Đồng tính và định kiến

Đồng tính không phải một căn bệnh như mọi người vẫn nghĩ, không phải sự ghê tởm mà mọi người vẫn thường nói ....

"Đồng tính" là hai từ mà chẳng ai trong xã hội hiện nay chưa từng nghe đến. Dù xã hội có hiện đại, tư duy con người có tiến bộ hay nói cách khác là "thoáng" hơn thì vẫn có vô vàn những ý kiến trái chiều về vấn đề tế nhị này. Những người đồng tính mỗi khi quyết định công khai cho mọi người biết là họ phải nhận lại những cái nhìn soi mói, những ánh mắt khinh bỉ, "kinh tởm" thậm chí có những người còn xa lánh họ như xa lánh một cơn dịch bệnh chết người. Vậy mà ai cũng nói có thể chấp nhận được, đồng tình và ủng hộ thế giới thứ ba.

Đi sâu vào cuộc sống của những con người đồng tính, tôi chợt nhận ra cái thế giới ấy thật đẹp. Đẹp trên phông nền của cái buồn đau. Câu chuyện tôi nghe nhiều nhất khi bước chân vào thế giới này là câu chuyện về những cuộc cãi vã, những cái tát đau đớn của cha mẹ khi biết được những đứa con của mình "bất bình thường". Cha mẹ la mắng, gia đình xua đuổi, xã hội ruồng bỏ,... Những con người đáng thương kia giờ cứ lầm lũi trong chính cái thế giới mà họ đã từng được chào đón. Họ chỉ biết tự an ủi lẫn nhau, đặt niềm tin vào một cuộc sống, một tương lai mà tất cả mọi người thấu hiểu cho họ. Tất cả như đã hoàn hảo khi vấn đề đồng tính được cả xã hội ủng hộ, luật hôn nhân đồng giới được mọi người cho phép, những con người khổ hạnh kia đã được hoà nhập với cuộc sống của xã hội. Nhưng, dù luật pháp công nhận, xã hội không ruồng bỏ cũng không có nghĩa là mọi thứ được về như tự nhiên. Những con người đáng thương kia vẫn đang ngày ngày chịu đựng cái ánh mắt soi mói ấy, phải chăng là ánh mắt ấy đã bớt khó chịu hơn trước ?

 Ai cũng có những quan điểm riêng, cũng có sự đồng tình cũng sẽ có sự phản đối. Nhưng hãy thử tìm hiểu nhiều hơn về một cuộc sống mà bạ vốn chưa bao giờ chạm tới, thử cảm nhận và thấu hiểu những con người của một thế giới khác - thế giới của sự can đảm, của những đấu tranh.

  • Bài liên quan: LBGT,