EXO-L-Thang 1 năm trước

Động vật có thể dự đoán trước được động đất?

Khoảnh khắc mặt đất ngừng rung chuyển sau một trận động đất, một số người sẽ thắc mắc liệu thú nuôi của họ hay những động vật hoang dã có thể có khả năng biết trước được thảm họa đang đến. Nói cách khác, động vật có thể dự đoán động đất?

Heiko Woith, một nhà địa chấn học tại Trung tâm Nghiên cứu Địa chất Đức (GMZ) dựa trên các phân tích mới về một số nghiên cứu được công bố (được gọi là phân tích meta) cho biết: thật khó để khẳng định hiện tượng này vì "thiếu bằng chứng khoa học". 

Ông cho biết thêm: "Rất có thể, không phải mọi hành vi bất thường của động vật đều liên quan đến một trận động đất sắp tới. Thay vào đó, có khả năng là những con vật này đang phản ứng trước những dư địa chấn – thường tới trước các chuyển dữ dội. Còn bản thân chúng chưa chắc đã dự đoán được động đất".          

Woith cho biết mọi người thường liên lạc với GMZ sau trận động đất mạnh và thường hỏi "liệu chúng ta có thể dự đoán động đất hay không, bởi vì có rất nhiều báo cáo trên internet cho rằng động vật có thể làm điều đó".

Để giải đáp câu hỏi này, Woith và cộng sự đã đánh giá hơn 700 báo cáo về hành vi bất thường của 130 loài, bao gồm côn trùng, chim, cá và động vật có vú (chủ yếu là mèo, chó và gia súc) trong khoảng 160 trận động đất. Các hồ sơ bao gồm tất cả các loại hành vi, kể cả một con hổ được cho là đã bị trầm cảm trước khi một trận động đất xảy ra.

Tuy nhiên những thông tin mang tính tích cực và ủng hộ khẳng định về khả năng dự báo động đất của động vật là rất ít. Woith nói: “Điểm ngạc nhiên lớn nhất là đa số các khẳng định thường chỉ được xâydựng trên cơ sở dữ liệu quan sát nghèo nàn (cónghĩa là hầu hết mọi người không quan sát động vật trước, trong và sau trận động đất). Do đó, không thể coi chúng như những bằng chứng thống kê khoa học."          

Ngoàira, các nhà nghiên cứu còn phát hiện ra rằng khoảng 90% số trường hợp được báo cáo là xảy ra trong phạm vi 62 dặm (100 km) quan tâm chấn và trong vòng 60 ngày gần trận động đất. Vì thế, họ đã khảo sát xem những cơn dư địa chấn sẽ xảyra khi nào và ở đâu trong khu vực. Kết quả cho thấy sự tương đồng đáng kể.

Woith cho biết: "Những đặc điểm liên quan đến không gian – thời gian của khả năng dự báo động đất ở động vật và các cơn dư địa chấn thực sự tương đồng một cách đáng chú ý. Từ đó, chúng tôi kết luận rằng: ít nhất một số hành vi bất thường ở động vật, có thể chỉ đơn giản là liên quan đến các cơn dư địa chấn".           

Để nghiên cứu sâu hơn về khả năng dự báo động đất của động vật, Woith và các cộng sự đã đề nghị đưa một số câu hỏi dạng có hoặc không trong bất kỳ cuộc thí nghiệm sắp tới nào, bao gồm: "Thiếtlập thử nghiệm và quy trình giám sát có được mô tả rõ ràng và có khả năng tái sử dụng không?" và "Liệu nó đã chứngminh được rằng hành vi của động vật thực sự là không bình thường?"...Những đề nghị này đã được công bố trựctuyến vào ngày 17/4/2018 trên trên tạp chí Bulletin của Hiệp hội địa chấn Mỹ.             

Trong khi đó, con người cũng đang nghiên cứu các công nghệ giúp phát hiện các trận động đất vài giây trước khi chúng xảy ra. Ví dụ, một ứng dụng trên điện thoại thông minh beta có tên Quake Alert đã giúp cảnh báo sớm cho nhiều người dân ở Los Angeles một trận động đất chỉ nửa phút trước khi nó xảy ra vào ngày 5/4/2018. Ứng dụng hoạt động bằng cách dựa vào mạng cảm biến địa chấn phát hiện sóng P - sóng năng lượng đầu tiên phát ra từ một trận động đất và sau đó thông báo cho mọi người trước khi sóng S hoặc sóng biến dạng mạnh hơn xuất hiện.           

Khả năng động vật dự đoán được động đất là rất có thể và có căn cứ. Chúng ta hãy cùng chờ những nghiên cứu chính xác hơn từ các nhà nghiên cứu! 

Nguồn: Live Science

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...