Nguyễn Thị Hồng Vân 5 năm trước

Đốt 2 tấm bằng du học Nhật vì quá bất mãn với nền giáo dục Việt Nam

Chàng trai Việt Nam đã không ngần ngại đốt 2 tấm bằng du học Nhật để truyền tải thông điệp về việc học và theo đuổi niềm đam mê.

Chủ đề "đi học để lấy kiến thức" hay "đi học chỉ để lấy bằng" vốn đã được bàn luận, tranh cãi từ lâu và vẫn chưa có dấu hiệu đi đến hồi kết. Tuần qua, trang Facebook cá nhân Hung Thanh Dinh đã đăng tải hình ảnh chủ nhân tự tay đốt 2 tấm bằng du học Nhật kèm theo bài viết khá dài nói về ý nghĩa của việc học: "Tờ giấy (tấm bằng) mọi người đang hướng tới nó quá nặng nề, nó đang âm thầm phá nát sự sáng tạo, cơ hội phát triển của mọi người."

Những hình ảnh và quan điểm của bài viết nhanh chóng được lan truyền trên mạng, nhận được sự quan tâm của nhiều người.Mô tả hình ảnh

Mô tả hình ảnh

Mô tả hình ảnh

Nguyên văn nội dung bài viết trên Facebook Hung Thanh Dinh:

"Đốt tấm bằng đi và học như chưa hề biết gì"
Hôm nay tấm bằng JLPT-N1 đã về đến tay. Lần này thi được 177 điểm, chắc cũng có số có má tại VN. Quyết định đốt luôn.
Đốt xong, nhớ ra hơn 1 năm trước thi kỳ thi cho du học sinh (EJU) bên Nhật cũng được thủ khoa khối dhs VN, tiện bật lửa, lôi ra đốt nốt.
Bỏ đại học bên Nhật về VN để thực hiện một ước mơ hão huyền.
Ước mơ về cải cách giáo dục, về bản chất (あり方) của việc học. Như cu Hiep Canh Nguyen cũng đang hướng tới.
Tờ giấy (tấm bằng) mọi người đang hướng tới nó quá nặng nề, nó đang âm thầm phá nát sự sáng tạo, cơ hội phát triển của mọi người.
Bản thân, khi quyết định từ bỏ đại học cũng vì lẽ đó. Mọi người xung quanh đều ngăn cản, mình nghĩ vì họ muốn mình học tập, trưởng thành trong đại học. Nhưng không ai hiểu cho, đơn giản vì mình muốn học được nhiều hơn nữa, học hơn 10 lần, 100 lần so với mọi người.
Một thằng cứng đầu như mình, hồi cấp 2, 3 cũng bỏ học, bỏ nhà đi chơi, học hành chểnh mảng, cãi thầy trêu cô, giờ lên trang mạng nói về cải cách giáo dục... bà con đừng cười nhé! 
Nhưng thật đấy!
Thể chế giáo dục hiện tại đang giết chết tương lai học sinh!
hoặc có thể là kết quả của một sự toan tính, mưu đồ kỹ lưỡng từ ai đó.
Học sinh đang tự kết liễu tương lai của mình vì phải tuân theo những thể chế đó. Dụng ngữ khoa học có câu "tự tay bóp dái", quả không sai.
Ý định cải cách giáo dục, nhưng về VN với không một chút ít kiến thức, trừ mấy câu tiếng nhật lõm bõm học lỏm được.
Cu Le Thanh Tuan, Cu Mai Quang Huy có chút ít vốn, thế là hùn lại cùng mình mở một câu lạc bộ tiếng nhật.
Tính tới giờ cũng đã gần 600 hội viên. Chỉ là một xã hội thu nhỏ, nhưng càng tiếp xúc với hội viên, càng thấy sao mọi người phải học hành vất vả thế.
Mình ngày xưa không có mục tiêu phải lấy cái lọ, phải lấy cái chai, chỉ một mục tiêu duy nhất là phát triển bản thân (đầu tư cho bản thân) nên học tập rất thoải mái. Tự nhiên kết quả ra cũng chả thua kém gì ai.
Cũng khá thích phim 3 idiots vì nó giống lý tưởng của mình. Và câu nói khá nổi tiếng, chắc ai cũng biết là "hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn".
"bạn thích gì?"
Có mấy ai dám ngêu ngao nói cho mọi người xung quanh về những gì mình thích, những gì mình muốn làm. 
Theo đuổi đam mê, theo đuổi việc mình thực sự muốn làm khó lắm, rất rất khó, nhưng trước đó, bạn có dám nói ra nó không, có dám để người ta biết không?
Qua tâm thư này, mình cũng muốn nói với tất cả các bạn, là bạn của mình: "hãy dũng cảm lên, hãy nói cho mọi người về cái mình muốn và bắt tay thực hiện nó ngay bây giờ, ngay lúc bạn nghĩ về nó"

Những hình ảnh và bài viết này đang tiếp tục được cộng đồng mạng chia sẻ và thu hút nhiều ý kiến khác nhau.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn