MapU 4 năm trước

Đồ nướng - hiểm họa ung thư cho gia đình bạn

Bài viết tổng hợp một số nguyên nhân gây ung thư do ăn thịt nướng. Một số cách giảm thiểu tác nhân gây ung thư

Những món nướng có màu sắc và mùi hương rất hấp dẫn tưởng chừng vô hại nhưng trong nó lại tiềm ẩn những nhân tố gây ung thư vô cùng nguy hiểm. Giáo sư Desmond Hammerton thuộc nhóm nghiên cứu cho biết, nếu ăn các món nướng 1-2 lần/tuần hoặc hít khói đồ nướng trong vòng 10-20 năm, nguy cơ mắc ung thư sẽ rất cao. 

Mô tả hình ảnh

Một số lí do có thể dẫn đến ung thư đó là: 

1. Khi nướng thịt tạo ra nhiều khói chứa PAHs

Khi nướng thịt mỡ rơi xuống ngọn lửa khi nướng sinh ra PAHs. Khói càng nhiều thì càng tích tụ chất PAHs gây tổn thương ADN tăng nguy cơ ung thư dạ dầy, đại tràng. Đặc biệt với các loại thịt chế biến sẵn như xúc xích, lạp xưởng còn chứa nitrosamine, là chất có thể gây ung thư.

Mô tả hình ảnh

[qcngang]

2. Thịt cá bị cháy tạo ra AHA có độc tính mạnh

Khi nướng thịt hoặc cá trên than ở nhiệt độ 500-600 độ C, lượng mỡ nhỏ giọt xuống than hồng sẽ hình thành các phân tử hydrocarbure thơm đa vòng (AHA), đó là những chất gây ung thư. Còn trong lò nướng ở nhiệt độ cao, chất creatin hay creatinin trong thịt cá sẽ biến đổi thành amin thơm dị vòng, chất creatin sẽ theo món ăn xâm nhập vào cơ thể bạn đến gan nó sẽ bị biến thành chất độc, khi đi xuống ruột chúng sẽ gây nguy cơ ung thư đại tràng.

Mô tả hình ảnh

Ngoài ra những chất tiết ra ở nước thịt, nước cá dính trong lò nướng nếu không được lau sạch sẽ rất dễ chuyển thành AHA. Nếu bạn nướng thịt nhiều loại AHA khác có độc tính mạnh hơn sẽ được hình thành do sự phân hủy các axit amin. Những AHA này bám ở những chỗ thịt cá bị cháy. Vì vậy để an toàn, tuyệt đối không nên ăn những chỗ thịt cá bị cháy đó dù mùi chúng rất thơm, vị chúng rất hấp dẫn

3. Thịt nướng kết hợp uống nước ngọt có gas có thể dẫn tới nguy cơ bị ung thư xương

Nếu chỉ uống riêng nước ngọt có gas hoặc chỉ ăn thịt nướng không thì không ảnh hưởng quá lớn tới sức khỏe. Tuy nhiên, nếu kết hợp 2 món này với nhau, thì sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe.

Mô tả hình ảnh

Bởi vì chất coffeine có chứa trong đồ uống của cây coca sẽ thúc đẩy sự chuyển động của các ion C sau khi thịt nướng được phân giải. Hiện tượng này gây ra sự suy thoái chất vôi trong cơ thể, ảnh hưởng đến sự hình thành các tế bào xương. Việc này mà diễn ra quá nhiều lần rất dễ gây biến chuyển bệnh lý dẫn tới ung thư xương.

[qcngang]

Để giảm thiểu tác nhân gây ung thư ở đồ nướng, các bạn có thể tham khảo một số cách sau đây: 

- Sử dụng nhiều rau cho món nướng: Thịt nướng ăn kèm với các loại rau xanh hoặc hoa quả tươi như rau sống, cà chua, củ cải trắng, ớt xanh và các loại quả như táo, đào, chanh đều là các đồ ăn có chứa nhiều vitamin C và E. Trong đó hàm lượng vitamin C cao có thể giảm thiểu được các độc tố gây ung thư, vitamin E có tác dụng rất tốt trong việc chống lại quá trình oxy hóa. Cách kết hợp ăn uống này có thể giảm thiểu được những tác hại do món thịt nướng mang lại.

Mô tả hình ảnh

- Vệ sinh sạch sẽ các dụng cụ nướng

- Sử dụng thực phẩm sạch 

- Tăng lượng giấm và chanh trong nước sốt, nước chấm

- Giảm thời gian ướp thịt

- Không làm cháy thực phẩm 

- Chú ý nhiệt độ nướng

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...