Thanh Dung
1 năm trước

Điều gì tạo nên một người làm việc hiệu quả?

Điều gì tạo nên một người làm việc hiệu quả? Chắn chắn sẽ có những yếu tố như IQ, hay đơn giản chỉ là sự khác biệt trong sức mạnh tính toán của bộ não giữa các cá nhân nhưng ngoài những yếu tố ta gần như không thể tác động được thì còn có nhân tố nào góp phần làm nên những sự khác biệt trong khả năng làm việc năng suất này?

Trước tiên, ta cần phải hiểu rằng một phần lớn vị trí bạn đang có và bạn năng suất ra sao chính là thành phẩm của cách mà bạn đã thể hiện được từ bấy lâu nay trong cuộc sống và những điều mà bạn đã làm được cho đến nay đều bị điều khiển rất nhiều bởi những kiểu mẫu mà ở đó bạn sẵn lòng hay gần như luôn sẵn lòng thực hiện công việc. Những khuôn mẫu hay thói quen này luôn kiểm soát bạn và nếu làm phép tính thì chắc chắn bạn sẽ đồng ý rằng chúng điều khiển cuộc sống của bạn rất nhiều. Rõ ràng, nếu nhớ lại về khoảng thời gian vài tuần trước, tôi đảm bảo rằng bạn sẽ thấy được một vài kiểu mẫu này, dù là bạn thực hiện có chủ ý hay tình cờ thực hiện chúng. Vậy nên hãy tạm để IQ, các nét tính cách và những hằng số khác sang một bên. Theo logic, phần cần phải nghiên cứu kế tiếp là thói quen của những người làm việc hiệu quả này và thói quen đầu tiên là phải rõ ràng. 

Có mục đích/mục tiêu rõ ràng

Những mục đích hay mục tiêu phải được định nghĩa rõ ràng, hợp lý và dễ hiểu, đi kèm là những bước để thực hiện được mục tiêu cụ thể đó và nó thực sự không dễ một chút nào. Vì sẽ rất khó để bạn có được một bức tranh rõ ràng trong đầu về nơi bạn muốn đến là đâu, bạn muốn trở thành người như thế nào và mối quan hệ bạn muốn có là gì, nhưng đó lại là một trong những thói quen đáng để bạn phát triển bởi một khi bạn đã hiểu rõ điều mình muốn và tin vào nó thì nghĩa là bạn đã đi được một nửa rồi. Những ý tưởng sẽ bắt đầu bật ra và các trở ngại sẽ dần biến mất. 

Rèn luyện thể chất

Có thể bạn sẽ liên hệ tới các CEO có khả năng trí óc rất cao mà không đòi hỏi gì nhiều về thể lực nhưng nó không phải là như vậy. CEO và những người làm việc hiệu quả ngày nay có năng lượng thể chất rất khoẻ mạnh, ngay cả khi bạn chỉ muốn có thể suy nghĩ nhạy bén thì cũng phải như thế. Nhà tâm lý học nổi tiếng Jordan Peterson đã nói rằng “Tập thể chất là một trong những cách tốt nhất có thể làm để phòng tránh IQ suy giảm khi càng nhiều tuổi vì theo tự nhiên IQ sẽ dần suy giảm khi bạn qua 25 tuổi và để chống lại thì hãy tập thể dục hàng ngày." Các nhà thần kinh học cũng đã phát hiện ra rằng tập thể dục thường xuyên sẽ giúp sản sinh ra nhiều nơ ron và khớp thần kinh mới trong khu vực của não bộ và chúng có liên quan tới khả năng học tập và ghi nhớ. Tập thể dục còn giúp cải thiện tâm trạng và làm hạ thấp cortisol, từ đó giúp giảm stress. Tất cả đều góp phần nâng cao khả năng làm việc hiệu quả.

