Nguyễn Giang 4 tháng trước

Độc lạ món kem đắt tiền được làm từ côn trùng

Sau một ngày dài chiến đấu với cái nắng khô hạn ở Nam Phi, được thưởng thức một cây kem chắc chắn là niềm mong ước của bao người. Những liệu bạn có đồng ý thưởng thức món kem này không nếu biết người ta làm nó từ sữa của côn trùng?

Gourmet Grubb là một start-up có trụ sở tại Cape Town (Nam Phi) đang hy vọng dùng kem để giới thiệu với công chúng thế giới thực phẩm làm từ côn trùng. Loại kem xa xỉ này sử dụng EntoMilk – một loại thực phẩm thay thế được làm bằng cách pha trộn ấu trùng của một loại côn trùng vùng nhiệt đới mà người ta hay gọi tên là Ruồi Lính Đen (the black solider fly). 

Liên Hợp Quốc ước tính rằng thế giới sẽ cần lượng thực phẩm gấp đôi để cung cấp cho dân số toàn cầu vào năm 2050, và những trang trại côn trùng là một giải pháp bền vững thay thế cho những vật nuôi truyền thống mà vẫn đảm bảo nguồn cung cấp protein.

"Mọi người đều thích kem"

Chúng tôi bắt đầu thay đổi cách mọi người nhìn nhận về côn trùng, cách sản xuất và sử dụng chúng trong ngành công nghiệp thực phẩm”, Leah Bessa, đồng sáng lập Gourmet Grubb năm 2017. 

Mặc dù người ta ước tính có hơn 1,900 loại côn trùng đang được tiêu thụ trên toàn thế giới, nhưng côn trùng vẫn chưa phải là nguồn thực phẩm chính trong ẩm thực phương Tây. “Chúng tôi đã nghĩ rằng chắc hẳn sẽ có nhiều sự phản đối, tuy nhiên, mọi người lại vô cùng cởi mở và đón nhận”, Bessa cho biết.

Loại kem này bao gồm các hương vị như socola, bơ đậu phộng,.. Theo Bessa, EntoMilk có “một chút hơi hướng trần tục” và mang đến cho kem “một hương vị kem đậm đà”. Không chỉ dừng lại ở hương vị, theo Bessa, kem làm từ côn trùng còn có hàm lượng dinh dưỡng cao.

Theo công ty Gourmet Grubb, EntoMilk có hàm lượng protein gấp 5 lần so với bơ sữa. Còn theo Liên Hợp Quốc, lượng dinh dưỡng mà côn trùng mang lại có thể so sánh với thịt và cá. “Côn trùng vốn có hàm lượng chất béo, protein và khoáng chất cao. Lượng protein và chất béo mà ruồi lính đen mang lại có thể so sánh với thịt bò, còn các khoáng chất như kẽm, sắt và canxi còn cao hơn cả thịt bò”, Bessa cho biết. EntoMilk cũng giúp giải phóng lactose và gluten, và không giống như bơ sữa, EntoMilk không chứa đường hay bất kỳ loại carbonhydrate nào.

Thân thiện với môi trường

 “Chúng tôi quyết định tập trung vào ngành công nghiệp thực phẩm, lĩnh vực đang chịu sức ép lớn vì nguồn cung cấp các động vật và những lo ngại liên quan đến môi trường. Côn trùng không phải là những sinh vật có tri giác, và chúng chỉ sinh trưởng trong một số điều kiện nhất định, nơi mà chúng có thể phát triển, vì thế điều kiện các trang trại phải đảm bảo cho nhu cầu sinh trưởng của các loài vật”, Bessa nói.

Theo Gourmet Grubb, việc sản xuất EntoMilk sẽ giúp tiết kiệm nước và năng lượng hơn sản xuất bơ sữa và các sản phẩm thay thế bơ sữa. Bessa giải thích rằng côn trùng cần rất ít nước, thức ăn và không gian để sinh trưởng. So với các loài vật nuôi truyền thống, chúng chỉ cần rất ít hoặc không cần khí nhà kính. Lý do được đưa ra là vì côn trùng được nuôi tại nhà trong những môi trường nhỏ và được quản lý, vì thế chúng có thể được phát triển tại những khu vực thành thị, giúp giảm thiểu ảnh hưởng của việc vận chuyển sữa đến các thành phố. Điều này cũng đồng nghĩa với việc giảm nguy cơ bị ảnh hưởng bởi thời tiết bên ngoài, đây chính là yếu tố thường xuyên ảnh hưởng đến mùa màng và vật nuôi.

Ngoài ra, việc nuôi côn trùng còn mở ra khả năng giảm lượng chất thải. “Một số loại côn trùng như ấu trùng của loài ruồi lính đen có khả năng tiêu thụ lượng lớn chất thải hữu cơ. Ví dụ như bả ngũ cốc còn lại sau quá trình ủ bia có thể trở thành nguồn thức ăn cho loại ấu trùng này”, Bessa nói thêm.

Tương lai của thực phẩm?

Hiện nay, kem của Gourmet Grubb mới chỉ được phân phối ở Nam Phi, nhưng người ta ước tính thị trường côn trùng có thể ăn được trên toàn cầu sẽ chạm mốc 1,2 tỷ USD trước năm 2023.

Tháng 6/2019, Gourmet Grubb đã mở một cửa hàng giới thiệu các sản phẩm khác được làm từ côn trùng, bao gồm các món ăn thơm ngon như mì ống côn trùng, croquette với đậu và ấu trùng ruồi lính đen dùng với nước chấm làm từ giun mopani. Những món ăn này được phục vụ cùng với sản phẩm kem. 

“Chúng ta cần tìm những giải pháp thay thế tương ứng với sự gia tăng dân số và tạo nên một hệ thống chăn nuôi bền vững và thân thiện với môi trường. Con đường duy nhất mà EntoMilk có thể giúp giảm sức ép lên nguồn bơ sữa truyền thống và tạo ra sự khác biệt thực sự là khi sản phẩm này được chấp nhận và tiêu thụ trên toàn thế giới”, Bessa cho biết.  

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...