Dy Ti
1 năm trước

Đơn giản là 'nỗi buồn' hay dấu hiệu cảnh báo 'trầm cảm'?

Nỗi buồn có thể là một cảm xúc khó giải quyết, không chỉ do nỗi đau mà nó gây ra, mà còn vì những yếu tố gây ra nỗi buồn ngay từ đầu. Nỗi buồn có thể là kết quả của sự mất mát, bất lực hoặc thất vọng, và nhiều thứ khác.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là nỗi buồn là một trong những cảm xúc tự nhiên và phổ biến nhất của con người, và là thứ cuối cùng sẽ giúp chúng ta biết trân trọng khoảng thời gian hạnh phúc của mình. Tuy nhiên, đôi khi, nỗi buồn có thể sâu sắc hơn, và đây có thể là một dấu hiệu cho thấy bạn đang bị một dạng trầm cảm. Nếu bạn cảm thấy như bạn đang ngày càng buồn và cảm thấy nỗi buồn của bạn khó giải thích, những thông tin về trầm cảm này có thể giúp ích cho bạn.

1. Trầm cảm là gì? 

Trầm cảm là một rối loạn được chứng minh bằng nỗi buồn quá mức, mất hứng thú với những điều thú vị và giảm động lực. Cảm giác buồn và tuyệt vọng là bình thường để đáp ứng với các sự kiện bất lợi trong cuộc sống. Những sự kiện như vậy có thể bao gồm mất mát, thay đổi lớn trong cuộc sống, căng thẳng hoặc thất vọng. Trong hầu hết các trường hợp, cảm xúc buồn sẽ giải quyết khi bạn đồng ý với những thay đổi đó. Trong các tình huống như mất người thân, những cảm xúc này có thể tồn tại trong nhiều tháng và chúng trở lại vào những thời điểm quan trọng, chẳng hạn như sinh nhật và ngày kỷ niệm liên quan đến người thân đã mất, tuy nhiên, nỗi buồn này không phải là dấu hiệu của trầm cảm.Trầm cảm khá phổ biến. 1/3 người sẽ trải qua một giai đoạn trầm cảm lớn ở một giai đoạn nào đó trong cuộc đời họ. Trong khi hầu hết các trường hợp trầm cảm đều nhẹ, khoảng 1/10 sẽ có một giai đoạn vừa hoặc nặng.

2. Triệu chứng tâm lý:

Cảm thấy đau khổ. Sự đau khổ này hiện diện trong phần lớn thời gian trong ngày nhưng có thể khác nhau về cường độ của nó. Sự đau khổ kéo dài hàng tuần. Mất hứng thú hoặc niềm vui trong các hoạt động thông thường. 

Suy nghĩ chậm hoặc không hiệu quả với sự tập trung kém, dẫn đến khó khăn trong việc phân loại các vấn đề hoặc đưa ra kế hoạch hoặc quyết định.

Tái diễn những suy nghĩ khó chịu, đặc biệt là về tội lỗi, cho rằng bản thân là một người xấu và không xứng đáng

Những suy nghĩ rằng bạn sẽ tốt hơn khi chết hoặc làm hại chính mình theo một cách nào đó.

3. Triệu chứng thực thể: 

Mất cảm giác ngon miệng với việc sút cân quá mức. 

Mất hứng thú trong tình dục. 

Mất năng lượng, ngay cả khi không hoạt động thể chất. 

Mất ngủ mặc dù cảm thấy kiệt sức. Giấc ngủ thường không yên và thường thức dậy sớm (sớm hơn một đến hai giờ so với bình thường). Một số người có thể ngủ nhiều hơn bình thường. 

Hoạt động và lời nói trở nên chậm chạp. 

Bất kỳ tính năng nào trong số này có thể đóng vai trò là dấu hiệu cảnh báo trầm cảm. 

Không ai biết chính xác những gì gây ra trầm cảm. Khoảng 30% khuynh hướng trầm cảm là do ảnh hưởng di truyền.Các sự kiện cuộc sống căng thẳng đóng một phần trong sự khởi phát hoặc tái phát trầm cảm. Xung đột đang diễn ra với những người khác có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta, cũng như các yếu tố gây căng thẳng xã hội và môi trường khác như khó khăn tài chính, nghỉ hưu, thất nghiệp, sinh con, cô đơn, hoặc mất một ai đó hoặc điều gì đó quan trọng. Ở những người dễ bị tổn thương, những sự kiện cuộc sống khó chịu này có thể đủ để gây ra hoặc làm trầm trọng thêm một căn bệnh trầm cảm.Đặc điểm tính cách của một người là một yếu tố quan trọng. Khi mọi người bị trầm cảm, họ thường có cái nhìn rất tiêu cực về bản thân và thế giới. Họ không đánh giá cao những điều tốt, và những điều xấu dường như quá sức. Một số người có xu hướng xem mọi thứ theo cách này ngay cả khi họ không bị trầm cảm. Một nguyên nhân có thể khác của trầm cảm không nên bỏ qua là bệnh hoặc thuốc. Sốt, cúm, viêm gan, hormone tuyến giáp, thiếu máu, tiểu đường, thuốc tránh thai, rượu và các chất gây nghiện khác, hoặc các loại thuốc khác như thuốc điều trị bệnh tim hoặc huyết áp, đều có thể gây ra các triệu chứng trầm cảm.

4. Làm thế nào để đối phó với trầm cảm 

Có một loạt cách để đối phó với trầm cảm, và chúng thường được sử dụng kết hợp với nhau. Các lựa chọn y tế chính là Liệu pháp hành vi nhận thức (CBT), thuốc chống trầm cảm, và trong một số trường hợp nặng, Liệu pháp chống sốc điện (ECT). Giáo dục và chiến lược đối phó cũng rất quan trọng khi học cách kiểm soát trầm cảm của bạn.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn