Tiệp Nguyễn 1 năm trước

Độc đáo bánh củ chuối của người tày ở Bắc Kạn

Bánh củ chuối là một loại bánh độc đáo vì được làm từ phần gốc của cây chuối, một bộ phận tưởng chừng như không dùng được. Khi nếm thử chắc chắn ai cũng muốn đem về làm quà.

Bánh củ chuối là một loại bánh độc đáo vì được làm từ phần gốc của cây chuối, một bộ phận tưởng chừng như không dùng được. Khi nếm thử chắc chắn ai cũng muốn đem về làm quà. 

Bánh củ chuối của người dân tộc tày, nhiều nhất là khu vực Bắc Kạn. Là loại bánh đặc sản đậm chất quê hương vì nguyên liệu chính là từ gốc cây chuối rừng có rất nhiều ở địa phương. Du khách đi qua khu vực Chợ Mới (Bắc Kạn) sẽ rất tò mò khi thấy biển treo quảng cáo bánh củ chuối. Một cái tên lạ, khi nếm thử bánh du khách sẽ còn thích thú hơn. Bà Đỗ Thị Trầm (64 tuổi) ở xóm Bản Giác, xã Hòa Mục, huyện Chợ Mới là người bán bánh củ chuối lâu năm cho du khách lâu năm chia sẻ “loại bánh này tôi đã biết làm từ thời trẻ, phải lên rừng lấy củ của cây chuối rừng, phần nhô lên dưới gốc chuối. Sau khi đem về gọt sạch, miếng mỏng luộc lên nhừ vớt lên bóp nát vắt sạch rồi xào khô và trộn với bột gạo nếp nương, dùng máy nghiền cho mịn rồi dùng để gói với lá chuối. Phần nhân được làm bằng đỗ xanh với đường hoặc cho thêm cùi dừa. Bánh được gói bằng lá chuối, sau khi gói bánh được hấp cách thủy gần một giờ đồng hồ sao cho bánh không bị nhão hay khô quá là dùng được”. Bánh to bằng bàn tay người lớn, trông giống bánh gai, bóc rất dễ, bánh có màu nâu đỏ. Khi ăn bánh có mùi thơm nhẹ của chuối rừng, ngọt mát mà không ngấy, dẻo mà không dính. Bánh ăn ngon hơn khi đã nguội, có lẽ vì thế mà nó trở nên hấp dẫn đối với du khách, từ đó mà người dân có thêm thu nhập. Bà Trầm chia sẻ thêm “Bà làm cái lều nhỏ bán tạm nhưng mỗi ngày cókhi bán được gần 300 chiếc bánh, mỗi chiếc giá 5.000 đồng. Hôm này bù cho hôm khác, những quán lớn bán được cả nghìn chiếc bánh”. Với sự đơn giản từ nguyên sẵn có ở địa phương, bánh củ chuối trở thành món ăn vặt chống đói trong thời kì khó khăn xưa kia, còn ngày nay nó trở thành một thứ bánh độc đáo đậm đà chất dân gian. Nếu có cơ hội qua Bắc Cạn bạn hãy nếm thử nhé !                                                                   

                                                                                                        Văn Tiệp

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...