Lê Xuân Thịnh 4 năm trước

Điều gì xảy ra ở não bộ khi con người cận kề cái chết?

Điều gì xảy ra ở não bộ khi con người cận kề cái chết? Tại sao những người chết lâm sàng thường mơ thấy “giấc mơ với ánh sáng chói lòa cuối đường hầm” ? Mời bạn cùng khám phá nhé.

Điều gì xảy ra ở não bộ khi con người cận kề cái chết? Tại sao những người chết lâm sàng thường mơ thấy “giấc mơ với ánh sáng chói lòa cuối đường hầm” ? Mời bạn cùng khám phá nhé.

Khoa học từ trước tới nay đều cho rằng, trong những khoảnh khắc cận kề chết, trái tim giữ vai trò quan trọng. Đó là khi tim ngừng đập và máu ngừng lưu thông các phần còn lại của cơ thể sẽ chết dần. Nhưng nghiên cứu mới đây cho thấy quan điểm này có thể chưa hoàn toàn chính xác. 

Mô tả hình ảnh

Các nhà khoa học đã nghiên cứu hoạt động của tim và não của chuột trong khoảng thời gian trước khi chúng chết do thiếu oxy và phát hiện ra rằng, não bộ của chuột đã gửi hàng loạt các tín hiệu đến tim, điều này gây ra các tổn hại không thể phục hồi cho cơ quan này và dẫn đến tim bị chết. Khi các nhà nghiên cứu chặn các tín hiệu này không cho truyền tới tim, tim đã sống sót lâu hơn.

Nếu quá trình tương tự xảy ra ở con người, thì y học có thể cứu những người bị ngưng tim bằng cách cắt đứt các luồng tín hiệu từ não bộ tới tim, theo một nghiên cứu được công bố gần đây của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ.

 “Khi cấp cứu chúng ta thường tập trung vào tim vì cho rằng nếu cứu được tim thì tim sẽ cứu não bộ”, đồng tác giả của nghiên cứu trên, tiến sỹ thần kinh học Jimo Borjigin tại Đại học Y khoa Michigan ở Ann Arbor cho biết. Nhóm của bà đã có một phát hiện đáng kinh ngạc. “Cần phải cắt đứt mối liên hệ hóa học giữa não bộ và tim để cứu tim”, bà nói thêm rằng phát hiện này “trái với thực hành y tế từ trước tới nay.”

Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ,  mỗi năm có hơn 400.000 người Mỹ bị ngưng tim. Ngay cả khi họ được điều trị y tế đầy đủ, chỉ có khoảng 10% bệnh nhân sống sót và được xuất viện.

Các nhà nghiên cứu đặt câu hỏi tại sao trái tim của một người khỏe mạnh trước đó đột nhiên ngừng hoạt động hoàn toàn chỉ sau một vài phút không có oxy.

Câu trả lời là, ngay cả khi một người bị ngưng tim và không có dấu hiệu của sự sống thì não vẫn tiếp tục hoạt động. Trong một nghiên cứu trước đó được công bố trên PNAS năm 2013, bà Borjigin và cộng sự nhận thấy tim sẽ chết dần khi nó bị quá tải bởi các cơn bão tín hiệu gửi đi từ não bộ, đây có thể là một nỗ lực tuyệt vọng của não bộ để cứu trái tim.

Tiến sỹ Borjigin cho rằng, các cơn bão tín hiệu này có thể là nguyên nhân gây ra giấc mơ với ánh sáng chói lòa cuối đường hầm mà những người sống lại sau khi họ đã cận kề cái chết thường kể lại.

Mô tả hình ảnh

Trong nghiên cứu mới đây, các nhà khoa học gây ngưng tim ở chuột bằng cách cho chúng thở carbon dioxide (CO2) hoặc tiêm thuốc độc. Các nhà nghiên cứu sau đó đã nghiên cứu hoạt động của não bộ chuột thông qua điện não đồ (EEG) và hoạt động tim chuột bằng siêu âm tim (ECG) trong những khoảnh khắc chuột gần kề cái chết. Nhóm nghiên cứu cũng đo được các tín hiệu hóa chất hiện diện trong tim và não bộ của chuột trong suốt quá trình thí nghiệm.

Ban đầu, nhịp tim của chuột giảm dần. Nhưng sau đó, hoạt động não của chuột đồng bộ mạnh mẽ với hoạt động của tim chuột. Các nhà nghiên cứu đã sử dụng một công nghệ mới mà họ phát triển để đo nhịp tim theo từng nhịp một.

Trong khi tim và não bộ hoạt động đồng bộ, các nhà nghiên cứu quan sát thấy hàng chục loại hóa chất thần kinh, chẳng hạn như dopamine tạo ra cảm giác phấn khích, và norepinephrine giúp tỉnh táo. Cơn bão các hóa chất là lý do tại sao những người trải qua cảm giác cận kề cái chết vẫn thường mô tả giấc mơ của họ là “ thật hơn cả thực tế”.

Ở chuột, các hoạt động của não và tim vẫn hoạt động đồng bộ cho đến khi tim đã đi vào trạng thái gọi là rung thất, khi đó các thất dưới của tim chỉ rung động thay vì co bóp như lúc bình thường, làm tim không thể bơm máu tới các cơ quan của cơ thể.

Nhưng khi các nhà nghiên cứu chặn dòng các chất hóa học từ não đến tim bằng cách cắt đứt dây tủy sống của chuột, quá trình rung thất dừng lại. Kết quả là, những con chuột này đã sống lâu hơn gấp ba lần so với những con chuột có mối liên hệ tim-não không bị cắt đứt.

 “Tất nhiên, tất cả các nghiên cứu này mới chỉ được thực hiện ở chuột. Liệu cơ thể con người có phản ứng  tương tự ? Đây là một câu hỏi hết sức có giá trị”, Tiến sỹ Borjigin nói.

Các nhà nghiên cứu tin rằng, nếu tìm được cách để "cắt đứt" mối liên giữa não và tim bằng cách sử dụng thuốc (thay vì cắt đứt tủy sống như trong thí nghiệm ở chuột), thì có thể giúp những người bị ngưng tim có thêm cơ hội được cứu sống vì khi đó nhân viên y tế có thêm thời gian để cấp cứu những bệnh nhân này.

Nguồn: Livescience

Dịch: Mapleson – Ohay TV

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn