Đào 10 tháng trước

Đổ mồ hôi không giúp bạn loại bỏ độc tố

Không phải việc toát mồ hôi thật tuyệt sao? Cảm giác cơ bắp của bạn nóng dần lên, trái tim đập thinh thịch, độc tố thoát qua lỗ chân lông…

Ồ,mọi thứ đều đúng ngoại trừ vế cuối. Trái với quan niệm của nhiều người, toát mồ hôi không hẳn là thải độc tố. Quá trình thải độc tố thật sự lại hoàn toàn diễn ra trong các cơ quan khác trên cơ thể. Dù vậy, tất cả chúng ta đều yêu thích việc đổ mồ hôi.

Đổ mồ hôi ra bên ngoài

Phòng tắm hơi, phòng tập yoga, sweat lodges - lều tẩy tịnh đều tin vào hiệu quả của việc đổ mồ hôi. Và điều này cũng có vẻ hợp lí đấy chứ. Thứ gì đó bốc mùi thoát ra khỏi lỗ chân lông chẳng phải có nghĩa là có ít thứ dơ bẩn trong người bạn hơn sao? 

Sự thật là, hiếm có chất độc nào thoát ra khỏi cơ thể qua mồ hôi. Mồ hôi chủ yếu là nước và một số thành phần nhất định khác như muối, clorua, kali, thỉnh thoảng là protein và các axit béo. “Độc tố” có tồn tại trong mồ hôi nhưng so với lượng độc tố mà gan và thận loại bỏ khỏi cơ thể thì con số này không đáng kể. 

Bác sĩ da liễu Tsippora Shainhouse nói với tờ Vice "Hầu hết các 'độc tố' gây nên nỗi lo sợ cho con người gồm có thuốc trừ sâu, còn lại là từ nhựa (plastics) hoặc từ ô nhiễm không khí. Chúng thường là những chất béo hòa tan, không phân hủy trong nước. Mà 99% mồ hôi là nước, do đó không thể nào có chuyện loại bỏ một lượng lớn độc tố khỏi cơ thể qua mồ hôi được."

Bí ẩn đằng sau mùi hương

Vậy còn mùi hương thì sao? Mùi hôi của mồ hôi thực ra không phải là từ độc tố mà là từ tình trạng da của chính bạn. Cơ thể có 2 loại tuyến mồ hôi là eccrine và apocrine. Tuyến eccrine nằm trên khắp cơ thể với nhiệm vụ là sản sinh mồ hôi để làm mát khi cơ thể bị quá nhiệt. Loại mồ hôi này thường không có mùi, nhưng nó có thể gây mùi khó chịu khi bị tấn công bởi vi khuẩn trên da hoặc nếu bạn đã và đang ăn các loại thực phẩm có mùi hăng đặc trưng như tỏi hay bắp cải. Đồ mồ hôi sau một đêm nhậu nhẹt cũng có thể khiến tuyến mồ hôi eccrine trộn lẫn với axit axetoaxetic – loại axit này có mùi như giấm. Dù vậy, bạn vẫn đang chỉ đổ “mùi”, chứ không phải loại cồn hay “độc tố” nào khác. 

Tuyến apocrine thậm chí còn khiến mồ hôi của bạn nặng mùi hơn. Tuyến apocrine chỉ nằm ở những khu vực nhỏ có mùi hôi đặc trưng như là háng và nách. Những tuyến này có nhiệm vụ tiết mồ hôi nhằm tiết chế căng thẳng. Chúng tiết mồ hôi màu trắng đục và không có mùi cho đến khi các con vi khuẩn bắt đầu tiêu thụ mồ hôi trên da và sản sinh mùi hôi không mấy dễ chịu trên cơ thể.  

Nói tóm lại: Cả hai loại mồ hôi hầu như không có mùi. Chúng chỉ tỏa ra mùi khi xảy ra phản ứng với vi khuẩn trên da, và bất cứ mùi hương nào chúng sản sinh đều là bởi nhiều hợp chất trong cơ thể đã bị phá vỡ và đang dần mất đi. Gần như toàn bộ mồ hôi là nước, và lượng nước đó chứa ít chất đến nỗi khó có thể gọi là độc tố.  

Trái lại, việc chúng ta cố gắng “thải độc” bằng cách đổ mồ hôi thật sự có hại hơn là lợi. Nếu bạn không bù đắp lượng mồ hôi đó bằng việc uống đủ nước thì bạn sẽ bị mất nước. Đây là một cách hoàn hảo để gây áp lực lên thận khi làm công việc của chúng – bạn biết đấy, công việc hủy hoại bản thân bạn. Nhưng cũng không thể nói rằng đổ mồ hôi là có hại. Đó sẽ là cách làm mát tuyệt vời miễn là bạn uống một ngụm nước mát lành sau khỉ đổ mồ hôi. 

Dịch: Đào – OhayTV

Nguồn: curiosity.com

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn