Quỳnh 2 năm trước

Đoán tính cách qua sở thích ăn uống

Bạn thích ăn cay, thích ăn mặn, thích ăn chua... những sở thích đó đều phần nào nói lên được tính cách con người bạn. Tiến sĩ Alan Hirsch, một nhà thần kinh học và tâm thần học tại Chicago đã cho biết những điều sau đây.

Ớt và các thực phẩm cay

Một nghiên cứu từ Đại học Penn State (Mỹ) cho biết người thích ăn cay thường linh hoạt và nóng nảy hơn những người không hoặc hiếm khi ăn cay. Các nhà khoa học đoán rằng capsaicin - hợp chất tạo ta hương vị cay cho ớt được liên kết với khả năng giỏi chịu đựng ở con người. Những người yêu thích các món ăn cay thường có cuộc sống sôi động, đồng thời cũng có khả năng chịu đựng tốt trước những thay đổi so với những người khác, tiến sĩ Hirsch nói. Họ có xu hướng thích sự phức tạp và thường đạt điểm số cao trong các thể loại bài kiểm tra tính cách.

Xem thêm

Thức ăn mặn

Một cơn khát do thức ăn mặn thường gặp ở những người có tham vọng, thích cạnh tranh và muốn đạt kết quả ngay tức thì, theo một nghiên cứu do tiến sĩ Hirsch khởi xướng. Theo đó, những người yêu thích ăn khoai tây chiên thường là người có tham vọng và luôn muốn tận hưởng những phần thưởng trong cả kinh doanh lẫn cuộc sống. Họ cũng dễ dàng rơi vào tâm trạng chán nản, thất vọng khi gặp những bất tiện nhỏ trong cuộc sống, chẳng hạn như kẹt xe trong giờ cao điểm hoặc xếp hàng dài ở quầy tính tiền. Nhà tâm lý học Susan Albers, tác giả của cuốn EatQ còn cho biết thêm những người thích ăn mặn thường xu hướng vội vàng.

Tinh bột

Theo Msn, những người yêu thích các món ăn chứa nhiều carbohydrates có xu hướng thận trọng và thậm chí trở nên thụ động trong các hoạt động giao tiếp ngoài xã hội. Họ cũng không chịu chấp nhận rủi ro và không thích sự thay đổi, nhưng không phải vì vậy mà nói rằng họ là tuýp người nhàm chán. Trong thực tế, những người thích các món ăn chứa nhiều carbs là người chu đáo và thích những gì quen thuộc và hài lòng với những gì đang có.

Thức ăn đắng, chua

Nghiên cứu cho thấy những người thích ăn các loại thực phẩm đắng có xu hướng thích trở thành quan tòa và có cái nhìn khắc nghiệt hơn với những người xung quanh. Các nhà khoa học đã chỉ ra vị đắng được liên kết với một số lượng lớn các aversions trong thực phẩm, bao gồm cả những loại thực phẩm có vị chua. Vì vậy, những người không thích ăn chua thường rất cầu kỳ và tính cách cũng có phần bảo thủ.

Các loại thực phẩm có mùi thơm hay có múi

Vị giác thường bị cám dỗ bởi các loại thực phẩm có mùi thơm hay các loại trái cây có múi như cam và chanh. Loại thực phẩm này được biết đến với tác dụng chế ngự sự lo lắng và căng thẳng. Các nhà khoa học Brazil phát hiện rằng trái cây họ cam quýt có mùi ảnh hưởng nhất định tới những người đang lo lắng, chúng có thể xua bớt những lo âu, căng thẳng. Hơn nữa, những người yêu thích các món ăn này cũng thường là người có tính cách nhẹ nhàng và sâu lắng.

[qctrai]

Thức ăn ngọt

Những người thích ăn ngọt là những người có tấm lòng bao dung, sẵn sàng giúp đỡ mọi người, đồng thời cũng là tuýp người dễ bị tổn thương trong chuyện tình cảm. Chuyên gia tâm lý Albers nói họ là những người rất quyến rũ, thích những lời đường mật và khoái xem các bộ phim tình cảm tâm lý, và chính điều đó khiến họ dễ bị tổn thương trong các mối quan hệ. Ngoài ra, nghiên cứu của tiến sĩ Hirsch còn tìm thấy những người thích ăn sô cô la nhìn nhận vấn đề phần lớn dựa vào trực giác, linh cảm chứ không phải dựa trên logic. Họ đại diện cho nguyên mẫu của họ, tức là đàn ông nam tính và phụ nữ rất nữ tính.

Thực phẩm kỳ lạ

Thích ăn các món có hương vị lạ như chân ếch, ốc sên, cá sashimi… cho thấy bạn là người linh hoạt, cởi mở, thích thử nghiệm những điều mới mẻ. Theo chuyên gia tâm lý Albers, những người sẵn sàng thử bất cứ điều gì mới lạ dù chỉ một lần và cảm thấy thích thú thường là những người dễ tính trong cuộc sống và thích phiêu lưu.

Ngọc Khuê / Thanh Niên Online

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...