4 năm trước

Điều gì xảy ra khi bạn bẻ khớp ngón tay?

Các nghiên cứu chứng minh rằng việc bẻ khớp ngón tay không liên quan đến bệnh viêm khớp, tuy nhiên nó gây ra các tổn thương cho bàn tay và có thể có các tác động có hại đến hoạt động của bàn tay.

Các khớp ngón tay của bàn tay bạn

Rất nhiều người có thói quen bẻ các khớp ngón tay. Thói quen này tích tụ rất nhiều các tác động có hại về lâu dài cho bàn tay bạn.

Các nghiên cứu chứng minh rằng việc bẻ khớp ngón tay không liên quan đến bệnh viêm khớp, tuy nhiên nó gây ra các tổn thương cho bàn tay và có thể có các tác động có hại đến hoạt động của bàn tay.

Âm thanh răng rắc khi bạn bẻ khớp ngón tay đến từ đâu?

Ở bên trong mỗi khớp nối, có các chất lỏng (dịch khớp) hoạt động như một chất bôi trơn và hấp thu va chạm bên ngoài. Khi bạn kéo giãn các khớp để bẻ chúng, bạn đã vô tình làm rộng khoảng cách giữa 2 đốt xương. Dịch khớp tràn vào khoảng trống mới được tạo ra, gây ra âm thanh răng rắc mà bạn nghe được.

Nếu bẻ khớp thường xuyên, cấu trúc xương của bạn sẽ tự động thích nghi và màng khớp cùng các dây chằn bao quanh sẽ giãn ra. Điều này có thể dẫn đến các vấn đề về chức năng.

Viêm khớp

Một vài người tự hỏi việc bẻ khớp ngón tay có thể dẫn đến bệnh viêm khớp không? Nhưng các nghiên cứu không thể khẳng định được vấn đề này. Một nghiên cứu được công bố trong cuốn American Board of Family Medicine khảo sát trên 200 người không thể đưa ra kết luận về mối liên hệ giữa việc bẻ khớp ngón tay với bệnh viêm khớp.

Giảm chức năng hoạt động bàn tay

Khi các nhà nghiên cứu khám phá ra tác động trên các khớp nối của việc bẻ khớp ngón tay, họ đã kết luận rằng thói quen này làm sưng bàn tay và giảm lực cầm nắm các đồ vật.

Việc bẻ khớp lặp lại nhiều lần có thể làm bàn tay hoạt động kém, dẫn đến co cơ và giãn dây chằn. Tài liệu y khoa cũng miêu tả rằng bẻ khớp ngón tay làm dây chằn quá giãn, các ngón tay trật khớp và làm rách một phần dây chằn ngón cái.

Năm 2000, trường hợp của một thanh niên bẻ khớp ngón tay thường xuyên cho thấy, “tật khó bỏ” của anh chàng làm phát triển các hạch xung quanh vài khớp nối. Các hạch này, tự bản thân nó thì không nguy hiểm, nhưng làm mất thẩm mỹ và có thể có những tác động tâm lý đến con người.

Các tác động tâm lý của việc bẻ khớp ngón tay

Cuối cùng, câu hỏi tại sao con người lại hay bẻ khớp ngón tay. Một vài người thích cảm giác này và tăng mức thực hiện dần như một thói quen tự nhiên. Cũng có ý kiến cho rằng con người làm điều này như một cách để thư giản. Tuy nhiên, thói quen này giống một biểu hiện của sự căng thẳng hơn.

Sau khi xem xét lại tất cả những điều trên, có lẽ tốt hơn là bạn nên dừng việc bẻ khớp ngón tay lại. Việc này không dẫn đến bệnh viêm khớp nhưng lại có những hậu quả tai hại khác mà bạn hoàn toàn có thể tránh khỏi nếu thay thế thói quen này bằng một phương pháp thư giãn khác.


Chủ đề chính: #khớp_ngón_tay

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn