3 năm trước

Đồng tiền đang khiến con người xa nhau hơn

Có rất nhiều những câu chuyện buồn về đồng tiền len lách vào mọi ngõ ngách cuộc sống, dần chi phối mọi chuyện và không ngoài cả môi trường giáo dục.

1. Sức mạnh của đồng tiền

Hồi bé, khi nhận được những đồng tiền lì xì của họ hàng, tôi mừng rỡ cho rằng Tết là dịp kiếm tiền của mình: “Con sắp được lĩnh lương giống bố mẹ rồi”. Đến khi bước vào đại học, phải tự kiếm tiền, tôi mới nhận ra: “Đồng tiền phải đổ mồ hôi và nước mắt mới có được”.Nhưng cũng từ lúc đó, tôi mới nhận ra đồng tiền đã khiến con người trở nên xa nhau hơn. Trong một lần về quê, Tôi nghe bà cô nói chuyện với một người hàng xóm về chuyện đi thăm một người bà con xa bị ốm: “Giờ chỉ phong bì thôi. Cân đường, hộp sữa làm gì cho nặng nhọc. Cứ phong bì đưa cho nhẹ."

Tôi nhớ vào những năm học cấp 3, khi mới vào lớp 10 tôi đã nghe những anh chị khóa trước bảo nhau nên học thêm thầy T hay thầy H nếu không có thể sẽ bị "đì". Đối với tôi lúc ấy cụm từ " đi học thêm" bấy giờ thật sự rất xa lạ, nhưng rồi bắt đầu đến năm 12 là năm quan trọng của những học sinh cấp 3 như chúng tôi, lúc đó lớp tôi có môn học anh văn của thầy L , lớp hầu như ai cũng đều học thêm vào buổi tối riêng ờ nhà thầy cả, tôi là kẻ ngoại lệ nhưng rồi cũng buộc phải vào lớp học thêm vì tôi thật sự không thể có điểm cao, không phải vì tôi ngóc mà là vì thầy đã dạy rất qua loa trong lớp, những lần kiểm tra tôi không hiểu sau ai nấy cũng đạt điểm cao kể cả đứa bạn ngồi cạnh tôi được cho là dở nhất trong lớp cũng đạt điểm 9 môn anh văn, chỉ riêng tôi là 7 điểm, đấy là điểm sau cả tuần tôi tự học trong sách, sau này khi học thêm tôi mới biết được thì ra ngày trước kiểm tra thầy đã ôn cho các bạn giải đề trước không biết bao nhiêu lần, thầy là người dạy và cũng là người cho đề. Tôi nhớ có lần vào thời điểm cuối học kỳ II năm 2014, trong lần ôn thi tốt nghiệp cho khối 12, ban giám hiệu đưa ra đề xuất để nâng cao chất lượng cuối năm, yêu cầu giáo viên bộ môn các khối rà soát và lập danh sách học sinh yếu bộ môn để mở lớp dạy tình thương (dạy không có thù lao) cho các em này.  Thầy T (một giáo viên luôn tự hào có 20 năm trong nghề) xin có ý kiến: “Không thể bắt giáo viên đi dạy tình thương mà không trả thù lao, nếu học sinh không phải đóng tiền học thêm thì nhà trường tự cân đối nguồn kinh phí để trả cho giáo viên. Thời buổi này làm gì có chuyện tình thương, đau bệnh sắp chết đến bệnh viện gửi cái xe cũng mất 3000đ, có ai thương mình không?”  mỗi người một suy nghĩ nhưng chẳng ai dám phát biểu, sợ động chạm, mất lòng… Thế là không còn ý kiến nào khác có nghĩa là đồng ý. Thế rồi nhà trường thống nhất mỗi tiết dạy quy ra 50.000đ gọi là hỗ trợ thôi chứ tính theo tiết tăng giờ thì làm sao nhà trường trả nổi. Đó là 1 trong những câu chuyện buồn về đồng tiền đã len lách vào mọi ngõ ngách của cuộc sống

    

2. Có tiền có thật sự hạnh phúc

Càng ngày, đồng tiền càng có thế lực, con người không còn coi đồng tiền là phương tiện làm việc, đồng tiền đã hoá thành mục đích. Trong một xã hội kinh tế như hiện nay, quả nhiên, đồng tiền rất có giá trị. Nhưng, đồng tiền có thực sự mua được tất cả, nắm tiền trong tay liệu ta có thể có được những gì muốn. Đồng tiền mua được vật chất vậy có thể mua được hạnh phúc. Đồng tiền mua được nhà lầu, xe hơi… Vậy có thể mua được nụ cười , niềm vui, tình yêu…?Hạnh phúc là gì?

Hạnh phúc là những rung cảm chân thành sâu sắc nhất từ tận đáy lòng, là lúc ta muốn ôm cả thế giới vào lòng , ta thấy ấm ngay ngay giữa trời đông băng giá. Hạnh phúc không bắt nguồn từ những giá trị vật chất mà bắt nguồn từ tâm hồn, trái tim. Hạnh phúc chưa chắc có trong xa hoa tráng lệ nhưng tràn ngập trong nụ cười, niềm vui, tình yêu… Người phụ nữ sống trong nhung lụa vàng son mà cô đơn lạnh lẽo liệu có hạnh phúc? Một cái dạ dày no đủ và một trái tim chết đói liệu có hạnh phúc. Với tôi hạnh phúc đến đơn giản nhẹ nhàng, không cần tiền bạc, không xa hoa phù phiếm. Là một buổi sáng ngắm bình minh trên mặt biển, là nhìn ngắm một bông hoa nở muộn đẫm mình trong sương đêm và nắng sớm, là chiếc hôn nhẹ nhàng của người chồng lên trán vợ để xua đi bao mệt mỏi, toan tính trong ngày… Hạnh phúc tràn ngập quanh ta, nhưng hạnh phúc đến rất khẽ, chỉ cần ta im lặng lắng nghe tiếng gõ cửa của hạnh phúc. Tuyệt nhiên đồng tiền không thể xen vào những khoảnh khắc đó mặc dù đồng tiền đã len lõi đến tận mọi ngóc ngách, ngõ hẻm nhưng đã không thể chạm đến hạnh phúc.

Hạnh phúc là những thời khắc con người ta trở nên trong lành, thanh khiết, không toan tính, tính toán chuyện vật chất.Cuộc sống ngắn ngủi, con người ta lại mãi chạy theo đồng tiền. Vậy đồng tiền có mua được tuổi xuân, nhiệt huyết và sự bất tử? Cho dù y học ngày nay phát triển như thế nào, với đồng tiền ta xây dựng cơ sở vật chất tốt nhất, loại thuốc tốt nhất, điều trị hiện đại nhất cũng không giữ chân được thời gian. Bưa cơm thịt cá ê hề trong căn nhà sang trọng, những thành viên hờ hững với bưa ăn, không có một tiếng nói cười, nếu có chỉ là những lời trách mắng, chửi rủa có sung sướng hơn mâm cơm đạm bạc, gia đình quây quần bên nhau, đầm ấm, hạnh phúc.

Đồng tiền là con dao hai lưỡi, khiến ta gần nhau và cũng xa nhau,  mua hạnh phúc và cũng giết chết hạnh phúc. Ta không phủ nhận đồng tiền và cũng không phủ nhận hạnh phúc. Đồng tiền hay những giá trị vật chất, hạnh phúc hay những giá trị tinh thần đều không thể thiếu đối với con người và cuộc sống. Thiếu một trong hai, con người không thể tồn tại hoặc tồn tại không đúng nghĩa.

Chủ đề chính: #đồng_tiền

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn