Thanh Trúc Lê Thị 4 năm trước

Điều gì xảy ra khi bạn ngưng uống rượu bia trong 1 tháng?

Nghiên cứu về các tác động của việc ngừng uống rượu bia trong 1 tháng đối với sức khỏe con người.

Những nhân viên của tạp chí New Scientist đã thực hiện một cuộc thử nghiệm với chủ đề: Các tác động của việc ngừng uống rượu bia trong 1 tháng đối với sức khỏe con người. Điều ngạc nhiên là thử nghiệm này được thực hiện trên chính họ. Sau thời gian khảo sát, kết quả đã khiến nhiều người bất ngờ.

Bỏ uống rượu bia

Cuối năm 2013, 14 nhân viên của tạp chí, được xem là những người có mức độ uống rượu bia bình thường, đã đi tới một bệnh viện của Luân Đôn để trả lời cho bảng khảo sát về tình trạng sức khỏe và thói quen uống rượu của họ. Sau đó, họ được siêu âm và xét nghiệm máu. Khi quay về nhà, họ bắt đầu thực hiện theo lời chỉ dẫn của bác sĩ. 10 người trong số họ đã hoàn toàn ngưng uống rượu bia trong khi 4 người kia vẫn tiếp tục uống bình thường. Sau 5 tuần, tất cả họ đều quay lại bệnh viện để kiểm tra lại.

Sau đây là kết quả cuộc khảo sát. Có lẽ bạn nên đặt ly rượu mà mình đang cằm trên tay xuống trước khi đọc những điều sau đây.

Bác sĩ Rajiv Jalan, chuyên gia về gan của Viện gan và tiêu hóa tại trường Đại học College của Luân Đôn đã phân tích kết quả. Ông nhận thấy rằng ở những người bỏ uống rượu, lượng mỡ trong gan - dấu hiệu đầu tiên của tổn thương gan, đã giảm ít nhất 15%. Đối với một vài người trong nhóm, chỉ số này hạ xuống đến 20%. Không dừng lại ở đó, tỉ lệ đường gluco trong máu cũa họ đã hạ 16%, điều này làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Điểm tiêu cực duy nhất là cuộc sống và các mối quan hệ xã hội của những người tham gia đã giảm đáng kể.

Tuy nhiên, những kết quả nói trên không giúp chúng ta dự đoán được tác động của việc ngưng uống rượu bia về lâu dài. Dù không biết được các tác động trong tương lai, nhưng chắc chắn rằng việc dừng uống rượu là một việc tốt và vô cùng cần thiết.

Dĩ nhiên, không phải là vì bạn đã ngưng uống 1 tháng thì bạn có thể uống thả ga vào 11 tháng còn lại trong năm vì như vậy bạn sẽ thật sự làm hỏng gan mình. Điều đáng ngạc nhiên trong nghiên cứu này chính là việc nó cho thấy lợi ích của việc ngừng rượu bia xảy ra nhanh đến thế nào, song ta có thể chỉ tưởng tượng đến tác động của việc ngưng, hoặc chỉ đơn giản là giảm tiêu thụ rượu bia về lâu dài.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn