Minh Tâm Mộc Thiện 2 năm trước

Điều tất cả các bà mẹ mang thai nhất định phải biết để bảo vệ sức khỏe cho con trước khi sinh

Việt Nam là một trong những nước có tỉ lệ mắc Thalasamia (tan máu bẩm sinh) cao của thế giới. Bệnh gây nên những hậu quả nghiêm trọng về tính mạng của trẻ và tốn kém rất nhiều về kinh tế. Điều đáng nói ở đây là bệnh hoàn toàn có thể phòng tránh được nhưng mỗi năm vẫn có tới 2.000 trẻ em sinh ra mắc bệnh và trên 20.000 người đang điều trị. Vậy các ông bố bà mẹ nhất định phải biết điều sau để giúp cho con được sinh ra khỏe mạnh nhất!

Các con mắc phải Thalasamia ( tan máu bẩm sinh) hoàn toàn là do sự thiếu sót trong hiểu biết về việc phòng tránh bệnh của cha mẹ.

Bệnh Thalasamia là một bệnh di truyền rối loạn về máu. Rối loạn này xảy ra do sự phá hủy quá mức tế bào hồng cầu gây tan máu liên tục nên còn được gọi là tan máu bẩm sinh. Những người  mắc bệnh phải thay máu liên tục và cả cuộc đời gắn liền với bệnh viện gây tốn kém rất nhiều chi phí. Trường hợp nặng có thể sẽ cần cấy ghép tủy xương hay tế bào gốc để duy trì sức khỏe, thế nhưng các thủ tục này thực rất phức tạp, dẫn đến những rủi ro, biến chứng nghiêm trọng, thậm chí cả cái chết.

Nguyên nhân của bệnh thalassemia là khiếm khuyết trong gen tạo thành hemoglobin. Cách duy nhất để mắc bệnh thalassemia là do thừa hưởng một hoặc nhiều gen hemoglobin khiếm khuyết từ cha mẹ. Hai bố mẹ có thể biểu hiện hoàn toàn bình thường nhưng vẫn sinh ra con bị bệnh vì hai người cùng mang gen lặn của bệnh. Mà khi hai người cùng mang gen lặn lấy nhau, sinh con sẽ có 25% bị bệnh, 55% mang gen lặn(có thể tiếp tục  di truyền cho thế hệ sau) và 25% bình thường. Như vậy tỉ lệ sống một của sống khỏe mạnh, hạnh phúc, hoàn toàn bình thường của con sinh ra chỉ có 25%. Vậy phương pháp tốt nhất phòng tánh Thalasamia là gì?

Phòng bệnh Thalasamia là phòng để không sinh ra trẻ bị bệnh, vì thề việc phòng bệnh chỉ có thể do chính người bố, người mẹ thực hiện. Trong 3 tháng thai kì đầu, các thai phụ cần làm xét nghiệm tế bào máu, nếu thai phục có mang gen Thalasamia phải ngay lập tức xét nghiệm máu của chồng, nếu cả 2 vợ chồng đều mang gen bệnh con sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao nên phải làm sàng lọc trước sinh.

Và xa hơn nữa, tất cả các bạn trẻ trước khi lập gia đình nên thực hiện khám sức khỏe tiền hôn nhân. Việc khám sức khỏe tiền hôn nhân không chỉ phòng tránh được bệnh Thalasamia mà còn giúp bạn đẩy lùi rất nhiều nguy cơ mang bệnh khác, tránh những điều đáng tiếc xảy ra sau này cho cả bạn và gia đình.

Chúc bạn và gia đình sẽ có sức khỏe tốt, vui vẻ và hạnh phúc!

Theo dõi tác giả Minh Tâm Mộc Thiện để cập nhật nhiều hơn những điều nên biết về sức khỏe nhé! 

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn