4 năm trước

15 điều bạn có thể làm mỗi ngày để trở nên thông minh hơn

Bạn có muốn trở nên thông minh hơn không? Rất nhiều người muốn thường xuyên luyện tập cho bộ não của mình, nhưng họ lại vấp phải vấn đề trong việc ‘bói’ ra thời gian và tiền bạc để

Bạn có muốn trở nên thông minh hơn không? Rất nhiều người muốn thường xuyên luyện tập cho bộ não của mình, nhưng họ lại vấp phải vấn đề trong việc ‘bói’ ra thời gian và tiền bạc để tham gia các khóa học hoặc đầu tư vào trí thông minh của họ.

Vậy hãy cùng chúng tôi ngó qua 15 điều nhỏ nhặt dưới đây mà bạn có thể thực hiện mỗi ngày để trở nên thông minh hơn:

1. Bắt đầu một sở thích hữu ích

Làm một cái gì đó khác mỗi ngày giúp bạn học được nhiều hơn mà thậm chí bản thân bạn còn không chú ý đến điều đó. Đan len, chạy bộ hay học cách đọc một bản nhạc là những ví dụ điển hình cho một thói quen vừa thú vị và rẻ tiền có thể khiến bạn trở nên thông minh hơn.

Mô tả hình ảnh

2. Kiểm tra tin tức trực tuyến và đọc báo

Theo dõi các tin tức nóng bỏng sẽ giúp bạn quan tâm hơn đến các sự kiện trên thế giới và tới xã hội mà bạn đang sống. Nó cũng sẽ giúp bạn hình thành nên một dạng tư tưởng và những quan điểm được xây dựng dựa trên nền tảng của một tư tưởng tốt để bạn có thể thảo luận với những người xung quanh sau này.

3. Hãy bắt đầu một danh sách những việc cần làm...

Danh sách những việc cần làm đầu tiên sẽ được bắt đầu với mục đích dài hạn, danh sách thứ hai với mục tiêu ngắn hạn. Điều này sẽ giúp bạn tìm ra những vấn đề nên được ưu tiên trước hết, và bạn có thể thiết lập cho bản thân một nền tảng nghề nghiệp hoặc một mục tiêu cá nhân thực tế.

Danh sách việc làm với mục tiêu ngắn hạn của bạn nên giới hạn trong tháng tiếp theo hoặc tương tự vậy, và danh sách việc làm với mục tiêu dài hạn của bạn có thể déo dài tới bất cứ đâu trong khoảng từ 1 đến 25 năm sau.

4. ...Và một danh sách “Tôi đã làm được...”

Hãy viết một bản danh sách bao gồm tất cả những thành quả bạn đã đạt được trong năm nay, và tiếp tục thêm vào đó mỗi khi bạn hoàn thành những việc mới. Kể cả thành tựu nho nhỏ hay thành tích lớn, để giúp thúc đẩy bản thân bạn tiến xa hơn nữa.

Điều này cũng có thể chỉ ra cho bạn thấy tuần làm việc này của bạn đã có ích đến mức nào, hoặc làm cách nào để bạn trở nên thông minh hơn và giúp bạn chủ động giải quyết những khó khăn đã dự trù trước trong tuần tới.

5. Đọc một chương của một cuốn sách

Hãy cố gắng mỗi ngày đọc một chương trong một cuốn sách. Rất nhiều người tin rằng họ chẳng có đủ thời gian, nhưng trên thực tế là họ có hàng tá lựa chọn. Trong lúc di chuyển đến nơi làm việc, trong giờ ăn trưa hoặc vào buổi tối thay vì ngồi lướt net.

Chẳng quan trọng rằng bạn đọc những gì, tiểu thuyết có thể giúp bạn nhìn nhận sự việc từ một góc độ khác và trở nên có óc phân tích hơn, còn những cuốn sách không hư cấu sẽ dạy bạn vài điều gì đó mới mẻ, dù đó là lịch sử hay tiểu sử đi chăng nữa.

6. Hãy đặt ra 5 ý tưởng khác nhau mỗi ngày

Hãy sáng tạo và sử dụng bộ não của bạn mỗi ngày! Từ việc giải quyết những vấn đề thường nhật đến những ý nghĩ về một bộ phim hài hước hoặc ý tưởng cho một cuốn sách. Đặt ra những ý tưởng sẽ giúp luyện tập bộ não của bạn và giúp bạn quen dần với việc tin cậy vào bản thân mình, hơn là Google.

7. Tìm câu trả lời cho những câu hỏi của mình

Chim cách cụt thì có đầu gối không? Chẳng quan trọng câu hỏi đó ngu ngốc cỡ nào, hãy cố gắng tìm ra câu trả lời cho mọi câu hỏi bé nhỏ và tình cờ bay ngang qua trí óc của bạn. Bạn sẽ trở nên thông thạo hơn trong nhiều lĩnh vực mà chính bạn còn không hề cảm nhận được bản thân bạn đã học hỏi nó như thế nào nữa.

8. Chia sẻ ý tưởng của bạn với những người khác

Tranh biện với mọi người sẽ đưa bạn tới cơ hội để có thể phân tích ý tưởng của mình trước khi tiếp nhận hiểu biết của bất kì ai khác.

Tranh biện cũng giúp bạn học được cách bày tỏ quan điểm của mình sao cho mạch lạc và thông minh. Nếu bạn cảm thấy có chút lo lắng, hãy thử gia nhập vào một diễn đàn kiến thức nào đó và tham gia một cuộc tranh biện đã sẵn sàng nổ ra.

9. Thử tư duy khác

Hãy chọn lấy một vấn đề mà quan điểm của bạn đã sẵn đóng khung trong đó và thử nhìn nhận lại sự việc trên một góc độ khác. Nêu lên những luận điểm để ủng hộ cho cái nhìn mới đó. Điều này sẽ giúp tâm trí bạn được mở rộng và trở nên tò mò hơn, cũng giúp suy nghĩ của bạn vượt ra khỏi giới hạn cơ bản thường ngày.

Mô tả hình ảnh


10. Bắt đầu danh sách những việc cần dừng lại

Hãy thử giám sát sự chần chừ của bạn mỗi ngày trong vòng khoảng 1 tuần, và viết ra kết quả. Những hoạt động nào bạn thường làm khi bạn trì hoãn, hoặc có điều gì trong đó khiến bạn cảm thấy mất hết hứng thú không?

Điều này sẽ giúp bạn phá bỏ những thói quen xấu và tìm xem bạn cần phải dừng việc gì lại để khiến mỗi ngày của bạn trở nên có ích hơn.

11. Theo dõi những nguồn tin tức thú vị

Nếu bạn là người thích dành thời gian cho môi trường xã hội, hãy biến những nguồn cung cấp tin tức của bạn trở nên thú vị và có tính giáo dục cao để bạn trở nên thông minh hơn. Có nhiều hội nhóm trên Facebook hay Twitter chuyên về khoa học hoặc những tin tức chính trị, vậy nên hãy cân nhắc chỉ tìm kiếm thông qua một số ít và chọn ra những tin tức mà bản thân bạn thực sự cảm thấy hứng thú.

12. Nói chuyện với người thú vị

Bạn nên được bao quanh bởi những người thực sự thú vị, từ gia đình đến sếp của bạn hay những người lạ bạn gặp trên phố. Mọi người thường có xu hướng học hỏi từ những người lạ nhiều hơn là từ những người thân yêu của mình đấy.

13. Thám hiểm

Nếu bạn không có đủ khả năng để thám hiểm thế giới thì hãy thám hiểm chính thành phố của bạn. Hãy thử những điều mà bạn không thường cân nhắc, từ nhạc kịch đến một đêm diễn nhạc sống. Kinh nghiệm mới thường đến cùng với những sự kiện và hiểu biết mới để bạn có thể khám phá ra. Vậy nên hãy thử làm một chuyến phiêu lưu và xem bạn có thể học được những gì!

14. Xem những video có tính giáo dục

YouTube chứa đầy những vlog và TED talks thú vị, vậy nên hãy cố gắng xem chúng mỗi ngày một lần trong lúc bạn đang thư giãn. Những đoạn video này thường kéo dài từ 5 đến 30 phút, nên thậm chí nếu bạn có bận rộn đi chăng nữa, bạn vẫn có thể thêm 5 phút này vào một ngày của bạn chứ hả?

Một trong những điều tuyệt nhất của đống video này đó là những thông tin được giới thiệu khá dễ hiểu và có thể tiêu hóa được. Vậy nên ngay cả khi bạn chỉ lắng nghe có một nửa, bạn hầu như vẫn có thể kết thúc hành động này bằng việc thu thập được vài điều gì đó và dần trở nên thông minh hơn.

15. Hãy làm điều gì đó đáng sợ

Những người e ngại việc phải rời khỏi vùng an toàn của mình có thể tự giới hạn bản thân họ với nỗi sợ hãi. Từ việc nói trước công chúng đến việc ăn một món nào đó mà bạn không thích, hãy cố gắng đẩy bản thân bạn ra khỏi vùng an toàn mỗi ngày một lần. Bước tiến này sẽ giúp bạn nhận ra bạn có thể đạt được bất cứ thứ gì mình muốn, cũng như việc bạn sẽ trở nên am hiểu hơn với một trí óc rộng mở, và tất nhiên, cả sự can đảm đã được rèn giũa nữa đấy!

Bạn đã có bất cứ lời khuyên nào để mọi người có thể làm mỗi ngày và trở nên thông minh hơn chưa? Bình luận ý tưởng của bạn ngay bên dưới nhé!

Theo Lifehack

Chủ đề chính: #thông_minh

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn