Form Your Soul 4 năm trước

Động viên người khác: HÃY ĐÚNG CÁCH!!!

Động viên người khác khi họ gặp khó khăn là điều rất quan trọng, tuy nhiên hãy cẩn thận bởi vì nếu tỏ ra "quá đồng cảm" lại có thể phản tác dụng đấy!

Động viên người khác khi họ gặp khó khăn là điều rất quan trọng, tuy nhiên hãy cẩn thận bởi vì nếu tỏ ra "quá đồng cảm" lại có thể phản tác dụng đấy!

Không phải tất cả những người mà bạn biết đều làm bạn vui khi bạn sụp đổ. Thậm chí có những người sẽ làm bạn càng buồn hơn, suy nghĩ tồi tệ hơn hay nói cách khác là “dìm bạn xuống”. Đôi khi không phải bởi vì họ cố ý mà bởi vì họ không biết giúp bạn đứng dậy. Thực tế, sự động viên, an ủi người khác khi khó khăn cũng là một trong những kỹ năng sống mà không phải ai cũng làm được và biết cách làm. Liệu bạn có nằm trong số đó?

Mô tả hình ảnh

[qctrai]

Hãy tìm câu trả lời bằng cách hỏi người bạn thân nhất của  bạn 2 câu hỏi sau:

“1. Nếu cậu buồn, điều duy nhất mà cậu muốn nghe lúc đó là gì?

2. Nếu cậu buồn, thì tớ có thể làm gì để cậu vui?”

Nếu bạn đã nhận được câu trả lời, hãy ghi nhớ nó. Nếu bạn chưa có câu trả lời thì tôi sẽ cho bạn những lời khuyên nhỏ sau đây. Chắc chắn nếu bạn áp dụng đúng, bạn sẽ gây dựng được một tình bạn và những mối quan hệ rất bền chặt. Hơn thế nữa, bạn sẽ trở thành người quan trọng nhất của rất nhiều người và chỉ có bạn mới đem lại niềm vui cho họ.

Bạn nên:

  • Lắng nghe: Hãy lắng nghe, cho dù đó là qua điện thoại, nói chuyện trực tiếp hay tin nhắn. Để ý xem người bạn của bạn đang nói những gì, cảm xúc của họ ra sao và đừng bỏ qua bất cứ thứ gì nhé. Hãy lắng nghe bằng cả trái tim mình và chân thành nhất
  • Tạo ra tiếng cười: Một bức ảnh ngộ nghĩnh của 2 người được chụp từ cách đây “hàng thế kỉ” hay một câu chuyện hài hước đều là những “liều thuốc” tuyệt vời mà bạn không thể nào ngờ tới. Nhưng nhớ rằng, đừng dùng lời nói trêu đùa bởi vì nó có thể sẽ phản tác dụng. Hãy âm thầm khiến họ cười nhé.
  • Sẵn sàng giúp đỡ: Hãy chủ động hỏi xem mình có giúp được gì không. Có thể sẽ là không cần thiết nhưng một lời gợi ý nhỏ cũng khiến sự cô đơn giảm đi rất nhiều
  • Thể hiện sự lạc quan: Cuộc sống vẫn tiếp diễn cho dù bạn có tưởng tượng như thế nào đi nữa. Hãy thể hiện sự vô tư và niềm tin của bạn với họ. Điều này còn tốt hơn rất nhiều so với việc bảo họ chấp nhận sự thật
  • “Mọi chuyện đều ổn” và khẳng định bạn luôn ở bên họ. Điều này có vẻ lý thuyết nhưng thực tế cho thấy rằng, gần như chúng ta ai cũng muốn nghe điều này từ một người khác khi thấy cô đơn

Tuy nhiên, đừng:

  • Nói “Nếu bạn còn thế này, mọi chuyện còn tồi tệ hơn nữa” . Chắc chắn là mọi chuyện có thể diễn biễn xấu hơn, nhưng trước khi bạn nói ra câu này thì hãy chắc chắn rằng điều đó sẽ khiến họ vui thay vì sụp đổ hoàn toàn
  • Nói rằng “Tớ cũng đang gặp phải chuyện buồn như cậu”. Nhiều người cho rằng thể hiện “nỗi đau khổ” chung sẽ tạo ra sự đồng cảm lớn và người bạn sẽ cảm thấy “không chỉ có mình buồn” nhưng thực tế chính bạn đang “thêm dầu vào lửa”
  • Nói rằng “Thời gian sẽ xoa dịu tất cả”. Tất nhiên, nhưng không phải nói ngay lúc này. Bởi lẽ cái mà họ cần là sự an ủi của bạn chứ không phải “thời gian”.
  • Gợi ý hàng loạt các giải pháp: Lời khuyên hữu ích? Tuyệt vời, nhưng nhớ rằng họ đang bị dày vò bởi rất nhiều thứ, đừng làm phức tạp vấn đề lên nữa.


Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...