Nguyễn Ngọc Hạnh 5 năm trước

Đôi mắt nói gì về bộ não của bạn?

Một nghiên cứu đột phá trong khoa học tâm lý nhận thấy rằng những mạch phía sau đôi mắt có thể tiết lộ về sức khỏe của phần đầu của bạn.

Chúng ta vẫn thường nói: Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn. Nhưng một nghiên đã cho thấy rằng:" Đôi mắt còn là cánh cửa để đi đến… não." 

Đôi mắt tiết lộ thông tin về sức khỏe của não bộ.

Một nghiên cứu đột phá trong khoa học tâm lý nhận thấy rằng những mạch phía sau đôi mắt có thể tiết lộ về sức khỏe của phần đầu của bạn.

Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng những người có tĩnh mạch lớn thì thường có số điểm IQ thấp hơn so ở tuổi trung niên. Các yếu tố khác như hút thuốc, bệnh tiểu đường hoặc những tình trạng kinh tế xã hội không thể là nguyên nhân dẫn đến những điểm đó, theo Thạc sĩ Idan Shalev, tác giả chính của nghiên cứu.

 Vậy nó mang những gì? Các mạch máu trong đôi mắt của bạn phản ánh tình trạng của các mạch máu của não bởi vì chúng giống nhau về kích thước; cấu trúc và chức năng, theo Shalev. “ Các mạch máu ở mắt  được phát triển từ các tế bào giống nhau với các mạch máu ở não bộ”, ông ấy nói thêm.

 Các nghiên cứu trước đó đã chỉ ra sự liên hệ giữa kích thước các mạch máu trong mắt với nguy cơ bị các bệnh khác như chứng mất trí, bệnh về tim mạch, hay đột quỵ – nhưng những nghiên cứu này đã được thực hiện ở những người già hơn, Shalev nói. Nghiên cứu này phát hiện ra rằng sức khỏe của đôi mắt của thể biểu lộ sức khỏe của não bộ ở độ tuổi sớm hơn nhiều. Người ta thấy cac kết quả này thậm chí ở cả trẻ em.

Vậy điều đó có nghĩa là gì? Ngay cả khi bạn may mắn với thị lực 20/20 thì chụp cắt lớp võng mạc (một thuật ngữ ưa thích dành cho bức ảnh mà các bác sĩ mắt chụp mắt của bạn) chỉ ra nhiều thứ hơn so với kiểm tra thị lực. Nó có thể là cách dễ dàng nhất để kiếm tra bộ não của bạn. Nó cũng là một cách tốt để theo dõi các thay đổi nếu bạn có nguy cơ cao bị mắc một căn bệnh nào đó chẳng hạn như bệnh về tim mạch, Shalev nói. Việc có thể so sánh các hình ảnh theo thời gian có thể có ích cho những thay đổi về nhận dạng ở độ tuổi trung niên, chúng đưa ra gợi ý về các chứng bệnh.  Nếu không thì những thay đổi này có thể bị bỏ qua vì có lẽ chúng không biểu lộ các triệu chứng cho tới mãi về sau, ông ấy nói.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn