Đồng tính có nguồn gốc từ đâu?

Ngoài song tính, chuyển giới, thì đồng tính được nhắc nhiều nhất là Les và Gay. Vậy thì nguồn gốc dẫn đến đồng tính kích thích tố, hay di truyền?

Đồng tính là một thuật ngữ không còn quá xa lạ trong xã hội hiện nay. Ngoài song tính, chuyển giới, thì đồng tính được nhắc nhiều nhất là Les(đồng tính nữ) và Gay(đồng tính nam). Vậy thì đồng tính có nguồn gốc từ đâu? Do bệnh tâm lý, do tự nhiên, do kích thích tố hay do một nguyên nhân nào khác. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu...

Những luận thuyết tiến hóa trước đây cho rằng, đồng tính là một đặc tính không thể tồn tại lâu và ảnh hưởng tới tiến trình duy trì nòi giống. Giả thuyết chỉ ra rằng, sự mất cân bằng về kích thích tố là nguyên nhân xuất hiện những người đồng tính nam, tức là nếu kích thích tố nữ trội hơn trong người nam thì người đó sẽ có những đặc tính như yếu đuối, mềm mại của phụ nữ.

Nhưng trên thực tế, có những người đàn ông gân guốc, lực lưỡng và trông hết sức nam tính lại có thể là những người đồng tính luyến ái cuồng nhiệt nhất.

Những giả thuyết về đồng tính là do “tự nhiên” hay do kích thích tố vẫn còn nhiều điểm chưa thỏa đáng. Năm 1993, nhà nghiên cứu Hammer (Mỹ) đã tìm ra một đoạn nằm trên nhiễm sắc thể X có liên quan đến xu hướng tình dục đồng giới. Ông và cộng sự đưa ra giả thuyết: xu hướng tình dục đồng giới được di truyền từ mẹ. Giả thuyết này một lần nữa được khẳng định lại bởi nghiên cứu của Camperio Ciani (Ý).

Khi tiến hành nghiên cứu với 161 người phụ nữ có họ hàng với những người đồng tính và không đồng tính, Camperio phát hiện ra sự tương đồng về gene giữa những người đàn ông đồng tính với mẹ và dì của họ. Ông nhận thấy rằng, những người họ hàng của người đồng tính nam thường sinh nhiều con hơn không phải vì họ sống buông thả hơn mà là do họ có những đặc điểm hấp dẫn phái mạnh một cách rõ rệt hơn.

Theo giả thuyết này, một số gene được thừa hưởng từ người mẹ khiến người đàn ông sinh ra sẽ trở thành người đồng tính. Loại gene này nằm ở nhiễm sắc thể X của người phụ nữ và tồn tại qua nhiều thế hệ.

Chị em gái của họ nếu mang gene này từ mẹ có thể di truyền cho các thế hệ kế tiếp. Đôi khi gene đồng tính không được truyền từ mẹ sang con nhưng nó có thể lặp lại ở những thế hệ sau. Nghiên cứu này củng cố thêm giả thuyết về “lựa chọn để trở thành người đồng tính”, vốn do gene di truyền gây ra đồng tính quyết định.

... Và đồng tính nữ

ảnh đồng tính,lgbt

Trong khi các nhà khoa học có một giả thuyết về đồng tính nam là do di truyền lan truyền từ nhiều thế hệ thì ngược lại, không ai có một lời giải thích khả thi và xác đáng về việc các gene thúc đẩy đồng tính nữ cũng là do di truyền.

Theo một nghiên cứu về các cặp song sinh được tiến hành tại Vương quốc Anh vào năm 2011, đồng tính nữ chỉ có 25% là do di truyền. Nhà tâm lý học - Lisa Diamond thuộc ĐH Utah (Mỹ) đã chỉ ra rằng, định hướng tình dục của phụ nữ có thể định hình bởi những thay đổi về môi trường sống, ảnh hưởng văn hóa tích cực hay tiêu cực về cảm giác tình yêu mà ít chịu ảnh hưởng từ gene di truyền.

Như vậy, có thể nói đến nay chưa có một lời giải thích chính xác nào về đồng tính nữ. Tuy nhiên, con người có giới tính thứ nhất, thứ hai, thì giới tính thứ ba cũng không phải điều bất thường và không thể chấp nhận. Khoa học đã chứng minh đồng tính không phải là bệnh, và những người đồng tính cả nam lẫn nữ vẫn đang nổ lực học tập, lao động, cống hiến cho xã hội. Hãy nhìn cách họ sống để thấy họ cũng bình thường như mỗi chúng ta!

  • Bài liên quan: đồng tính, lgbt,