Phạm Trung Tình 4 năm trước

Đồng tính luyến ái, nhìn từ học thuyết phân tâm

Đồng tính luyến ái đã được xã hội nhìn nhận một cách cơi mở. Biểu hiện tiến bộ của một xã hội văn minh, dân chủ, khi mà con người được sống thật với chính mình

Thuyết nhật tâm của nhà bác học Nicolaus Copernicus, thuyết tiến hóa của nhà bác học Charles Darwin và thuyết phân tâm của bác sĩ Sigmund Freud từng được coi là ba “tà thuyết” gây nên nhiều tranh cãi. Đó là những học thuyết tiến bộ, khai sáng, bước trước thời đại để đi giải thiêng bí mật. Và đồng tính luyến ái sẽ là rối loạn giới tính (gen, di truyền) hay rối loạn tâm lý sẽ được lý giải từ học thuyết phân tâm.

Mô tả hình ảnh

Sigmund Freud là một bác sĩ người Áo gốc Do Thái. Thuyết phân tâm là một trong những công trình khoa học tiến bộ nhất ông để lại cho nhân loại. Trong học thuyết đó, bác sĩ Freud quan tâm và phân tích trạng thái tâm lý của con người.

Libido được coi là một thuật ngữ trung tâm của thuyết phân tâm để chỉ năng lực tình dục của con người. Ông cho rằng, tình dục là năng lực bẩm sinh trong mỗi con người và được thể hiện khác nhau qua các thời kỳ. Ở trẻ sơ sinh nó được biểu qua việc  bú mút, là thủ dâm ở tuổi dậy thì và cuối cùng là thời kỳ tình dục.

Mô tả hình ảnh

Theo Frued, khi tình dục được thỏa mãn, giải thoát thì con người sẽ giữ được trạng thái cân bằng. Nhưng khi tình dục bị cản trở thì sẽ quay trở lại xung đột với trạng thái tâm lý và tìm cách phát tiết trong hoàn cảnh và môi trường khác nhau. Việc phát triển và tiếp xúc trong môi trường và hoàn cảnh xấu chính là nguyên nhân dẫn đến việc: ghê sợ tình dục, biến thái tình dục, hiếp dâm, trầm cảm, tâm thần phân liệt hay đồng tính luyến ái.

Thuyết phân tâm ra đời vào thế kỷ 19, đã như là một phản đề chống lại quan niệm đồng tính luyến ái là do rối loạn giới tính (gen, di truyền) đang phổ biến thời kỳ đó. Hiện nay, đồng tính luyến ái đã được xã hội nhìn nhận một cách cơi mở. Biểu hiện là đã được xã hội đồng tình trước việc kết hôn của những người đồng giới. Đây chính là biểu hiện tiến bộ của một xã hội văn minh, dân chủ, khi mà con người được sống thật với chính mình.

Triều Dương

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...