Nguyễn Giang 5 tháng trước

Độc đáo tàu hỏa tại Nhật Bản có thiết kế tựa như một phòng khách

Mời bạn đọc cùng nhìn ngắm vẻ đẹp độc đáo của chuyến tàu hỏa vừa mới được đưa vào sử dụng cách đây không lâu tại Nhật Bản với thiết kế tựa như một phòng khách.

Đoàn tàu lạ mắt này mang số hiệu Seibu 001 có tên gọi “Laview” được thiết kế bởi người đã chiến thắng giải thưởng Pritzker năm 2010 - kiến trúc sư Kazuyo Sejima. Vào tháng 3 vừa qua, tàu chuyên chở hành khách Laview đã được đưa vào sử dụng tại Tokyo, chạy tuyến từ thành phố đến vùng núi Chichibu. Thân tàu được thiết kế có màu bạc phản quang để hòa vào cảnh vật hai bên đường nơi nó đi qua.

Phản quang bên ngoài

Những ô cửa sổ cong và lớn mang lại cho hành khách góc nhìn toàn cảnh độc đáo trên đường đi. Ở bên trong, Laview được trang bị với những chiếc ghế màu vàng êm ái, có một chỗ tựa đầu và bàn để tựa tay được điều chỉnh vừa phải theo ý muốn, nhằm mang lại cho hành khách cảm giác thoải mái như trong phòng khách. Ánh sáng nhẹ được điều chỉnh cả ngày nhằm mang lại một bầu không khí dễ chịu cho hành khách.

Laview là thiết kế tàu hỏa đầu tiên của kiến trúc sư Sejima. Ông được giao nhiệm vụ đưa ra một thiết kế “trước nay chưa từng có”, và thiết kế này sẽ định hình cho những sáng tạo của công ty tàu hỏa trong tương lai.

Kiến trúc sư Sejima cho biết: “Sự khác biệt rõ ràng nhất là việc đoàn tàu có thể đi đến nhiều nơi khác nhau. Nó chạy xuyên qua thành phố và đi đến vùng núi Chichibu, và tôi nghĩ rằng nếu đoàn tàu có khả năng tiếp nhận và hòa mình vào cảnh vật xung quanh cách nhẹ nhàng thì thật tuyệt. Vì thế, tôi muốn biến đoàn tàu này thành một nơi giống như một phòng khách, nơi mà hành khách có thể thư giãn cách thoải mái và cảm thấy có động lực để tiếp tục cuộc hành trình”.

Đi lại thoải mái

Laview có 8 toa và 422 chỗ ngồi. Mọi chi tiết của đoàn tàu đều được tính toán cách kỹ lưỡng để hành khách luôn cảm thấy thoải mái, dễ chịu khi tàu đạt tốc độ di chuyển 120km/giờ. Ngay cả tên của đoàn tàu cũng có ý nghĩa đặc biệt. Ký tự “L” thay thế cho cụm từ “luxurious living” (nghĩa là: “cuộc sống xa hoa, sang trọng”); ký tự “a” thay thế cho cụm từ “speedy like an arrow” (nghĩa là: “nhanh như một mũi tên”), còn từ “view” (tầm mắt) thì đã tự nói lên ý nghĩa của nó rồi. 

Loại sơn phủ trên bề mặt bên ngoài của đoàn tàu là loại được phát triển đặc biệt dành cho Công ty Đường sắt Seibu. Theo kế hoạch của công ty này, các chuyến tàu của Laview sẽ thay thế tất cả tàu hỏa khác chạy các tuyến giữa khu Ikebukuro (phía Tây Tokyo) và ga Seibu Chichibu vào cuối năm.

Một số hình ảnh khác của đoàn tàu:

Bài, ảnh: CNN

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...