất cả mọi thứ trên đây đều là suy đoán. Khi nói đến những điều có thể xảy ra thì có nghĩa rằng không ai chắc chắn chúng có thể xảy ra cả. Ngay cả các nhà kinh tế và chuyên gia tài chính cũng chỉ có thể dự đoán mà thôi. Bởi vì thực tế mức lương tối thiểu 15 USD mỗi giờ là không thể với nhiều quốc gia. Với những nước tư bản giàu có thì điều này còn có thể nhưng với một nước đang phát triển như Việt Nam thì điều này dường như là không tưởng, bởi chắc bạn cũng biết thu nhập bình quân đầu người ở nước ta chỉ khoảng 6USD/ngày mà thôi.