Thúc giục sự cần thiết đối với công việc của mình

Thứ ba, bạn cần phải thúc giục sự cần thiết đối với công việc của mình. Nó không đơn thuần chỉ là muốn chiến thắng hay hoàn thành được một mục tiêu. Bạn cần phải gắn thêm điều gì đó có ý nghĩa đối với công việc. Chẳng hạn, nếu bạn muốn học về trí thông minh nhân tạo, thay vì chỉ học bởi vì nó thú vị và gây kích thích não bộ của bạn thì bạn cũng nên nghĩ xem nó có thể tác động đến thế giới theo những cách nào. Có thể là nó được sử dụng để xoá đói giảm nghèo, làm những thử nghiệm về thu nhập cơ bản của toàn cầu, nghiên cứu ra các loại dược phẩm và phương pháp chữ bệnh mới, v.v. Theo đó, bạn đang dần thể hiện một cách khác biệt trong lĩnh vực của mình. 

Tách biệt việc quan trọng với việc không quan trọng

Tiếp theo, lúc nào bạn cũng cảm thấy có nhiều việc phải làm và bị sụt giảm, hay việc này là vẫn chưa được thoả đáng. Đây là một dấu hiệu rõ ràng cho thấy có một sự bất cân bằng giữa công sức bạn bỏ ra với kết quả mà bạn thu nhận được. Từ đó, ta sẽ đến với thói quen làm việc hiệu quả thứ tư: Tăng năng suất làm việc bằng việc học cách tách biệt việc quan trọng với việc không quan trọng. 

Theo đó, bạn chỉ dành năng lượng cho những công việc thực sự là quan trọng. Một nguyên tắc hữu dụng được áp dụng ở đây là nguyên lý Pareto hay còn biết đến là quy luật 80/20, nó nói lên rằng trong nhiều sự kiện, khoảng 80% kết quả là do 20% nguyên nhân gây ra. Do đó, việc của bạn ở đây là nhận biết và chỉ tập trung vào 20% nguyên nhân mang đến cho bạn những thành quả lớn nhất. Những người làm việc kém hiệu quả thường hay chú tâm quá nhiều vào những việc nhỏ nhặt khiến họ cảm thấy có năng suất trong ngắn hạn nhưng về lâu dài thì mang lại rất ít thành quả. Và một trong những địch thủ chính ở đây là email. Bởi vì hành động đơn giản là trả lời một email thôi có thể tạo cho bạn một cảm giác an tâm về thành quả đạt được và có ít lực thúc đẩy chất dopamine, cho dù nó có thể làm cho bạn phân tâm khỏi công việc quan trọng thực sự và không hạn chế những tham vọng của mình. 

Mạo hiểm

Đối với những người làm việc hiệu suất, mạo hiểm không phải là điều gì bất bình thường cả. Nhắc lại là những thái độ kiểu này không gắn liền với những nét tính cách, chúng là những đặc điểm mà các cá nhân làm việc hiệu suất rèn luyện nhiều nên có được. Họ nhận ra rằng mạo hiểm làm một việc thì sẽ bao gồm trong đó những rủi ro thất bại rất cao nhưng họ lại học được cách đương đầu với những nỗi sợ đó và vẫn thực hiện. Thực hiện hành động mạo hiểm thì cũng giống như bất kỳ kỹ năng nào khác là nó sẽ trở nên dễ dàng hơn nếu như bạn thực hành nó nhiều. Vậy nên điều bạn cần làm ở đây là hãy bắt đầu thực hiện những bước nhảy đó. Nhiều người sẽ tránh xa nỗi sợ này nhưng để trở nên khác biệt và vươn tới những mục tiêu cũng mình có nghĩa là bạn phải học cách đương đầu với những thử thách. Vấn đề là phải có cái nhìn đúng đắn, và thay vì than phiền về cuộc sống khó khăn, bạn nên coi mỗi thử thách mới chính là một cơ hội để mình tự phát triển hoàn thiện bản thân.

Hi vọng những chia sẻ trên đây sẽ góp phần giúp bạn làm việc hiệu quả hơn.

  • Xem thêm các bài viết của mình tại đây nhé.

Theo Project Better Self

Chủ đề chính: #làm_việc_hiệu_quả

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn