tt.thuylinh 2 năm trước

Điều gì tạo nên sự khác biệt giữa trà xanh và trà đen?

Sự khác biệt giữa trà xanh và trà đen là gì? Không phải tất cả chỉ là trà từ cùng một cánh đồng trà hay sao?

Cả trà đen (hay còn gọi là Hồng trà) và trà xanh đều được thu hoạch từ cây trà (hoặc chè), tên khoa học là Camellia sinensis, là loại cây bụi lưu niên, lá đẹp, có thể tạo dáng, vừa lấy lá làm nước uống, vừa là cây kiểng đẹp trong vườn nhà. Hầu hết các loại cây trà có nguồn gốc ở Trung Quốc. 

Người ta cho rằng hoa trà lần đầu tiên được sử dụng để pha thuốc chữa bệnh dưới dạng cá viên đan là trong thời kỳ Shang (1600 TCN đến năm 1046 TCN). Theo triều đại Tần ở thế kỷ thứ ba trước Công nguyên, trà đã trở thành một loại đồ uống tương đối phổ biến. Người xưa chỉ sử dụng lá của loài cây này chứ không phải là hỗn hợp với những thứ khác, điều mà dường như đã trở nên phổ biến khi chúng ta dùng thuốc.

Hầu hết các loại cây trà có nguồn gốc ở Trung Quốc

Sự khác nhau giữa trà xanh và trà đen xuất phát từ các phương pháp chế biến trà khác nhau. Các nhà sản xuất tạo ra trà xanh bằng cách lấy lá ra khỏi nhà máy và sau đó đốt chúng sau khô ngay lập tức cá là trà vừa được thu hoạch. Phương pháp này thường được thực hiện bằng cách sao lá trên chảo hoặc hấp chúng trong các nồi hơi. Khi áp dụng các phương thức này, hơi nóng sẽ đủ làm cho lá khỏi bị oxy hóa và cho phép chúng duy trì màu xanh của lá cây.

Sao trà

Trà xanh

Lá được sử dụng để sản xuất trà đen thì lại được cho lên men, hoặc oxy hóa hoàn toàn sau khi thu hoạch. Quá trình tổng quát ở đây là cuộn, xé nát hoặc nghiền lá để giúp quá trình oxy hóa diễn ra nhanh hơn (điều này có thể lý giải tương tự như tại sao bên trong quả táo sẽ biến thành màu nâukhi bạn để nó ngoài ra không khí một khoảng thời gian). Các lá sau đó được làm khô, đôi khi bằng ánh nắng mặt trời hoặc bằng cách khác sử dụng máy móc để hỗ trợ. Khi lá trà bị oxy hóa, chúng dần dần chuyển từ màu xanh lá cây sang màu đen.

Trà đen, hay còn được gọi là Hồng trà

Các loại trà phổ biến khác bao gồm chè trắng và oolong. Oolong ban đầu được chế biến theo cách tương tự như trà đen, nhưng không được phép oxy hóa lâu. Một khi đã đạt được mức độ oxy hóa theo như tiêu chuẩn đã định, có thể gia chế thêm tùy theo từng loại sản phẩm trà của các nhà sản xuất (một số trà oolong gần với trà xanh, trong khi những loại khác gần với mức oxy hóa đen của trà đê), lá trà được sao lên tương tự như khi sản xuất trà xanh để ngăn chặnquá trình oxy hóa tiếp tục xả ra tại thời điểm đó.

Trà Oloong

Trong khi đó, trà trắng được làm bằng cách lấy lá và chồi vào đầu năm trong khi chồi trà vẫn còn đóng. Từ đây, lá có thể được trải ra để làm khô bằng ánh nắng mặt trời hoặc bằng máy móc. Nhưng tóm lại, cả hai cách thức này đều nhằm mục đích cố gắng để giảm thiểu quá trình oxy hóa xảy ra trong quá trình này.

Trà trắng

Người ta cho rằng trà du nhập vào châu Âu là do đặc quyền thương mại của Bồ Đào Nha với Trung Quốc. Một linh mục tên là Jasper de Cruz được xem như là người đầu tiên đưa trà vào đất nước Bồ Đào Nha sau khi ông trở về từTrung Quốc vào năm 1590. Việc uống trà không trở nên phổ biến ở Anh cho đến khoảng thế kỷ 18, khi việc buôn lậu trà trở thành hoạt động kinh doanh lớn ở đất nước này.

Trái với những gì bạn nghĩ, mức tiêu thụ trà cao nhất trên thế giới không phải ở Anh mà là Thổ Nhĩ Kỳ với mức tiêu thụ 7.682 kg/người/năm. Vương quốc Anh xếp vào vị trí thứ 5. Tuy nhiên hiện nay, doanh thu cà phê đang tăng lên ở Anh với tỷ lệ tương tự như doanh số bán trà đang giảm hàng năm. 

Đối với người Mỹ, xu hướng dùng trà đen vẫn đang chiếm tỉ lệ áp đảo với những người thích dùng trà xanh, với 84% trà được tiêu thụ là loại trà đen và 14% là trà xanh.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn