Dã Quỳ 8 tháng trước

Dù Bất Kỳ Hoàn Cảnh Nào Xảy Ra Hãy Luôn Giữ Gìn Giá Trị Của Bản Thân

Cho dù hoàn cảnh có ngặt nghèo đến như thế nào hay tình huống cám dỗ ra sao, hãy luôn nhớ đừng bao giờ đánh đổi, đừng bao giờ đánh mất bản thân. Vì mọi việc rồi cũng sẽ qua nhưng giá trị bản thân một khi đã mất sẽ không bao giờ lấy lại được nữa.

Câu chuyện nhỏ

Một cậu bé nghèo được mẹ mua cho một chiếc áo mới, chiếc áo rất đẹp nhưng hơi sáng màu, cậu rất yêu quý nó, đến nỗi mỗi khi diện nó cậu không dám chơi đùa cùng bạn bè vì sợ chiếc áo bị vấy bẩn. Cậu giữ gìn nó cẩn trọng như một kho báu lớn nhất đời cậu. Nhưng trong một lần đi học cậu bị chiếc xe chạy ngược chiều làm té nước lên chiếc áo, khiến nó bị bẩn một góc nhỏ ở tay áo, từ đó cậu thấy chiếc áo không còn hoàn hảo nữa, nhưng cậu vẫn cố gắng để giữ gìn chiếc áo cho nó được sạch nhất có thể, nhưng đến giờ chơi, cậu bị một người bạn vô tình té nước sốt cá lên áo, dù nó vẫn sạch nhưng cậu cảm thấy bây giờ không nhất thiết phải nâng niu chiếc áo nữa. Cậu mặc sức đùa nghịch, làm chiếc áo trở nên lấm lem và còn rách vài chỗ, trông chiếc áo bây giờ không khác gì giẻ lau. Cuối cùng cậu còn vứt nó ở một xó xỉnh nào đó trên đường về nhà. Khi bước về nhà mẹ cậu không thấy chiếc áo mới của cậu đâu, mới lên tiếng hỏi: "Cái áo mới con thích nhất đâu rồi?". Cậu bé đáp: " Nó rất bẩn và còn bị rách vài chỗ nữa nên con vứt nó đi rồi?"

Mẹ cậu rất ngạc nhiên: "Chẳng phải là con rất yêu quý nó sao? Con giữ gìn nó rất cẩn thận mà".

Cậu đáp: "Nhưng mẹ à, lúc con đi học, chiếc xe chạy ngược chiều té nước lên chiếc áo, làm nó bẩn một góc, con vẫn giữ cho nó sạch sẽ nhất có thể, nhưng đến khi con bị bạn hắt nước cá lên người, thì con không muốn giữ gìn gì nữa?"

Mẹ cậu liền mắng:" Nhưng con có thể mang về cho mẹ giặt mà, nó lại có thể sạch sẽ như mới, thay vi nghịch ngợm đến nỗi làm rách nó chứ?"

Cậu tỏ ra hối lỗi:" Con biết, nhưng lúc đó con nghĩ con chẳng còn gì để mất, nên đùa nghịch thoải mái, sau đó nút áo bị bung ra và rách một ít, sau vết rách lớn hơn và bay một vạt nên con vứt luôn".

Bài học lớn

Chúng ta, ai cũng đã từng như cậu bé trên đây, giữ gìn một thứ gì đó rất cẩn thận, nhưng sau đó vì thứ đó có một khiếm khuyết nho nhỏ, làm cho nó không còn hoàn mỹ như trước, và thế là chúng ta buông xuôi, bỏ mặc nó, muốn ra sao thì ra. Danh dự và lòng tự trọng cũng vậy, là thứ mà ai cũng muốn giữ và bảo vệ cẩn thận, nhưng khi một sự viêc gì đó xảy ra, làm lòng tự trọng bị tổn hại, giống như chiếc áo trắng bị vấy nước bẩn, nhưng chúng ta đã không bảo vệ cẩn thận như trước nữa, chúng ta mải mê chú ý đến vết bẩn đó mà không chú ý rằng về tổng quan thì chiếc áo vẫn rất sạch sẽ. 

Cuộc sống sẽ có rất nhiều việc xảy ra, những việc mà sẽ làm tổn hại đến giá trị bản thân bạn, nhưng đừng vì thế mà buông xuôi, đừng vì thế mà đánh đổi vì chuyện gì rồi cũng qua đi, khó khăn rồi mình cũng vượt qua được nhưng giá trị bản thân đã mất đi sẽ không lấy lại được.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...