Dorothy Tran 1 năm trước

Dinh dưỡng thuận tự nhiên thế kỷ 21

Nội dung chia sẻ về dinh dưỡng thuận tự nhiên thế kỷ 21 cùng với chuyên gia sữa mẹ Lê Nhất Phương Hồng...

Dưới đây là nội dung ghi chép của mẹ Huong Nguyen (Nam Từ Liêm - Hà Nội) từ chuyên gia sữa mẹ Lê Nhất Phương Hồng chia sẻ trong buổi offline ngày 15/12/2018 tại Hà Nội. Buổi chia sẻ thực sự vô cùng hữu ích, ấm cúng và tràn ngập yêu thương:

1. DINH DƯỠNG LÀ GÌ?

Dinh dưỡng là tiếp nhận thức ăn để cung cấp năng lượng và dưỡng chất cho mọi chức năng của cơ thể và xây dựng sức khoẻ lâu dài cho cơ thể. Chứ không phải cứ ăn cái gì mà lên cân thì gọi là "thức ăn"/"dinh dưỡng" đâu nhé! 

2- THUẬN TỰ NHIÊN LÀ GÌ?

Thức ăn đúng thuận tự nhiên giúp hỗ trợ hệ miễn dịch, thức ăn sai làm suy thoái hệ miễn dịch. “Thức ăn uống” mà làm hại cơ thể thì là đồ giả mang tên thức ăn, dán nhãn dinh dưỡng nhưng là giả. Do đó, không phải cái gì con người tạo ta và gọi nó là thức ăn thì cứ ăn. Thức ăn giả có thể lên cân đều đều, nhưng thức ăn thật, đảm đảo dinh dưỡng, đảm bảo sức khỏe thì có khi trẻ em lại chẳng lên cân (để chống thừa cân béo phì), mới chính là thực phẩm chuẩn thuận tự nhiên. Thức ăn thuận tự nhiên đầu tiên của cơ thể là sữa mẹ. Thức ăn thuận tự nhiên là có sẵn trên trái đất, khi con người sinh ra thì nó đã tồn tại trên trái đất. Thức ăn trái tự nhiên là các sản phẩm do con người tạo ra.

3- THẾ KỶ 21 CÓ GÌ ĐẶC BIỆT?

Thế kỷ 21 có gì khác biệt mà 100 năm trước không có, 20 thế kỷ trước, hàng triệu năm trước không có?

Thế kỷ 21 có Internet và thông tin 360 độ! Thế kỷ thông tin có mạng Internet để kết nối nhanh, nhưng tình người bị mất và bị phân hoá. Câu “Bà con xa không bằng láng giềng gần” đã không còn đúng. Việc phân hóa xã hội và mất kết nối giữa người với người ngày càng cao trong khi thông tin trên Internet thì kết nối kinh khủng nhưng tình người thực sự thì mất. Quay lại câu chuyện về việc nuôi con sữa mẹ như thời tiền sử. Khi một người phụ nữ sinh con thì tất cả những người phụ nữ trong bộ lạc đó sẽ giúp. Khi mà mẹ đó bị bệnh thì dì ruột, người phụ nữ hàng xóm hay những người phụ nữ khác sẽ cho bé bú ké. Khi các mẹ hội sữa mẹ gặp nhau offline, có em bé bị ngã, các mẹ sẵn sàng bế vào và cho ti để con đỡ đau. Điều đó có tồn tại ở khu phố của bạn hay khu nhà bạn ở không? Không, điều đó chỉ có ở hội sữa mẹ thôi. 

Thế kỷ 21 có thức ăn công nghiệp! Sản phẩm thuận tự nhiên thì chẳng ai viết quảng cáo trên Internet, ngoại trừ hội sữa mẹ thì trước kia không ai biết về sữa mẹ cả nhưng viết về sữa công thức thì vô vàn, viết về các sản phẩm do con người tạo ra thì vô vàn bởi vì con người viết thông tin trên Internet, họ phải ngày đêm viết để quảng cáo cho sản phẩm của họ. Sản phẩm nhân tạo do con người tạo ra càng phản tự nhiên thì họ càng phải viết nhiều. Còn các sản phẩm thuần túy và thuận tự nhiên thì bạn chẳng bao giờ đọc được trên Internet cả. Khoảng cách của thực phẩm thật sữa mẹ với sữa nhân tạo là vô cùng xa luôn. Một bên là xây dựng hệ miễn dịch, một bên là làm suy thoái hệ miễn dịch. Đây là hai thái cực khác nhau, nó không thể gần giống nhau và không thể dùng để thay thế được. Tổ chức y tế thể giới WHO và UNICEF ra rả truyền thông về điều đó nhưng truyền thông của họ KHÔNG đủ để cho sự thật được tồn tại. Bởi vì tất cả các thông tin do con người viết là dành cho những sản phẩm do con người tạo ra và đằng sau đó là viết càng khéo thì càng được nhiều người dùng. Càng nhiều người dùng thì lợi nhuận thu được càng nhiều, người làm ra sản phẩm đó càng giàu. 

Thế kỷ 21 ngập lụt thông tin, nhưng mất đi sự thật! Thông tin thì rất nhiều nhưng sự thật thì không có. Mình nghĩ rằng khi mình cần thông tin thì chỉ cần lên mạng Google là sẽ có nhưng thực tế tất cả các thông tin bạn đọc trên đó là viết về các sản phẩm nhân tạo. Sản phẩm thiên tạo có được quảng cáo trên Internet không? Vậy rút cục mình đọc thông tin do con người viết về những sản phẩm do con người tạo ra. Sản phẩm do con người tạo ra thì không thuận tự nhiên. Thời đại thông tin rất nhiều nhưng không phải thời đại của sự thật. Nuôi con sữa mẹ sự thật là loài người nuôi bằng sữa người, sự thật là ai cũng đủ sữa, sự thật là dù bạn có ăn nghèo bao nhiêu thì sữa đó vẫn là chất lượng cao nhất, sự thật là mình có cho bú bao nhiêu năm thì sữa của mình vẫn đủ chất, sự thật là mình có sinh đôi, sinh ba, nuôi bú song song thì cơ thể mình vẫn có thể nuôi được bốn em bé. Những sự thật ấy không còn nên các bạn mới nuôi con sữa mẹ quá vất vả và khó khăn. Vất vả và khó khăn từ cách làm cho đến tâm lý, vì mình không còn tình láng giềng, mình nuôi con sữa mẹ nhưng bạn hàng xóm không biết để hỗ trợ khi mình khó khăn. 

Thế kỷ 21 còn có vấn cả thế giới đang quan tâm vô cùng – MÔI TRƯỜNG. Cách đây 100 năm có ai nói về môi trường không? Không bao giờ thấy ai nói gì về môi trường. Những người nói về môi trường sớm nhất là cách đây khoảng 70 – 80 năm. Bú sữa mẹ có cần phải đóng gói không? Có cần phải sử dụng năng lượng gì không ngoài đồ ăn của mẹ? Như vậy là mình đã tiết kiệm rất nhiều tài nguyên của trái đất đồng thời cũng giảm rất nhiều rác thải cho trái đất. Rất nhiều người làm công tác vận động bảo vệ môi trường chuyên nghiệp với những dự án hoành tráng nhưng bản thân những người đó họ lại nuôi con sữa công thức. Vậy thì trong 4-5 năm họ nuôi con sữa công thứ chọ đã hủy hoại môi trường mà họ không hề biết. Năm 2016 tuần lễ nuôi con sữa mẹ thế giới nói về đề tài nuôi con sữa mẹ là chìa khóa của phát triển bền vững. Sự phát triển bền vững đó bao gồm bảo vệ môi trường sinh thái. Trong đó, để sản xuất 1 lít sữa bò thì mất 1000 lít nước sạch, để sản xuất 1kg sữa công thức thì mất 4000 lít nước sạch. Và trong khi nước sạch là nguồn tài nguyên đang ngày càng khan hiếm. Ở một số nơi trên thế giới thì cứ 20 giây có một người tử vong vì không có nước sạch (không có nước sạch thì bị nhiễm trùng và tiêu chảy –những bệnh tưởng chừng không có trên địa cầu nữa nhưng vì ô nhiễm môi trường nên đang quay trở lại). 

