2 năm trước

Điều gì xảy ra khi Mặt Trời bị tạt bởi một 'xô' nước to hơn cả nó?

Một câu hỏi của trẻ con nhưng kết quả sẽ làm những người lớn như chúng ta phải bất ngờ

Để giải quyết câu hỏi này, chúng ta hãy đi từ đơn giản đến phức tạp. 
Hẳn các bạn đều biết rằng nước có thể dùng để dập lửa nhưng đó chỉ là kiến thức được ghim vào đầu chúng ta thành một định kiến sai lầm và củng cố qua nhiều thế hệ. Trên thực tế, nước chỉ có thể dùng để dập những đám lửa nhỏ, những đám lửa được đốt cháy bằng những nguyên liệu thông thường như than, củi hay bếp ga. Còn đối với những đám cháy gây ra bởi nhiên liệu lỏng như dầu hay xăng thì do xăng dầu nhẹ hơn và nổi trên mặt nước, đám cháy sẽ nhanh chóng lan ra nếu như ai đó cố dập nó bằng nước. 

Thực tế, nếu bạn không phải chuyên về cứu hỏa, thì luôn có những biển cấm dập lửa bằng nước, mà thay vào đó là sử dụng các bình xịt CO2 trộn lẫn với cát.
Dù cơ chế có khác, nhưng điều tương tự cũng sẽ xảy ra nếu như Mặt Trời bị một khối nước khổng lồ va vào

Bản thân Mặt Trời là một quả cầu lửa khổng lồ cháy sáng rực đã 5 tỷ năm và sẽ còn tiếp tục cháy sáng như vậy nữa trong khoảng 5 tỷ năm tiếp theo. Vậy câu hỏi đặt ra là nhiên liệu cho quá trình đốt cháy đó lấy ở đâu? 
Đáp án cho câu hỏi này là năng lượng hạt nhân. Hãy tưởng tượng Mặt Trời là một nhà máy hạt nhân khổng lồ, liên tục thực hiện các phản ứng phân hạch với Hydro và Heli và giải phóng một năng lượng khổng lồ giúp cho nó luôn cháy sáng

Một quả cầu nước có kích thước bằng Mặt Trời có năng lượng nhỏ hơn thế rất nhiều, thậm chí nhỏ hơn cả Trái Đất. Năng lượng đơn giản chỉ là thế năng và động năng của nước. Và khi va chạm với Mặt Trời, nó sẽ nhanh chóng bị nhiệt phân tạo thành Hydro và Oxi. Chuyện gì đến cũng sẽ đên, Hydro tiếp tục trở thành "thức ăn" và nhanh chóng bị nuốt chửng bởi Mặt Trời. Khi đó, không những bị dập tắt mà Mặt Trời còn cháy sáng hơn nữa. Và hệ quả là cả Thái Dương hệ bị ảnh hưởng.
Vì nhừng điều như trên, bạn hãy từ bỏ ý tưởng dập tắt Mặt Trời chỉ bằng nước !!!

Video trình bày chi tiết

Chủ đề chính: #chuyện_gì_sẽ_xảy_ra

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn