Nguyễn Minh Trí 3 năm trước

Điều mà bạn GHÉT thể hiện sự THÔNG MINH của bạn

Liệu những ai, những gì bị bạn ghét có liên quan đến chỉ số thông minh của bạn không?

Nghiên cứu mới nhất đến từ hai nhà tâm lý xã hội học Mark Brandt và Jarret Crawford đã hé lộ mối liên hệ giữa mức độ thông minh của bạn và những người bạn không “vừa mắt”. Sau khi phân tích, đánh giá 5914 ứng viên tham gia khảo sát thông qua bài kiểm tra tương quan chỉ số IQ cùng hai câu hỏi “Ai là đối tượng khiến bạn có thành kiến?” và “Những đối tượng nào sẽ có thành kiến theo nhóm?”, câu trả lời nhận được là dù chỉ số IQ cao hay thấp, con người đều có mức độ thành kiến với ai đó ngang bằng nhau. Khác biệt duy nhất chính là đối tượng bị “ghen ăn tức ở”.

Con người thường không thích những gì trái khác với họ.

So sánh với một vài nghiên cứu trước đó, Mark và Jarret nhận định những người có khả năng nhận thức thấp thường có tư tưởng thành kiến những người theo chủ nghĩa tự do, lối sống phóng khoáng, tùy thuộc vào sự đa dạng sắc tộc, giới tính, xu hướng tình dục,... Ngược lại, những người thông minh thường đối lập với những đối tượng bảo thủ, cổ hủ hoặc truyền thống thái quá.

Con người thường ghét những gì trái khác với họ. Việc xem nhẹ những người có thế giới quan khác biệt với họ sẽ giúp họ duy trì giá trị bản thân trong thế giới riêng của mình. Nói cách khác, nếu bạn chỉ nhìn thế giới theo một chiều, bạn sẽ tương tác với thế giới theo đúng chiều đó, tức là bạn sẽ củng cố niềm tin rằng bạn đúng bằng việc cho rằng kẻ khác sai”, trích lời Mark và Jarret trên trang Broadly. 

Những người có khả năng nhận thức thấp sẽ bày tỏ thái độ tiêu cực với dân tộc thiểu số, cộng đồng LGBT,... Họ sẽ dựng nên dãy phân cách tị hiềm rõ rệt nhằm tạo khoảng cách với những người họ e ngại, hay nói đúng hơn là những người họ cho rằng khác biệt với họ. Đây quả là thực trạng chua cay khi mà ngày nay, bộ phận bảo thủ vẫn không đồng ý dung nạp cộng đồng người chuyển giới, giữ cái nhìn khắt khe với người Mỹ đạo Hồi cũng như bạo lực cảnh sát ngày càng tăng cao. 

Donald Trump, ứng viên tỷ phú đang chạy đua quyết liệt giành lấy chiếc ghế Tổng thống Mỹ từng đưa ra đề xuất dựng nên một bức tường thành trải dài biên giới miền Nam nước Mỹ, vẽ nên một sự phân biệt hữu hình đầy cay nghiệt với làn sóng nhập cư từ đất nước láng giềng Mexico. Kế hoạch này bị xem như biểu hiện của tinh thần bảo thủ, là “bức tường ngu ngốc”, cựu Tổng thống Mexico Felipe Calderon chê trách. Theo lời Mark Brandt, những đối tượng ủng hộ chính sách này đã bộc lộ thành kiến chủng tộc, cụ thể trong trường hợp này là người dân Mexico. Ngoài ra, Mark cũng cho biết người bảo thủ sẽ dễ dàng cảm thấy tức giận trước những ai có khả năng làm xoay chuyển lập trường của họ. 

Nguồn: broadly.vice.com

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...