Điều gì xảy ra khi bạn ngáp?

Có thể dựa vào thời gian ngáp của một con vật để dự đoán kích thước não của chúng, đó đúng là một điều khó tin. Hãy cùng OHAY khám phá thông tin mới nhất này nhé!

,thế giới động vật,kích thích thần kinh,tác dụng của ngáp,buồn ngủ Internet

Bạn có quen bất kì ai luôn dành thời gian để…ngáp không? Sự thật không như bạn từng nghĩ đâu! Có thể không phải họ ngáplười biếng, mà là họ đang có bộ não rất lớn với rất nhiều nơ-ron thần kinh đấy!

Một nghiên cứu vừa mới được công bố trong tuần này trên Biology Letters cho thấy số lượng thời gian cần cho động vật có vú hoàn thành một lần ngáp chính là căn cứ dự đoán về bộ não của chúng. Loài nào càng ngáp dài, số lượng tế bào thần kinh của chúng càng nhiều. Đồng nghĩa với việc độ to của não tỉ lệ thuận với thời gian tính trên một lần ngáp.

Trong số các loài có xương sống, ngáp là một hiện tượng có tính chất lây lan và vẫn chưa có lời giải đáp.

Ngáp thường được xem như là một biểu hiện của sự buồn ngủ hoặc chán chường, nhưng nó đóng một vai trò sinh lý quan trọng trong cơ thể, Andrew Gallup – một nhà tâm lý học tiến hóa tại Đại học Bang New York ở Oneonta cho biết.

Thật vậy, việc ngáp sẽ tác động đến tế bào thần kinh, thông qua đó sẽ làm cho cơ bắp ở một số cơ quan giãn ra. Khi chúng căng ra, sẽ thúc đẩy lượng máu lưu thông qua đó dễ dàng hơn. Tương tự như vậy, một cái ngáp há miệng thật to kèm theo hơi thở sâu sẽ tăng cường lượng máu lưu thông đến não, cung cấp glucose và oxy cho tế bào thần kinh. Đồng thời nó cũng giữ vai trò làm mát bộ não trong những giờ phút căng thẳng.

Ý nghĩa của điều này rất rõ ràng, Gallup cho biết: “Để sản xuất ra cùng một loại hiệu ứng, động vật có bộ não lớn hơn sẽ cần phải ngáp dài hơn”

Để kiểm chứng điều này, Gallup và đồng nghiệp đã nghiên cứu trên kênh Youtube chuyên về các loài động vật.

Họ đã phân tích khoảng 200 video với 24 loài (chó, mèo, nhím, thú có túi, cáo, sóc, linh trường... kể cả con người) và thời gian ngáp củanhững loài này khác nhau. Sau đó, họ so sánh thời gian ngáp của mỗi loài với các dữ liệu có sẵn trên khối lượng não trung bình và số lượng tế bào thần kinh vỏ não đối với các loài đó. 

Kết quả: càng ngáp dài, não càng có xu hướng lớn hơn. Mối tương quan mạnh mẽ nhất là khoảng giữa thời gian ngáp và sự phức tạp của não, được đánh giá bằng số lượng các tế bào thần kinh.

Không ngạc nhiên mấy khi loài linh trưởng là loài có xu hướng ngáp dài nhất. Con nguời và khỉ không đuôi – cũng như các loài linh trưởng có nhiều tế bào thần kinh và kích thước não tương đối lớn hơn so với các loài động vật khác, được liên kết với chức năng nhận thức cao hơn.

“Điều thực sự chia cách con người và những loài động vật khác về  khả năng nhận thức là số lượng tế bào thần kinh, chứ không phải là kích thước võ não”, Gallup cho biết.

Tác giả của nghiên cứu này nhấn mạnh rằng, không phải kích thước cơ thể hay kích thước của quai hàm ảnh hưởng đến thời gian ngáp. Những chỉ số này của con người nhỏ hơn nhiều so với loài ngựa, hải mã, lạc đà nhưng thời gian ngáp của chúng ta thường dài hơn.

Sau cùng, bạn có thể thực sự cho biết liệu rằng bạn thân của bạn đang cần nhiều cà phê hay cứ để anh ta thoải mái với một cái ngáp dài?

Theo Sean Greene

NMN dịch & biên tập

Mọi trích dẫn hoặc sao chép vui lòng ghi nguồn từ OHAYtên người dịch.

Xem thêm bài của mình tại đây.