Nhu Đại Phu 1 năm trước

Đông trùng hạ thảo có thực sự thần kỳ như lời đồn?

Đông trùng hạ thảo là một loài mang trong mình tính chất của cả thực vật và động vật. Cái tên nói lên tất cả, mùa đông nó là trùng, mùa hạ nó là thảo. Điều gì đã làm nên điều thần kỳ ấy? Tại sao một con vật đang sống bỗng hóa thành cây? Và kỳ diệu hơn, đông trùng hạ thảo có tác dụng cao trong chữa yếu sinh lý, suy giảm miễn dịch, đáng chú ý nhất là hỗ trợ điều trị ung thư và HIV/AIDS. Đón xem bài viết để hiểu rõ hơn nhé!

Quá trình hình thành của đông trùng hạ thảo

Chỉ có trên những vùng cao nguyên khắc nghiệt của xứ Tây Tạng tồn tại một loại dược thảo quý hiếm này mà giá trị của nó còn cao hơn cả vàng.

Tên gọi "đông trùng hạ thảo" là xuất phát từ quan sát thực tế khi thấy vào mùa đông, cá thể này giống con sâu (côn trùng), còn đến mùa hè thì chúng trông giống một loài thực vật (thảo mộc) hơn.

Vào mùa đông, một số ấu trùng sâu bướm sống trong lòng đất bị nấm ký sinh  tấn công và hút dinh dưỡng của ấu trùng. Ấu trùng chết đi chỉ để lại lớp vỏ ngoài, còn nấm mốc thì tiếp tục phát triển nhờ sử dụng chất dinh dưỡng từ cơ thể sâu non. Đến mùa xuân, một phần mô màu nâu của nấm nhú lên trên mặt đất, trông giống như hình dạng của ngọn cỏ. 

Chính thời tiết khắc nghiệt của những dãy núi cao xứ Tây Tạng mới sinh ra những cá thể tuyệt vời đến vậy. Ngày nay, con người chưa thể tự sản xuất được đông trùng hạ thảo đúng nghĩa.

Đông trùng hạ thảo hay trùng thảo

Thực tế trên thế giới có 507 loài trùng thảo, trong đó chỉ có giống Cordyceps Sinensis được gọi là Đông Trùng Hạ Thảo, còn lại chỉ là trùng thảo. Giống loài này chỉ có ở vùng Na Khúc Tây Tạng, đây là nơi duy nhất đạt đủ điều kiện về địa lý, khí hậu và khoáng chất để Đông Trùng Hạ Thảo sinh trưởng, phát triển.

Tác dụng của Đông trùng hạ thảo

Tác dụng của đông trùng hạ thảo được ghi chép rất nhiều trong y văn từ xưa cho tới nay, cũng bởi độ quý hiếm của nó nên vị thuốc này đã đắt lại càng đắt. 

Tác dụng thường được biết đến là:

  • Hỗ trợ trị rối loạn và suy giảm chức năng tình dục: Đông trùng hạ thảo được sử dụng trong nhiều thế kỷ để hỗ trợ điều trị rối loạn và suy giảm chức năng tình dục cho cả nam và nữ, các trường hợp giảm ham muốn, bất lực, vô sinh...
  • Hỗ trợ trị ung thư: Các nghiên cứu lâm sàng được tiến hành tại Nhật Bản và Trung Quốc đã cho thấy  những người bị các chứng ung thư khác nhau được tiêm 6 gram đông trùng hạ thảo mỗi ngày kết hợp với hoá trị trong vòng 2 tháng đã làm giảm đáng kể kích thước khối u, trong khi đó, các bệnh nhân được chữa trị bằng phương pháp bức xạ hay hoá trị liệu thì bệnh trạng không chuyển biến đáng kể.
  • Hỗ trợ chữa các bệnh liên quan đến thận: Nhờ khả năng làm tăng nồng độ 17-hydroxy-corticosteroid và 17- ketosteroid trong cơ thể nên Đông Trùng Hạ Thảo có thể giúp hỗ trợ điều trị và phục hồi chứng năng hầu hết các bệnh và triệu chứng liên quan tới thận như suy thận mạn tính, suy giảm chức năng thận, tổn thương thận, v.v.
  • Tác động đến hệ miễn dịch: Đông Trùng Hạ Thảo không chỉ kích thích hệ miễn dịch mà còn, kỳ diệu thay, có khả năng ức chế hệ miễn dịch. Thật là kỳ diệu.
  • Hỗ trợ trị các bệnh liên quan đến phổi: đông trùng hạ thảo có khả năng tăng cường hiệu năng sử dụng oxy trong cơ thể.
  • Hỗ trợ trị các bệnh liên quan đến tim: Phân tích hoá học cho thấy Đông Trùng Hạ Thảo có adenosine, deoxy-adenosine, nucleotide adenosine và các loại nucleotide tự do khác,v.v. giúp  giữ ổn định và điều chỉnh rối loạn nhịp tim. Ngoài ra, các digoxin, hydrochlorothiaside, dopamine và dobutamine trong đông trùng hạ thảo giúp cải thiện chất lượng cuộc sống của các bệnh nhân suy tim mãn tính, như làm tăng các điều kiện chung về thể chất, sức khoẻ, chức năng tim cũng như về đời sống tình dục.
  • Hỗ trợ làm giảm lượng cholesterol trong máu
  • Chống mệt mỏi
  • Ứng dụng trong điều trị HIV/AIDS

