Bảo Thanh Lương 1 năm trước

Đôi nét về thần thoại Nhật Bản

Những truyện thần thoại Nhật thường rất tản mạn, khó sắp xếp thành hệ thống khít khao. Vào đầu thế kỷ thứ VIII xuất hiện hai cuốn: Kojiki (Cổ Sự Ký) và Nihongi (Nhật Bản kỷ). Hai cuốn này được coi như ghi lại những truyện đã có từ trước thế kỷ thứ VIII. Kojiki ra đời vào năm 712; còn cuốn Nihongi thì vào năm 720. Cả hai đều viết bằng chữ Hán dùng cốt để ghi âm tiếng Nhật và đều có chủ ý chứng tỏ rằng về mặt chính trị, văn hóa, những bộ tộc tự xưng là Yamata hơn tất cả những bộ tộc ở nơi khác.

Kojiki (Cố Sự Ký)

Còn gọi là Furu oto bumi(Những liên hệ với các sự kiện cổ) được viết vào cuối thế kỷ thứ VII nhưng mãiđến năm 712 mới xuất bản. Đây là tác phẩm cổ nhất hiện có tại Nhật. Công cuộcbiên khảo được thực hiện dưới triều vua Temmu (672 – 686) do sáng kiến của nhàvua vào năm 681. Nhà vua đã ban lệnh sưu tập tài liệu lịch sử các thời trước,ghi chép lại cho khỏi thất lạc. Tương truyền có một nhân vật nhớ việc rất tàitrong đoàn Kataribe (Đoàn xướng vịnh) được nhà vua trao phó công việc kể lạicho viên quan chép sử Ono Yasumaro (mất năm 723) ghi. Bài tựa phản ảnh rõ nhữngý tưởng chịu ảnh hưởng học thuật Trung Quốc đương thời, lấy lịch sử làm nềntảng luân lý soi sáng những hành động thường nhật. Kojiki quả đúnglà một tập truyện cổ được lưu truyền hữu dụng cho đời.

Nihongi (Nhật Bản kỷ) 

Cuốn này được xuất bản tám năm sau. Cũng như Kojiki, Nihongi ghi chép lịch sử Nhật từ thời tiền sử cho đến năm 700. (Riêng Kojiki thì kết thúc vào năm 628). Nihongi  mô phỏng theo lối chép sử Trung Quốcnhiều hơn cuốn Cổ Sự Ký, từ quan niệm âm dương trong truyền kỳ khai thiên lậpđịa cho đến lối biên niên theo các triều vua Trung Quốc. Thêm nữa, mỗi đoạntrong Nhật Bản Kỷ còn nhiều phần phụ đưa ra nhiều lối giải thích, thêu hoa dệtgấm cho câu chuyện thêm linh động và có ghi niên biểu rõ ràng cho đúng khuônsáo của sử sách Trung Hoa. Thậm chí tác giả đã táo bạo sửa đổi niên biểu cáctriều vua đầu tiên, do đó chỉ có thể tin cậy vào niên biểu kể từ đầu thế kỷ thứsáu trở đi.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...