DvHiệp_295 3 năm trước

Dòng chảy xa bờ - mối nguy hiểm tiềm ẩn mỗi khi đi tắm biển.

Tắm biển luôn là một trong những trải nghiệm tuyệt vời trong những ngày hè nóng nực như thế này. Tuy nhiên tắm biển cũng luôn tiềm ẩn những mối nguy hiểm, đặc biệt là dòng chảy xa bờ - kẻ giết người nguy hiểm.

Dòng chảy xa bờ?

Dòng chảy xa bờ (tiếng anh: rip current) hay còn gọi là dòng rip, dòng rút bờ là một dòng chảy mạnh từ bờ hướng ra biển. Sóng sẽ đánh và đưa nước biển vào bờ, nhưng khi nước biển được liên tục đưa vào bờ thì chúng tập hợp lại và chảy ngược ra biển.

Nguyên lí hoạt động của dòng chảy xa bờ.

Nhận dạng dòng chảy xa bờ.

  1. Nơi có dòng chảy xa bờ là vùng nước lặng, hầu như không có sóng.
  2. Có màu sậm hơn bình thường vì nơi đó nước sâu hơn.
  3. Có mặt nước lặng hơn, thường có sóng nhỏ hơn.
  4.  Đôi khi có thể thấy các mảnh vỡ / bọt nước nổi trên mặt dòng chảy xa bờ và trôi ra biển.

Tại sao dòng chảy xa bờ lại nguy hiểm

Dòng chảy xa bờ được ví như một dòng sông nhỏ sẽ cuốn tất cả những gì rơi vào nó xa khỏi bờ và đưa thẳng ra biển. Vận tốc trung bình dòng chảy có thể thay đổi từ 0,5 m đến 1m/giây, khi đó không ai có khả năng bơi ngược nó để vào bờ. Có khi do những thay đổi đột ngột của sóng biển, vận tốc dòng chảy xa bờ có thể lên đến 2,5m/giây, nhanh hơn cả vận tốc bơi của một vận động viên bơi lội Olympic. Dòng chảy xa bờ thường hẹp, có chiều ngang khoảng 1-3 m. Tuy nhiên, có khi dòng chảy xa bờ rộng đến cả chục mét. Chính vì thế mà dòng chảy rút xa bờ là nguy cơ rình rập những ai thích tắm, bơi lội, hoặc lướt sóng ở biển và hồ. Chúng kéo họ ra xa bờ. Cái chết do đuối nước sẽđến khi họ kiệt sức vì cố bơi ngược dòng chảy.

Dòng chảy rút xa bờ cũng gây nguy hiểm cho những người không biết bơi: một người đứng tắm ở mực nước ngang hông vẫn có thể bị kéo ra xa, bị chết đuối vì không biết bơi hoặc do không mang phao cứu sinh. Phụ thuộc vào địa hình, có những bãi biển thường có dòng chảy rút xa bờ, một vài bãi biển khét tiếng vì thường xuyên có dòng chảy loại này.

Những ai không hiểu rõ về dòng chảy xa bờ thường nghĩ rằng nơi biển lặng là nơi an toàn, nhưng thực ra không phải vậy Mọi người thường hiểu lầm rằng dòng chảy rút xa bờ đủ mạnh để kéo nạn nhân xuống dòng nước sâu, nhưng thật ra dòng chảy này chỉ mạnh khi hoạt động trên mặt nước. Chính vì dòng chảy mạnh trên mặt nước nên nó có khuynh hướng nhấn chìm những đợt sóng khiến người ta nghĩ rằng đây là vùng biển lặng và thu hút nhiều người đến tắm.

Đã có những thí nghiệm với mục đích dò ra dòng chảy rút xa bờ bằng cách đổ nước nhuộm màu vào đầu dòng chảy ngay tại bờ biển.

 

Thí nghiệm phát hiện dòng chảy xa bờ

Biện pháp

  1. Không nên bơi ngược dòng để vào bờ khi mắc phải dòng chảy xa bờ khi đó bạn sẽ kiệt sức và đuối nước nên nhớ dòng chảy rip chỉ đẩy bạn ra xa chứ không hề nhấn chìm bạn xuống nước.
  2. Giữ bình tĩnh bơi theo hướng song song với bờ để thoát khỏi dòng chảy, khi đã thoát khỏi nó để tránh mắc phải dòng chảy khác nên nhắm tới nơi có sóng để bơi vào.
  3. Nếu gặp phải một dòng chảy xiết, và không thể nào bơi thoát khỏi nó, bạn nên thư giãn, thả nổi trên mặt nước hoặc chỉ đứng nước để giữ sức. Dần dần thì dòng chảy rút xa bờ cũng suy yếu, lúc đó bạn bắt đầu bơi chéo góc để thoát khỏi nó mà vào bờ.

Cách thoát khỏi dòng chảy

Lợi ích

Dòng chảy xa bờ đa phần mang lại nguy hiểm cho con người. Bên cạnh đó, nó cũng mang lại lợi ích như những vận động viên lướt ván và bơi xuồng kayak thường sử dụng dòng chảy rút xa bờ để ra khơi mà không tốn nhiều sức.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...