Xem đến đây, bạn chỉ có thể thốt lên 2 chữ: thần dược

(Nguồn: sức khỏe và đời sống)

Giá thành của đông trùng hạ thảo

Một loại thần dược quý hiếm nhường ấy, khó tìm nhường ấy thì không thể có giá quá rẻ được. Vâng, suy nghĩ ấy cực kỳ đúng. Đông Trùng Hạ Thảo Tây Tạng được bán với giá từ 1,2 đến 1,8 tỷ đồng cho 1kg sản phẩm khô. Những loại khác hầu như không phải đông trùng hạ thảo chính thống.

Hiện nhiều nước đã tiến hành nuôi trồng Đông Trùng Hạ Thảo chủng giống Cordyceps Militaris, với giá thành dễ thở hơn nhưng thực sự không tốt bằng hàng real. Hãy tỉnh táo khi mua hàng bạn nhé.

Hành trình tìm kiếm đông trùng hạ thảo

Thế giới có 508 loài trùng thảo nhưng chỉ đông trùng hạ thảo Tây Tạng mới chứa nhiều dược chất quý hiếm. Loại thảo dược này chỉ tồn tại ở độ cao 3.800-5.000 m trên mực nước biển, tỷ lệ sống sót rất thấp (>7%), trải qua 2-3 năm mới thực sự trở thành đông trùng hạ thảo. Vì vậy, loại thuộc tự nhiên đến từ Tây Tạng này cũng không dễ dàng để khai thác.

Vào khoảng tháng 5 tại Tây Tạng, cũng là mùa tuyết tan, những người dân du mục sẽ bắt đầu cuộc hành trình tìm kiếm "sâu vàng". Họ sẽ rong ruổi hàng giờ trên những chiếc công nông để tới nơi có đông trùng hạ thảo. Sau đó, họ dựng trại và bắt đầu công cuộc mưu sinh.

Đông trùng hạ thảo nằm dưới mặt đất, chỉ có khoảng 2-5 cm phần thảo nhô lên hòa lẫn trong đám cỏ. Những người dân phải thật kiên nhẫn nằm bò trên mặt đất. Phát hiện đông trùng đã khó, việc đào lên cũng đòi hỏi sự tỉ mỉ và cẩn thận, bởi nếu trùng thảo gãy thì sẽ không còn giá trị cao. Đến khi mắt mỏi, chân tay tê cứng cũng là lúc bóng đêm tới dần.

Sau khi khai thác xong, đông trùng hạ thảo được đem về sơ chế sạch đất bằng bàn chải rồi mang xuống khu chợ giao dịch để đổi lấy tiền hoặc lương thực.

Chốt

Trên đây là một số thông tin cần biết về đông trùng hạ thảo, một vị thuốc thần kỳ của đông y. Và bạn cũng có câu trả lời cho mình rồi chứ? Đừng nên ham rẻ mà tiền mất tật mang nhé các bạn.

Chúc các bạn sống khỏe!

_nsm_

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...