Hoàng Văn Long 4 năm trước

Hé lộ thông tin về Đội quân \"bóng ma\" đã giúp phe đồng minh giành chiến thắng trong thế chiến thứ 2

Hé lộ thông tin về đội quân bóng ma đã giúp đỡ phe đồng minh dành chiến thắng trong thế chiến thứ 2. Những Bức ảnh dưới đây chưa từng được nhìn thấy và chưa từng được nhắc đến cho đến năm 1996.

Có thể bạn nghĩ rằng chiến trường là nơi không dành cho những mô hình và công trình nghệ thuật, nhưng bạn đã sai lầm. Trong chiến tranh thế giới thứ 2, có một đội quân tối mật đã sở hữu những thứ như vậy, và sử dụng chúng để góp phần làm nên sự thắng lợi của quân đội đồng minh.

Làm thế nào mà họ có thể giúp đỡ quân đội đồng minh với những thứ vũ khí đó? Bài viết này sẽ giới thiệu cho các bạn về những việc mà họ đã làm.

Trước hết, bạn phải hiểu rằng đội quân này bí ẩn đến chừng nào. Những bức ảnh dưới đây chưa từng được nhìn thấy và chưa từng được nhắc đến cho đến năm 1996.

Mô tả hình ảnh

Biểu tượng của " the Ghost Army" hay " đội quân bóng ma"

Mô tả hình ảnh

Trước đó đội quân này được biết đến với cái tên “ the 23rd Headquarters special troops”, theo những thông tin được biết thì họ chỉ có khoảng 1000 binh lính thực sự, nhưng họ đã dựng nên hơn 20 bãi chiến trường giả, và họ còn được gọi với cái tên khác là “đội quân bóng ma”

 Những người lính thật của của đội quân này chỉ là những nghệ sĩ, nhà thiết kế, diễn viên, kiến trúc sư hay những chuyên gia về âm thanh. Họ đều tốt nghiệp từ những trường nghệ thuật trên khắp nước Mỹ. Họ đã vận dụng những hiểu biết và kiến thức của mình để tạo dựng nên một đoàn quân ảo với 30.000 binh lính đang hành quân chuẩn bị cho một cuộc tấn công từ những hình nộm, mô hình và thiết bị liên lạc radio. Với đội quân giả này, quân địch đang trong trận chiến thực tế ở cách đó vài dặm sẽ bị rối bời tâm trí và hoang mang. Các thành viên của đội quân đặc biệt này đã đến nước Pháp sau D-Day với mội bộ sưu tập nhiều mô hình, những chiến hạm giả và những binh lính bằng hình nộm

Có thể nhìn từ mặt đất những mô hình này trông không giống thật cho lắm, nhưng với kẻ địch ở trên cao thì việc bị đánh lừa là điều khó tránh khỏi.

Mô tả hình ảnh

Mô tả hình ảnh


Âm thanh phát ra từ radio có vẻ không được thực tế, nhưng khi được gắn với những binh lính hình nộm thực tế đã tạo nên sự khác biệt. Họ không chỉ tạo ra các mô hình xe tank, xe jeep hay xe tải bằng túi được bơm hơi, mà còn còn trang bị những đoạn ghi âm âm thanh của vũ khí hạng nặng, tiếng súng nổ, và sử dụng loa phóng thanh để đảm bảo âm thanh này có thể vang xa tới hơn 20 dặm và đánh lừa được quân địch.

[qcngang]

Hình bên trái là một hệ thống loa phóng thanh được “ đội quân bóng ma” sử dụng để tạo nên âm thanh của một binh đoàn đang hành quân. Hình bên phải là một bộ phận của một chiếc đại bác mô hình.

Mô tả hình ảnh

Họ đã tạo nên mọi thứ có thể để đánh lừa được quân địch với một chiến dịch quy mô lớn. sau khi tạo nên những mô hình xe tank được trang bị hệ thống phát âm thanh, họ còn sơn lên đó những hình vẽ ngụy trang, những thứ này sẽ khiến cho quân do thám của địch ghi nhận sai thông tin và hiển nhiên là sẽ báo cáo về chỉ huy của chúng những thông tin sai lệch. Họ còn dựng nên những lều trại giả, với cảnh sinh hoạt như thật, dây treo quần áo,…Tất cả những thứ đó nhằm mục đích thu hút sự chú ý của quân địch ở chiến trường gần đó, và quân đồng minh sẽ dễ dàng dành thắng lợi hơn một khi quân địch đã bị sao nhãng. Bên cạnh đó, khi kẻ địch rải bom đạn lên những vật vô tri này, chúng sẽ chỉ lãng phí bom đạn mà thôi.

Hình ảnh những người lính học cách vẽ lên những thứ ngụy trang mà họ muốn quân do thám địch chú ý.

Mô tả hình ảnh

Một mô hình xe tank bằng túi hơi, dựa trên chiếc M4

Mô tả hình ảnh

Hình ảnh những mô hình khi nhìn từ trên cao

Mô tả hình ảnh

Bên cạnh việc tạo ra một đội quân giả, những nghệ sĩ và nhà thiết kế của “ đội quân bóng ma” còn vận dụng những kĩ năng của họ để lưu giữ lại những gì họ chứng kiến, tạo nên một bản ghi chép sẽ giúp cho việc giáo dục những thế hệ sau này về chiến tranh thế giới thứ 2.

Họa sĩ Bill Mauldin đang vẽ lại những cảnh tượng chiến tranh giữa một tòa nhà bị tàn phá bởi bom đạn.

Mô tả hình ảnh

[qcngang]

Và cuối cùng, " đội quân bóng ma" đã tạo dựng nên hơn 20 chiến trường trên nước Pháp, belgium, Luxembourg và Đức. Vào giai đoạn gần kết thúc cuộc chiến tranh, đội quân đa phải thực hiện một nhiệm vụ, đó là dựng nên các chiến trường giả trên khắp các ngân hàng của Rhine ở Đức. Khi đó số phận của hàng nghìn sinh mạng phụ thuộc vào việc những mô hình đó có thể qua mặt được quân đội Nazi hay không. Thật tuyệt vời là họ lại tiếp tục đánh lừa được kẻ địch và giành chiến thắng.

Dù có những chiến công tuyệt vời đến vậy, nhưng đội quân với tên gọi "the 23rd Headquarters Special Troops" hay " the Ghost Army" đã bị chìm vào quên lãng trong suốt hơn 50 năm. Những thông tin được biết về đội quân này vẫn còn rất ít, và đa phần vẫn còn là bí ẩn..

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...