Thế kỷ 21 có thực phẩm biến đổi gene vì sợ nhân loại không đủ thức ăn! Ăn thuận tự nhiên thì ăn những thứ rau củ quả nuôi trồng tự nhiên. Một cái cây có thể ăn từ rễ, củ, thân, lá,hoa, quả, hạt … Vì vậy, người ta nói không biến đổi gen thì không đủ thức ăn cho loài người vì dân số ngày càng tăng nhanh là KHÔNG thật. Các siêu thị giữ lại khoảng 40% sản lượng thôi còn 60% bị chê xấu. Siêu thị không mua sản phẩm từ người nông dân vì các quả to quá, nhỏ quá, quả bị thâm, quả bị méo. Người ta bỏ bớt những phần đó đi và chỉ đưa ra siêu thị những quả to đều đẹp theo ý của chọn lọc giả tạo. Cây thật, trái thật có đều, có màu y như nhau như trái cây ở siêu thị không? Khi con người ăn tất cả trái thật đó thì đâu có thiếu thức ăn,tại con người cứ đòi ăn những trái có kích thước to đều, có màu sắc đúng như vậy nên mới thiếu thức ăn. Những trái mà con chim ăn là những trái rất là ngon, vì con chim rất là khôn. Mình hoàn toàn có thể cắt bỏ phần chim ăn và ăn phần còn lại. Khi mà không có tình người, người ta không chia sẻ thức ăn cho nhau nữa thì mới thiếu. Khi bạn trồng cây, cây vào mùa ra trái thì bạn ăn đâu có hết. Bạn có khi phải chia sẻ cả làng mới ăn hết. 

Thế kỷ 21 có thực phẩm chức năng, có siêu thực phẩm super-foods! Thỉnh thoảng lại có các bài báo trên mạng đăng lên là trái cây này, rau kia là super food thế là đổ xô nhau đi ăn trái đó và giá của loại trái cây đó đẩy lên vô cùng đắt. Nhưng mà tất cả các loại thực phẩm THẬT đều là super food. Tất cả các thực phẩm thật đều giúp mình hấp thụ dinh dưỡng và thải độc hàng ngày hàng giờ giúp cho hệ miễn dịch được mạnh lên, cơ thể của mình không bị bệnh. 

Thế kỷ 21 tràn ngập sữa bò. Sữa bò “tươi” có phải là thực phẩm tự nhiên không? Trước tiên cần hiểu thức ăn và hệ miễn dịch liên quan như thế nào? Tất cả các thứ gì mình tiếp nhận vào cơ thể của mình thì đều liên quan đến hệ miễn dịch. Khi mình nhập bất kỳ cái gì thì hệ miễn dịch kiểm soát, canh gác và chọn lọc. Mỗi ngày mình ăn gì hệ miễn dịch đều phải chọn lọc xem có tốt cho cơ thể không? Khi mình ăn cái gì độc vào cơ thể thì hệ miễn dịch sẽ ói hết, nếu ói không hết thì sẽ đi ngoài. Đừng sợ nôn ói vì nôn ói là cơ thể của mình đã nhận diện là cơ thể ăn phải thức ăn đã nhiễm độc. Còn một phần đi xuống đường tiêu hóa và tiêu chảy. Không được uống thuốc để cầm tiêu chảy mà phải bù nước để thải độc. Bù nước không kịp thì cơ thể mất nước mới nguy hiểm còn bản thân . Đối với em bé bú mẹ thì mẹ cho bú mẹ thật nhiều, không cần nước điện giải vì sữa mẹ chính là loại nước điện giải tốt nhất (có muối, có đường, có miễn dịch, có men tiêu hóa). Tại sao em bé nhỏ cần phải 72 giờ vàng sữa non? Vì giúp hoàn thiện niệm mạc ruột để các chất độc sau này không vào trong cơ thể. Không có gì có thể giúp hoàn thiện hệ miễn dịch như 72 giờ vàng sữa non, không có gì có thể thay thế 72 giờ vàng sữa non. Khi ăn thức ăn vào đầu tiên là sẽ tiêu hóa, sau đó là hấp thụ. Niêm mạc ruột sẽ chọn lọc để hấp thụ, rồi sang giai đoạn chuyển hóa. Lúc đó hệ miễn dịch sẽ nhận diện là các chất đó có tốt cho cơ thể không? Khi ăn một chiếc hamburger có thịt xay thì là thịt của nhiều con bò khác nhau với nhiều loại protein khác nhau. Khác với việc mình mua một miếng thịt về, mình xay thì chỉ có protein của một con bò, hệ miễn dịch của mình chỉ cần làm việc và chọn lọc với protein của một miếng thịt của con bò đó. Điều này khác với việc phải làm việc và chọn lọc protein từ thịt xay của nhiều con bò khác nhau (hệ miễn dịch bị mệt). Khi gặp mầm bệnh hệ miễn dịch sẽ bị mệt và không còn hiệu quả tối ưu của hệ miễn dịch nữa. Vì suốt ngày phải đi soi thức ăn nên bị mệt. Vậy sữa bò “tươi” có phải thực phẩm thuận tự nhiên không? Nhiều người lầm tưởng là sữa bò tươi là thực phẩm thuận tự nhiên nhưng thực tế là KHÔNG. Vì thứ nhất là con bò đã bị nuôi sai (không được ăn cỏ, không được phơi nắng, không được cho con bú), thứ hai là không có hộp sữa tươi nào chỉ có sữa của một con bò (bây giờ sữa bò vắt bằng dây truyền, sữa của hàng trăm con bò đổ vào bồn chứa, chở bằng xe bồn vào nhà máy đổ vào cái bồn to hơn, sau đó mới xử lý và cho vào hộp sữa). Trong một hộp sữa có vô vàn protein, vô vàn mầm bệnh, vô vàn giống gen của vô vàn con bò. Khi uống một cái ly sữa đó thì cơ thể rất mệt mỏi khi phải xử lý cái ly sữa đó. Lâu dần khiến cơ thể bị rối loạn. Đó là lý do vì sao dùng sữa bò khi có bầu đã kích hoạt phản ứng miễn dịch khiến cơ thể trở nên quá mẫn cảm. Và đây là tiền đề của dị ứng. 

Thế kỷ 21 là thế kỷ cùa đại nạn dị ứng! Như bà Maureen Minchin (Tác giả sách: Milk Matters: Infant Feeding & Immune Disorder; Breastfeeding Matters: What We Need to Know about Infant Feeding;...) đã từng chia sẻ trong hội thảo “Nuôi con sữa mẹ và dinh dưỡng thế kỷ 21” vào tháng 12/2017, khi mẹ mang thai uống sữa bò trong suốt thai kỳ, em bé sinh ra lại không được hưởng 72 giờ vàng sữa non mà lại bị uống sữa bò thì hệ miễn dịch càng bị suy giảm. Đấy là lý do mà các bệnh như hen suyễn, dị ứng, viêm da cơ địa bây giờ quá nhiều. Tại sao bé mặc dù đã được bú mẹ nhưng sinh ra vẫn bị nhiễm các bệnh đó là? Là vì sai một thế hệ nhưng hậu quả là ba thế hệ. Mặc dù mình là mẹ sữa nhưng hệ miễn dịch của mình bị sai vì trước đây trong khi mình mang thai lại dùng các sản phẩm sữa bò thì em bé đã bị mẫn cảm từ trong bào thai và sau này sinh ra em bé vẫn bị viêm da cơ địa. Viêm da cơ địa là biểu hiện của việc suy giảm hệ miễn dịch. Dị ứng cũng là biểu hiện của suy giảm hệ miễn dịch. Tuy nhiên, có những dị ứng không thể hiện trên da, mình không biết, không nhìn thấy như mẫn cảm với những cái rất là lạ. Bên châu Âu, bên Mỹ, bên Úc thường nói là họ phát triển tốt là nhờ uống sữa bò nhưng có sự thật là tỉ lệ bị dị ứng rất là cao. Thậm chí, một số cổng trường của Úc có gắn biển là khu vực không được có các loại hạt. Nghe thật lạ phải không? Bởi vì trẻ con thì 10 đứa có tới 9 đứa dị ứng với các loại hạt. Sau 3 thế hệ uống sữa bò thì cơ thể không phân biệt được đâu là thức ăn và đâu là chất độc. Trong khi người Việt Nam mình ăn hạt lạc, vừng, điều… có bị dị ứng không? KHÔNG. Ở bên đó họ còn dị ứng thời tiết, dị ứng phấn hoa… Cứ mỗi mùa xuân và mùa thu mà hoa nở là nguyên cả cái thành phố bị dị ứng, phải xịt thuốc mới thở được. Người ta nói rằng hoa nở nhiều quá nên mới bị dị ứng. Thật sự là con người có bị dị ứng phấn hoa không? KHÔNG. Bởi vì phấn hoa có mặt trên trái đất trước hay con người có mặt trước, phấn hoa bây giờ nhiều hơn hay ngày xưa nhiều hơn? Ngày xưa đồng cỏ mênh mông, con người còn ít thì con người sống nương theo, con người KHÔNG dị ứng với phấn hoa. Ngày nay còn có bệnh dị ứng lạ nữa, dị ứng với con bụi; con bụi có mặt trên địa cầu còn trước cả khi có cây cối nữa, con người vốn dĩ đâu có dị ứng với con bụi. Nếu con người dị ứng với con bụi thì đâu có sống đến bây giờ? Thế kỷ 21, lần đầu tiên xuất hiện việc con người dị ứng với những thứ vốn dĩ thuộc về bản chất của địa cầu. Con người không tìm ra nguyên nhân và cứ thế là lệ thuộc vào kháng sinh và thuốc Tây. Không có ai giải thích cho bạn rằng nguyên nhân là chính là từ đồ ăn. Bạn học dinh dưỡng thuận tự nhiên thế kỷ 21 để hiểu rằng nếu bạn không quay về thuận tự nhiên thì bạn cũng sẽ giống những nước đó. Đừng nghĩ rằng Tây họ to cao mạnh khỏe bình thường, thực tế là không có bình thường chút nào nha.

Thế kỷ 21 với vấn nạn DẬY THÌ SỚM! Một vấn đề nữa của thế kỷ 21 mà đáng sợ, chưa từng có trong lịch sử của thế giới loài người đó là DẬY THÌ SỚM. Dậy thì sớm chưa từng có trong bất kỳ giống loài nào xuất hiện trên trái đất từ trước đến giờ trừ con người của thế kỷ 21. Đâu cần phải biến đổi gen của con người? “Gen” của con người đã tự biến đổi rồi đó - cần gì đổi gene vẫn phát triển sai lệch rồi. Từ bao nhiêu triệu năm con người dậy thì theo độ tuổi “nữ thập tam, nam thập lục”, tuy nhiên, bạn có biết bây giờ chuẩn của nhi khoa Hoa Kỳ chuẩn dậy thì bao nhiêu tuổi là bình thường không? Người ta không hiểu tại sao con người đồng loạt chuyển tuổi dậy thì nên người ta chỉ còn một cách là chuyển tuổi chuẩn. Thay vì người ta thấy rằng điều đó là bất thường thì đám đông đi đến đâu, người ta chuyển cái tuổi chuẩn đến đó và coi điều đó là bình thường. Họ dời chuẩn của tuổi dậy thì xuống 12 tuổi, 11 tuổi, 10 tuổi, 9 tuổi và bây giờ là 8 tuổi. Khi bạn ở Mỹ và con bạn dậy thì lúc 8 tuổi, bạn đem con đi khám và người ta bảo bạn đi về đi, như vậy là bình thường. Nghe thật là shock phải không các bạn? Và cái chuẩn tuổi dậy thì đó vẫn tiếp tục rời nha. Dậy thì sớm có nghĩa là gì? Là bộ phận sinh dục bị đột biến. Bộ phận sinh dục của nữ đáng lẽ 13 tuổi mới trưởng thành để bắt đầu hoàn thiện chức năng sinh sản nhưng lại bị nhận hormone tăng trưởng sai nên đã bị đột biến và lớn quá sớm. Từ lúc con người biết dùng sữa của loài khác một cách trái tự nhiên thì mới xuất hiện việc đột biến gen. Nhỏ xíu đã dậy thì rồi thì tuổi thọ sẽ ngắn lại. Ở Ấn Độ, họ không biết tại sao tuổi mãn kinh của phụ nữ còn có 45 tuổi (phụ nữ Châu Âu còn 51 tuổi) thay vì 65 tuổi chuẩn suốt hàng triệu năm, điều đó đồng nghĩa là tuổi thọ sẽ bị rút ngắn theo.Tóm lại, đó là lý do sống ở thế kỷ 21 thì phải hiểu về dinh dưỡng thuận tự nhiên. Dinh dưỡng của thế kỷ 21 mà không thuận tự nhiên thì con mình sai, cháu mình sai. Thời của các bố mẹ đâu có dậy thì sớm nhưng thời của các bé bây giờ dậy thì sớm quá nhiều và quá đông so với đám gà ta – bé sữa. Vì vậy, ai cũng tưởng đó là chuẩn. Nếu các mẹ nuôi con sữa mẹ mà vẫn nói rằng em biết nuôi con sữa mẹ là tốt nhưng con em còi thì mẹ đó chưa hiểu. Đừng nghĩ rằng bạn nuôi con sữa mẹ là con bạn còi mà cái còi đó là chuẩn tự nhiên của thế kỷ 21. Bé nào nhỏ vẫn nhỏ thì đó là do gen của mình; đừng ham bố mẹ nhỏ mà con phải to cao thì đó là mình đang làm lệch chuẩn sự phát triển của con mình. Từ hàng triệu năm nay trên trái đất này, giống loài nào to thì vẫn to, nhỏ thì vẫn nhỏ. Có các bạn vận động viên cao to nhưng có những bạn nhỏ và thấp hơn. Đừng bắt em bé được từng này tháng phải cao từng này, nặng từng này. Vì vậy, không có cái chuẩn cân nặng chiều cao nào cả. Vậy tại sao lại có chuẩn? Là vì do thông tin, thông tin bị bóp méo. Người ta đưa rất nhiều thông tin lên mạng và nói là biểu đồ cân nặng chiều cao chuẩn và cũng gắn logo của tổ chức y tế thế giới WHO nhưng không có. Mình hiểu là chuẩn không phải là một con số cố định cho tất cả mọi người thì mình mới yên tâm nuôi em bé sữa gà ta của mình. Đừng ham con gà ta giống con gà Mỹ nha.

Sống ở thế kỷ 21, biết các vấn đề của thế kỷ 21, biết dinh dưỡng thuận tự nhiên của thế kỷ 21 thì cần phải thực hành triệt để. Vậy biết rồi thì áp dụng vào thực hành thôi, hãy sống đúng thuận tự nhiên:

  • Hãy bắt đầu bằng việc nuôi con sữa mẹ triệt để và lâu dài
  • Tạo nên tình thân ít nhất từ những người gần với mình nhất (không thể sống một mình, không thể tốt một mình được, phải có sự hỗ trợ cộng đồng, chia sẻ và yêu thương nhiều hơn). Khi bạn trồng một cái cây đến mùa ra trái, hãy chia sẻ với mọi người, mọi người trong cộng đồng chia sẻ với nhau. Như vậy sẽ không sợ việc không đủ thực phẩm sạch để ăn.
  • Bảo vệ môi trường bằng những hành động nhỏ và thiết thực nhất, ví dụ như đi off hội sữa mẹ hãy tự mang nước, tự mang đồ đựng thức ăn
  • Khi bạn làm một dịch vụ và bán một cái gì đó thì hãy đặt cái tâm của mình vào, hãy coi tất cả những người dùng sản phẩm này cũng như người thân và bạn bè của bạn. Bạn ăn và dùng thực phẩm gì cho chính bạn và gia đình của bạn thì hẵng bán cho người khác.
  • Biết cách tìm, sàng lọc và lựa chọn thông tin của sự thật giữa thông tin tràn lan trên mạng Internet. Quay về với thuận tự nhiên thì cái gì cũng sẽ tiện, sẵn và nhiều; cuộc sống trở nên đơn giản, không phải làm việc kiếm quá nhiều tiền; cái tốt nhất luôn là cái miễn phí.

Nguồn: Huong Nguyen ghi và tổng hợp, CG Betibuti Lê Nhất Phương Hồng

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...