with mai linh 2 năm trước

DONBURI 丼物 どんぶり Là Gì?

Donburi là món ăn rất phổ biến trong ẩm thực đại chúng của Nhật Bản. Bốn mùa khác nhau, nguyên liệu khác nhau, địa phương khác nhau, thức ăn cũng khác nhau nên Donburi cũng có mùi vị khác nhau.

DONBURI 丼物 どんぶりもの Donburi, trong tiếng hán cổ 丼 đồng âm, đồng nghĩa với 井, có nghĩa là giếng. Trong tiếng Nhật đọc là Donburi, nghĩa là chén, bát cơm ở trên là thức ăn như thịt cá, rau v..v.

Donburi là món ăn rất phổ biến trong ẩm thực đại chúng của Nhật Bản. Bốn mùa khác nhau, nguyên liệu khác nhau, địa phương khác nhau, thức ăn cũng khác nhau nên Donburi cũng có mùi vị khác nhau. Nhưng gia vị chung gồm có nước, xì dầu, sweet sake, đường ăn dùng làm nước sốt. 

Tùy những nguyên liệu kết hợp khác nhau, Donburi có tên gọi khác nhau, ví dụ Tendon - Cơm tôm cá rán, Gyudon - Cơm thịt bò hành tây, Katsudon - Cốt lết thịt lợn chiên giòn, Oyakodon - Cơm Gà rán hoặc Trứng rán v..v.

5 loại Donburi phổ biến nhất Nhật Bản Gyudon, Katsudon, Oyakodon, Tendon,và Unagidon, trong đó Gyudon và Oyakodon là đại diện tiêu biểu. 

Oyakodon

Kyudon

Katsudon

Unagidon

Tendon

Donburi có dinh dưỡng phong phú, đơn giản, nhanh gọn, rất được ưa chuộng. Kết hợp rau sào, thịt cá cùng cơm, khá giống với sushi, chỉ khác là nguyên liệu làm sushi chủ yếu là hải sản tươi mới, cơm sushi là cơm dấm chua. 

Ngoài Nhật Bản ở một số vùng khác trên thế giới cũng có món ăn tương tự như Doburi, ví dụ như cơm thịt kho tàu của Đài Loan, cơm trộn của Hàn Quốc, món Loco moco của Hawai Mĩ v..v.

Cách chế biến Donburi rất đơn giản, tiện lợi, bao gồm nhiều loại thức ăn khác nhau, phổ biến nhất là những món có thịt cá, một vài miếng ức gà trộn cùng hành tây xào, hoặc thịt bò với đậu phụ, hầm cùng nước sốt, xì dầu, sweet sake, hành tươi. 

Lịch sử Donburi丼 bắt nguồn từ tiếng Hán, miêu tả hòn đá rơi xuống giếng phát ra âm thanh. Thường để chỉ thức ăn đựng trong chén, bát từ đó được đặt tên cho Donburi. 

Donburi có lịch sử rất lâu đời. Thời kỳ đầu, hình thức Donburi được phát minh ra vào thời kỳ cuối triều đại Edo. Đầu thế kỳ 19 bắt đầu phát triển, truyền bá Unagidon v..v. Do Donburi nhanh gọn tiện lợi, giúp những người bận rộn tiết kiệm thời gian, nên được các tầng lớp người Nhật Bản ưa thích và tuyên truyền rộng rãi. Sau này Guydon, Oyakodon bắt đầu xuất hiện, các cách phối hợp thức ăn cũng ngày càng phát triển phong phú hơn. 

Thời cổ Nhật Bản, tầng lớp thượng lưu có thói quen tách riêng cơm và thức ăn, gắp theo thứ tự, từng miếng từng miếng một ở những đĩa thức ăn khác nhau. Đối với họ mà nói, đem cơm và thức ăn bỏ vào bát lẫn lộn là bất lịch sự, không có phép tắc. Cho dù là thời nay, cũng không ít người nhận định mì ống của Ý, pizza của Mĩ, sandwich của Anh vi phạm nguyên tắc truyền thống của Nhật về việc tách riêng thức ăn và cơm. 

Dẫu vậy, cuộc sống ngày nay của Nhật Bản hối hả, tấp nập, vậy nên có thể nhanh chóng chế biến, nhanh chóng sử dụng thức ăn trở thành sự lựa chọn hàng đầu, Donburi cũng vì vậy mà luôn được ưu chuộng.Các loại Donburi khác Ngoài 5 món Donburi phổ biến, còn có những món Donburi khác cũng rất ngon và được ưa chuộng như: 

Tamagodon: Cơm với nước sốt ngọt.

Tekkadon: Cá ngừ tươi cắt lát với cơm và rong biển khô.

Hokkadon: Cá hồi cắt lát với cơm.

Negitorodon: Cá ngừ béo, hành lá và cơm.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...