4 năm trước

Điều gì xảy ra khi bạn mang giày cao gót?

Dù là một trong những phụ kiện thể hiện được vẻ sang trọng nữ tính của phái đẹp tuy nhiên mang giày cao gót thường xuyên sẽ đem lại những tác hại nghiêm trọng cho sức khỏe

Hằng ngày, phụ nữ thường mang giày cao gót. Và dù cho đây là một trong những phụ kiện cần thiết và thể hiện được vẻ sang trọng nữ tính của phái đẹp, song nó hoàn toàn không tốt cho sức khỏe. Đặc biệt là đối với chân của bạn.

Tác hại của giày cao gót

Đa số phụ nữ sẽ nói với bạn rằng: không gì sang trọng quý phái hơn việc mang một đôi giày cao gót. Tuy nhiên, có một điều tế nhị khác mà họ phải thừa nhận: đôi khi họ cảm thấy khó chịu khi mang giày cao gót, nhất là sau nhiều giờ đứng hoặc đi. Không chỉ làm hại cơ thể và xương, giày cao gót còn làm tổn thương hông, đầu gối, mắt cá và bàn chân. Cách lý giải như sau.

Theo một cuộc khảo sát gần đây, cứ 10 phụ nữ thì có 1 người mang giày cao gót (trên 8 cm) ít nhất 3 ngày trong tuần. 1/3 trong số họ thừa nhận đã bị ngã nhiều lần khi mang chúng. Vì vậy sẽ không có gì ngạc nhiên khi các nghiên cứu khoa học đồng tình với quan điểm giày cao gót là tác nhân nhân lớn nhất gây ra các vấn đề cho chân. Hậu quả đã ở mức báo động: 1/3 phụ nữ chịu đựng những vấn đề thường xuyên do kiểu giày này gây ra.

Mô tả hình ảnh

Nhưng tại sao giày cao gót lại có hại đến vậy?

Thực tế, hình dạng của đôi giày buộc người mang phải luôn gấp các ngón chân vào một vị trí không bình thường. Điều này có thể không đau. Nhưng về lâu dài, các vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe có thể xảy ra: móng thụt, tổn hại hệ thần kinh và còn hủy hoại gân chân. Nhắc đến giày cao gót thì phải nhắc đến những nỗi lo như hư khớp gối, viên cân gan chân hoặc thậm chí là thoái hóa đốt sống.

Tác hại của giày cao gót

Các chuyên gia đánh giá rằng khi mang giày từ 5 cm trở lên , chân trượt về phía trước và điều chỉnh lại trọng lượng cơ thể sai cách. Cho nên, ngón chân phải chịu một mức cân nặng lớn hơn bình thường. Điều này bắt buộc cơ thể nghiêng về phía trước một cách vô thức. Cho nên, để cân bằng lại, phụ nữ có khuynh hướng nghiêng ra sau. Điều này tạo ra một tư thế hông sai, cũng như với đầu gối và phần dưới của lưng ( thắt lưng). Về lâu dài, dây thần kinh lưng chạm nhau lâu ngày có thể gây ra chứng đau hông.

Hậu quả tai hại cuối cùng: thu ngắn gân gót chân. Một khi gót chân lên cao, gân chân sẽ siết chặt lại. Và vì thế, bệnh viêm cân gan chân không còn xa.

Sau đây là 5 cách để bảo vệ chân bạn:

  1. Chọn những đôi giày có gót dày, và chiều cao không vượt quá 5cm, để cơ thể cân bằng trọng lượng.
  2. Làm dãn những cơ mềm, bàn chân và cẳng chân trước khi mang giày cao gót.
  3. Tìm những đôi giày giữ chân tốt và ngăn việc trượt về phía trước để tối thiểu áp lực mà ngón chân phải chịu.
  4. Mang những đế giày dẻo nhằm giảm tác động của trọng lượng lên đầu gối.
  5. Tránh mang giày cao gót suốt ngày.

Chủ đề chính: #giày_cao_gót

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn