Minh Tiệp 4 năm trước

Doanh nghiệp phá sản oan do cơ quan nhà nước nhầm một chữ “s”

Mới đây, thẩm phán Tòa án tối cao Anh Quốc đã ra phán quyết rằng sai sót về văn bản của Cục Quản lý Doanh nghiệp chính là nguyên nhân khiến cho một công ty tại

Mới đây, thẩm phán Tòa án tối cao Anh Quốc đã ra phán quyết rằng sai sót về văn bản của Cục Quản lý Doanh nghiệp chính là nguyên nhân khiến cho một công ty tại xứ Wales có thâm niên tới 134 năm tuổi bỗng nhiên bị phá sản một cách oan uổng.

Nạn nhân là Taylor & Sons - một doanh nghiệp giàu truyền thống có trụ sở tại Cardiff, thủ phủ xứ Wales và từng cung cấp trang thiết bị quân sự trong hai cuộc Chiến tranh thế giới. Gần đây tình hình kinh doanh vẫn đang rất sáng sủa thì đột nhiên họ bị cho là đang trong tình trạng vỡ nợ.

Sự việc bắt đầu xảy ra vào năm 2009 khi Cục quản lý doanh nghiệp đã ghi thừa một chữ “s” vào tên Taylor & Son - một công ty hoàn toàn khác tại thành phố Manchester và đã thực sự bị phá sản.

Mô tả hình ảnh

Trụ sở của Taylor & Sons đã trở nên tiêu điều sau một thời gian dài đóng cửa - Ảnh: mirror.co.uk.

Giám đốc Philip Davison-Sebry của Taylor & Sons đã khởi kiện Cục quản lý doanh nghiệp vì sự cố công bố nhầm lẫn nói trên.

Thông tin sai được đăng lên ngày 20/2, và sau đó được sửa lại vào ngày 23/2. Các luật sư của công ty này cho biết, 3 ngày là khoảng thời gian quá lâu, đủ để cho thông tin sai lệch về Taylor & Sons bị lan truyền đi nhiều nơi mà không thể sửa chữa được nữa.

Các luật sư trình bày với thẩm phán Edis của Tòa án tối cao rằng, thân chủ của họ đã phải chịu hậu quả cực kỳ nặng nề, khi mà tất cả các tổ chức tín dụng và 3.000 nhà cung cấp của Taylor & Sons đều hủy dịch vụ với họ.

[qcngang]

Ông Davison-Sebry kể lại rằng, khi ấy vợ chồng ông đang đi nghỉ ở Maldives thì nhận được điện thoại từ một loạt các khách hàng lớn yêu cầu tổ chức họp giải trình ngay ngày hôm sau. Tại cuộc họp này, mặc dù đã cố hết sức thuyết phục, trấn an khách hàng và nhà cung cấp, song Taylor & Sons đã mất khách hàng lớn nhất của họ là tập đoàn thép Tata Steel, vốn đem lại doanh thu trên 400.000 Bảng mỗi tháng.

Sau 2 tháng không thể cứu vãn tình hình, Taylor & Sons chính thức phá sản, hơn 250 nhân công của họ trở thành thất nghiệp.

Mới đây, sau nhiều tháng tiến hành tố tụng, thẩm phán Edis kết luận rằng Cục quản lý doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm trong sự việc xảy ra với Taylor & Sons.

Theo ông, trình tự công bố tên công ty bị phá sản cần phải được cơ quan nhà nước này tiến hành hết sức “cẩn thận, hợp lý”, không được phép có nhầm lẫn như vậy.

Người phát ngôn của Cục quản lý doanh nghiệp cho biết họ đang cân nhắc và chưa đưa ra bình luận nào sau phán quyết của Tòa.

Ông Davison-Sebry tuyên bố công ty của mình đã bị thiệt hại 8,8 triệu Bảng, và chính thức đòi Cục quản lý doanh nghiệp bồi thường số tiền này ít ngày trước đây. Tuy vậy, hiện Tòa án tối cao chỉ mới đang đánh giá mức độ thiệt hại, con số cụ thể sẽ được tuyên bố ở giai đoạn sau .

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...