BLV Nguyễn Lâm
1 tuần trước

Đội hình - chiến thuật HLV Mancini mang đến ĐT Italia

Đội hình - chiến thuật HLV Mancini mang đến ĐT Italia

HLV Roberto Mancini đã mang đến cho ĐT Italia một luồng gió mới bởi đội hình và chiến thuật với những sự thử nghiệm trước khi hành quân đến Euro 2020.

Tất cả những gì Roberto Mancini thực sự phải làm lúc này là tạo nên sự khác biệt so với người tiền nhiệm trước đó, nâng cao chất lượng cho từng vị trí. Kể từ khi đảm nhận vị trí HLV trưởng của ĐT Italia vào năm 2018, Mancini đã đạt được kỷ lục với 23 chiến thắng, 7 hòa và thua 2. Vào trước kỳ Euro 2020, tỷ lệ thắng 71% của Mancini là cao nhất trong lịch sử Italia, hơn cả những huyền thoại như Vittorio Pozzo và Arrigo Sachi. Dù chỉ cầm quân 32 trận, nhưng Mancini đã khiến hầu hết người hâm mộ Italia quên đi triều đại thảm họa của Ventura.

Ngoài năng lực sẵn có, Mancini đã mang đến một luồng gió mới về phong cách và lối chơi cho băng ghế dự bị của ĐT Italia, với lối chơi đẹp mắt hơn, thẩm mỹ hơn quan trọng là hiệu quả. Mancini bằng cách nào đó có thể thay đổi khái niệm cách chơi bóng của ĐT Italia, nhưng chìa khóa cho sự hồi sinh của Mancini là sự nhất quán: trong cách tiếp cận chiến thuật, lựa chọn đội hình và yêu cầu của ông.

Nơi mà hai người tiền nhiệm của ông, Gian Piero Ventura và HLV tạm quyền Luigi Di Biagio, đã không thể thiết lập và duy trì một bản sắc nhất quán, đội hình và sự kết hợp nhân sự thường xuyên thay đổi, Mancini đã sử dụng đội hình 4-3-3 cởi mở và tấn công trong 30 trong số 32 trận của ông. Các trận đấu do ông cầm quân, và kết quả rất ấn tượng. Ngoài việc giành chiến thắng với tỷ lệ 71%, Italia của Mancini đã ghi trung bình 2,46 bàn thắng mỗi trận - cải thiện 57% so với kỷ lục của Ventura - và đạt hiệu số +33 bàn thắng trong vòng loại Euro 2020 của Italia, một sự cải thiện đáng kể so với +9 kỷ lục mà họ dẫn dắt trong các vòng loại Euro 2016. Ý cũng đã chứng minh ​​tỷ lệ cầm bóng, tổng số cú sút, số đường chuyền chính xác và số bàn thua của họ được cải thiện dưới con mắt quan sát của Mancini.

Mặc dù cách tiếp cận chiến thuật của Mancini (và kết quả) đã nhất quán, ông vẫn không ngại trộn và kết hợp các đội hình của mình lại với nhau để tìm kiếm sự kết hợp hoàn hảo của các tài năng trước đây, giải đấu lớn đầu tiên ông cầm quân. Chỉ riêng trong chiến dịch vòng loại Euro 2020, Mancini đã sử dụng 40 cầu thủ khác nhau, tìm ra ​​19 cầu thủ khác nhau phù hợp với lối chơi, chiến thuật của ông.

Chúng ta sẽ nói nhiều hơn về những cầu thủ chủ chốt của Ý trong phần tiếp theo, nhưng mặc dù có thiên hướng thử nghiệm các đội hình, Mancini đã dựa vào Leonardo Bonucci, Jorgiho, Nicolo Barella và Gianluigi Donnarumma trong suốt ba năm cầm quân.

Bằng cách thiết lập và duy trì sơ đồ 4-3-3 giúp linh hoạt bản lĩnh và bộ não của những cầu thủ như Jorginho, Barella và Verratti (những cầu thủ giàu sức mạnh), hệ thống của Mancini là sự kết hợp hoàn hảo giữa lối chơi và sáng tạo lối chơi. Họ có thể dồn ép đối thủ phần sân đối phương, họ có thể gây sức ép ở hai bên cánh bằng cách có nhiều các tiền vệ về phía trước, các hậu vệ đều chuyền bóng thành thạo, và các cầu thủ chơi vị trí rộng có thể nhanh chóng theo dõi để ngăn chặn đối thủ giành lợi thế về quân số.

Không biết Mancini còn thay đổi gì nữa hay không, nhưng hệ thống mà ông thiết lập đã cho phép ông sử dụng sơ đồ và đội hình với kết quả có lợi bất kể ông chọn ai cho bất kỳ trận đấu nhất định nào. Cho đến nay, hệ thống sơ đồ chiến thuật 4-3-3 của Mancini đã tỏ ra khó chịu với các đối thủ mặc dù thiếu một tay săn bàn thực thụ — Belotti dẫn đầu ở vòng loại với chỉ bốn bàn thắng. Vì vậy, theo nghĩa đó, thành công của ĐT Italia là một câu chuyện về tổng thể vĩ đại hơn là tổng thể các vị trí.

Với việc nhiều quốc gia ở giải đấu này sử dụng một hoặc hai cầu thủ ngôi sao, cách tiếp cận của ĐT Ý sẽ mang lại lợi thế cho họ trong một giải đấu dồn nén sau 5 năm chờ đợi như vậy.

Chủ đề chính: #thể_thao

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn