Vô Danh Lock
2 năm trước

Đôi khi các nhà lãnh đạo thế giới cũng ‘vượt rào’ nguyên tắc ngoại giao

Một số những lãnh đạo quyền lực trên thế giới đôi khi cũng mắc phải sai lầm trong các chuyến viếng thăm hay gặp gỡ lãnh đạo nước khác.

Mọi hành động nhỏ của các Nguyên thủ quốc gia luôn được công chúng chú ý theo dõi. Họ luôn phải thuộc lòng những nguyên tắc ngoại giao khi tham gia các sự kiện lớn nhỏ trong và ngoài nước. Tuy nhiên cũng rất khó để lúc nào cũng làm đúng các nguyên tắc lễ nghi được quy định khắt khe.

Dưới đây là một số tình huống khó xử mà các nhà lãnh đạo đã từng gặp phải khi tham gia ngoại giao với người dân và nước khác.

1. Phát biểu mặc kệ trời mưa

Barack Obama là nhà lãnh đạo ít khi tuân theo các quy tắc về nghi thức chính trị và thường rơi vào tình huống khó xử. Chẳng hạn, năm 2012 trong chiến dịch bầu cử, ông đã viếng thăm một thị trấn ở Virginia. Mặc dù thời tiết được dự báo sẽ mưa to, Obama vẫn từ chối dời lại lịch trình. Kết quả là ông đã phải phát biểu với khán giả dưới trời mưa. Khi đó ông chỉ mặc một chiếc áo sơ mi, không có áo mưa và cũng không sử dụng ô.

Trong buổi phát biểu này, Obama đã làm người dân và cả giới báo chí kinh ngạc vì quyết định này của mình.

2. Nhảy múa trong buổi lễ trang trọng

Hoàng tử Na Uy Sverre Magnus 11 tuổi đã phá vỡ nghi thức trang trọng trong một buổi lễ mừng thọ thứ 80 của vua Harald và Nữ hoàng Sonja ở Oslo. Cậu ấy đã thực hiện một động tác nhảy ngắn. Báo chí và các phương tiện truyền thông đã quay lại khoảnh khắc này. Điệu nhảy của Hoàng tử thật sự dễ thương và chẳng ai lại nỡ phạt cậu ấy vì tính cách hồn nhiên này.

3. Công khai số điện thoại cá nhân

Sau chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2016, Donald Trump đã chia sẻ số điện thoại của mình với một số nhà lãnh đạo thế giới và nói với họ rằng họ có thể gọi trực tiếp cho ông bất cứ lúc nào. Báo chí ngay lập tức chỉ ra điều này đã phá vỡ các quy tắc ngoại giao. Họ lo lắng rằng các cuộc gọi điện thoại trực tiếp sẽ gây nguy hiểm đến an ninh và bí mật thông tin của tổng thống Mỹ.

4. Lịch thiệp cũng là một sai lầm

Trong hội nghị thượng đỉnh APEC ở Trung Quốc, Tổng thống Vladimir Putin đã dìu vợ của Chủ tịch Tập Cận Bình, bà Bành Lệ Viện. Hành động lịch thiệp này lại tạo ra một vụ xôn xao nhỏ ở Trung Quốc. Vì ở đất nước này, nếu một người đàn ông tiếp xúc quá gần với một người phụ nữ, được coi là vi phạm quy tắc ngoại giao. Tuy nhiên, báo chí và dân chúng vẫn đánh giá cao cử chỉ lịch thiệp của ông.

5. Nguyên tắc “Không bao giờ được chạm vào Nữ hoàng nước Anh”

Một sự cố nhỏ đã xảy ra khi Phu nhân Tổng thống Mỹ Michelle Obama gặp gỡ Nữ hoàng Elizabeth. Vợ Tổng thống Mỹ đã ôm lấy Nữ hoàng và lập tức vướng phải nhiều chỉ trích trong xã hội Anh. Theo quy tắc của Hoàng gia Anh, không ai được chạm vào Nữ hoàng mà không có sự đồng ý trước của bà. Tuy nhiên, điều này đã không làm phiền Nữ hoàng, trên thực tế Nữ hoàng cũng ôm lại Phu nhân Michelle.

6. Vui thôi đừng vui quá

Trong năm 2008, ông George W. Bush, cựu Tổng thống Hoa Kỳ, đã đến chúc mừng lễ tốt nghiệp của Học viện Không quân Hoa Kỳ tại Colorado. Ông không chỉ chúc mừng các sinh viên tốt nghiệp mà còn đến trò chuyện với từng người: ông trao đổi những lời chào thân mật, gọi điện để trò chuyện với người thân của họ, hôn gió, ký tên lên mũ, và thậm chí hôn một sinh viên nữ.

7. Sai nguyên tắc vì một cuộc gặp gỡ quan trọng

Vào đầu năm 2018 Benjamin Netanyahu, Thủ tướng của Israel, đã đến Ấn Độ trong chuyến thăm chính thức. Theo thoả thuận ngoại giao, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao là người sẽ đón tiếp ngài tại sân bay, nhưng đích thân Thủ tướng Ấn Độ, ông Narendra Modi đã đến chào đón lãnh đạo cùng cấp với mình vì đây là cuộc gặp gỡ vô cùng quan trọng giữa hai nước.

8. Hãy nhớ đừng chạm vào Nữ hoàng

Một vụ bê bối nhỏ đã xảy ra trong cuộc họp giữa ông David Johnston, Thống đốc Canada, và Nữ hoàng Elizabeth ở London. Khi chính trị gia nước ngoài và Nữ hoàng đi xuống cầu thang, Johnston nhẹ nhàng dìu khuỷu tay của Nữ hoàng để đảm bảo bà ấy sẽ không ngã. Tất nhiên, báo chí đã chỉ trích việc này, và nhắc nhở không ai được phép chạm vào Nữ hoàng. Ngài Johnston đã không tức giận và chỉ giải thích rằng nếu mình không dìu Nữ hoàng, bà có thể sẽ bị ngã.

9. Thân mật trước công chúng

Gia đình hoàng gia Anh luôn thu hút rất nhiều sự chú ý của thế giới. Gần đây nhất là sự kiện đám cưới hoàng gia giữa Hoàng tử Harry và Megan Markle. Báo chí đã từng gay gắt về việc công khai nhiều cử chỉ thân mật giữa Hoàng tử và Markle trước hôn nhân là điều vi phạm quy tắc Hoàng gia Anh. Hoàng tử Harry đã không quan tâm đến điều này vì quy tắc này không được ghi chép chính thức.

10. Quá thân thiện

Hoàng tử Harry là một trong những vị Hoàng tử thân thiện nhất của Hoàng gia Anh. Báo chí thường chụp được khoảnh khắc Hoàng tử đang ôm hôn mọi người, đặc biệt là người hâm mộ ở Úc, Yorkshire, và Canada.

Theo Brightside / Lostbird

Chủ đề chính: #chính_trị_gia

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn