Đôi khi các nhà lãnh đạo thế giới cũng ‘vượt rào’ nguyên tắc ngoại giao

Một số những lãnh đạo quyền lực trên thế giới đôi khi cũng mắc phải sai lầm trong các chuyến viếng thăm hay gặp gỡ lãnh đạo nước khác.

Mọi hành động nhỏ của các Nguyên thủ quốc gia luôn được công chúng chú ý theo dõi. Họ luôn phải thuộc lòng những nguyên tắc ngoại giao khi tham gia các sự kiện lớn nhỏ trong và ngoài nước. Tuy nhiên cũng rất khó để lúc nào cũng làm đúng các nguyên tắc lễ nghi được quy định khắt khe.

Dưới đây là một số tình huống khó xử mà các nhà lãnh đạo đã từng gặp phải khi tham gia ngoại giao với người dân và nước khác.

1. Phát biểu mặc kệ trời mưa

1. Phát biểu mặc kệ trời mưa,chính trị gia,ngoại giao,sai lầm,nguyên thủ quốc gia

Barack Obama là nhà lãnh đạo ít khi tuân theo các quy tắc về nghi thức chính trị và thường rơi vào tình huống khó xử. Chẳng hạn, năm 2012 trong chiến dịch bầu cử, ông đã viếng thăm một thị trấn ở Virginia. Mặc dù thời tiết được dự báo sẽ mưa to, Obama vẫn từ chối dời lại lịch trình. Kết quả là ông đã phải phát biểu với khán giả dưới trời mưa. Khi đó ông chỉ mặc một chiếc áo sơ mi, không có áo mưa và cũng không sử dụng ô.

Trong buổi phát biểu này, Obama đã làm người dân và cả giới báo chí kinh ngạc vì quyết định này của mình.

2. Nhảy múa trong buổi lễ trang trọng

2. Nhảy múa trong buổi lễ trang trọng,chính trị gia,ngoại giao,sai lầm,nguyên thủ quốc gia

Hoàng tử Na Uy Sverre Magnus 11 tuổi đã phá vỡ nghi thức trang trọng trong một buổi lễ mừng thọ thứ 80 của vua Harald và Nữ hoàng Sonja ở Oslo. Cậu ấy đã thực hiện một động tác nhảy ngắn. Báo chí và các phương tiện truyền thông đã quay lại khoảnh khắc này. Điệu nhảy của Hoàng tử thật sự dễ thương và chẳng ai lại nỡ phạt cậu ấy vì tính cách hồn nhiên này.

3. Công khai số điện thoại cá nhân

3. Công khai số điện thoại cá nhân,chính trị gia,ngoại giao,sai lầm,nguyên thủ quốc gia

Sau chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2016, Donald Trump đã chia sẻ số điện thoại của mình với một số nhà lãnh đạo thế giới và nói với họ rằng họ có thể gọi trực tiếp cho ông bất cứ lúc nào. Báo chí ngay lập tức chỉ ra điều này đã phá vỡ các quy tắc ngoại giao. Họ lo lắng rằng các cuộc gọi điện thoại trực tiếp sẽ gây nguy hiểm đến an ninh và bí mật thông tin của tổng thống Mỹ.

4. Lịch thiệp cũng là một sai lầm

4. Lịch thiệp cũng là một sai lầm,chính trị gia,ngoại giao,sai lầm,nguyên thủ quốc gia

Trong hội nghị thượng đỉnh APEC ở Trung Quốc, Tổng thống Vladimir Putin đã dìu vợ của Chủ tịch Tập Cận Bình, bà Bành Lệ Viện. Hành động lịch thiệp này lại tạo ra một vụ xôn xao nhỏ ở Trung Quốc. Vì ở đất nước này, nếu một người đàn ông tiếp xúc quá gần với một người phụ nữ, được coi là vi phạm quy tắc ngoại giao. Tuy nhiên, báo chí và dân chúng vẫn đánh giá cao cử chỉ lịch thiệp của ông.

5. Nguyên tắc “Không bao giờ được chạm vào Nữ hoàng nước Anh”

5. Nguyên tắc “Không bao giờ được chạm vào Nữ hoàng nước Anh”,chính trị gia,ngoại giao,sai lầm,nguyên thủ quốc gia

Một sự cố nhỏ đã xảy ra khi Phu nhân Tổng thống Mỹ Michelle Obama gặp gỡ Nữ hoàng Elizabeth. Vợ Tổng thống Mỹ đã ôm lấy Nữ hoàng và lập tức vướng phải nhiều chỉ trích trong xã hội Anh. Theo quy tắc của Hoàng gia Anh, không ai được chạm vào Nữ hoàng mà không có sự đồng ý trước của bà. Tuy nhiên, điều này đã không làm phiền Nữ hoàng, trên thực tế Nữ hoàng cũng ôm lại Phu nhân Michelle.

Vẫn Còn, Click để xem tiếp