Kimle 4 tháng trước

Du khách nước ngoài nhận xét ' Ấn tượng nhất về Việt Nam là…nhậu và nhà nghỉ '.

Tệ nạn nhậu nhẹt quá đà với sự buông lỏng quản lý nhà nghỉ sẽ đi kèm với những tệ nạn xã hội . Trộm cắp , lừa đảo, nghiện hút , mại dâm dẫn đến HIV và những bệnh liên quan đến tình dục.

Chiều Chủ Nhật, trên phố đi bộ Bờ Hồ, mình chứng kiến một cuộc tiếp xúc giữa nhà báo  và một nhóm khách du lịch. Phóng viên hỏi : 

 -  Ông đến Việt Nam, ấn tượng nhất của ông là gì ?Vị khách được hỏi là một người đàn ông trung niên, khẽ nhún vai , trả lời : 

- Ấn tượng nhất là….nhậu vỉa hè !Tất cả đều cười . Phóng viên chìa mic vào cô gái đội mũ đỏ đứng bên cạnh : 

- Còn chị , ấn tượng nhất của chị về Việt Nam ?Cô gái đội mũ đỏ nghiêng đầu ,ánh mắt long lanh, khẽ mỉm cười duyên dáng  , nói :

-  Hotel…! Không phải…ồ, nhà nghỉ ! Đúng rồi Nhà nghỉ rất nhiều , rất nhiều !

Tất cả đám khách vỗ tay bồm bộp. Phóng viên toét miệng cười, xong bắt tay từng người , mồm Thanks liên tục .

Vỉa hè là của nhân dân anh hùng .

Ở các nước phat triển , đâu có tình trạng như thế . Nhớ hồi tôi sang Quảng Đông Trung Quốc, sát nách nước Việt ta, Mấy anh em đi dạo phố, vỉa hè phong quang , không hề có hàng rong và  quán nước tụ tập . Quản lý đô thị của họ làm khá tốt.

 Mấy anh em khát nước, tìm mỏi mắt mà không hề thấy quán bía hơi nào, đành phải rẽ vào siêu thị mini, mua vài non bia ra vỉa hè ngồi uống .Chẳng bù cho ở Viêt Nam ta , hiệu sách ở Hà Nội hơi bị hiếm  . Còn quán bia, quán nhậu, nhà hàng đặc sản, nhà hàng bình dân thì không phải tìm, cứ gọi là  nhan nhản ! Khi con người chỉ quan tâm đến vấn đề nhậu nhẹt mà dửng dưng coi nhẹ , quay lưng với sách , với tri thức thì không hiểu nó sẽ dẫn con người ta đi đến đâu ?

 Một lần uống bia ở quán Hải Xồm, tôi có hỏi một ông bạn làm công tác xã hội : Tháp Hòa Phong ở đâu ? Ông ta cũng không biết . Ô Đồng Lầm ở đâu ? Ông ta cũng không hay . Thậm chí Đền Cẩu Nhi  ông ta cũng i tờ mít. Thế mà, khi nói về các loại rượu Ngoại , mắt ông ta sáng lên ,  kể vanh vách, nào là  Chivas Regal  , Johnnie Walker ,  Remy Martin  vv….. . 

Tôi không nhịn được cười nhưng thấy ngâm ngẩm …đau bụng 

 Lịch sự sang trọng , dành cho những người nhiều tiền thì nhà hàng,  Restaurant. Thường thường bậc trung thì quán bia, quán thịt chó . Người ít tiền thì quán nước vỉa hè , dăm chén rượu cuốc lủi và đĩa lạc rang , chỉ cần có thế là dốc hết cả bầu tâm sự chia sẻ cho anh và anh chia sẻ cho tôi . “Tửu lạc vong bần “. Đã nhậu, thì phải ngồi vỉa hè mới đã. chui vào phòng điều hòa kín mít thì ….chỉ dành cho những vị công tử ” sữa bột ” thôi ạ !


 Quán bia, quán nhậu là Câu Lạc Bộ của cánh đàn ông .

Ở các nước phát triển cũng có quán bar ,club, nhưng thường hoạt động về tối,  không “sầm uất ” suốt ngày như ở ta.  

Khách nước ngoài đến Việt Nam rất ngạc nhiên khi thấy các  quán nhậu , quán bia vỉa hè lúc nào cũng đông khách, kể cả trong giờ hành chính . Họ ngạc nhiên là phải . khách nhậu đa số là thanh niên trong độ tuổi lao động !? Đất nước này , đúng là …Thiên Đường !

Đã uống bia thì phải ngồi vỉa hè mới …sành điệu . Chui vào phòng máy lạnh thì làm sao thưởng thức hết những dư âm đường phố , tận hưởng cuộc sống với  gió Trời phe phẩy và quan trọng nhất là được ngắm nhìn và bình phẩm…những bóng hồng đi qua, đi lại . Thấy đẹp thì phải nhìn , xong bình cứ gọi là loạn cào cào cả lên ! 

Tợp một ngụm bia mát lạnh, nhắm với miếng đậu phụ “lướt ván ” chấm mắm tôm,  cảm thấy người lâng lâng , râm ran đến từng cọng chân tóc . Mặc dù, khi có xe pháo  chạy qua là  vẩn lên những làn bụi rất ảo ảnh phong trần,  rất đậm chất …phố phường .

Vỉa hè đã để tuột mất chức năng của… vỉa hè là dành cho người đi bộ. Nó đã biến thành nơi kinh doanh, nơi tụ tập hàng quán, nó đã trở thành “Câu Lạc Bộ ” ngoài trời hoạt động không cần giờ giấc. Muốn được thoải mái như vậy, các chủ quán đều phải “làm luật ” cả đấy ạ .

Các “đệ tử Thần Lưu Linh” là những công chức , viên chức , dân chạy mánh mung, dân kinh doanh tự do, thợ thuyền vv….. Nói tóm lại là “thập cẩm ngũ tạng “.  Câu chuyện của các ” Thượng Đế ” thì thượng vàng hạ cám. Toàn chuyện “trên giời / dưới biển “, Cứ gọi là chém gió phần phật . Cũng tranh luận tình hình trong nước, cũng bình luận cái “chai , cái lọ” về diễn biến hòa bình về thế giới đại cục . Đã có những cuộc ẩu đả, đánh chém nhau xảy ra khi những cái đầu tây tây không cần biết đến phải trái . 

Thư giãn sau giờ lao động căng thẳng là cần thiết, nhưng nếu quá đà thì lại là một sự bê tha , mất hết nhân cách , tổn hại đến kinh tế và sức khỏe , ảnh hưởng tới hạnh phúc gia đình. 

Quán nước vỉa hè cũng là nơi để những “con sâu rượu” xả stress .

Quán nước trà đá cũng là một tụ điểm ở vỉa hè cho những “sâu rượu” xả nghiện . Không phải là tất cả nhưng đa số các quán nước đều bán cả rượu trắng . Khách đa số là dân lao động nghèo, dân bán thất nghiệp. Tạt vào làm vài chén “sếch” hoặc gặp ông bạn cùng cảnh ngộ làm một cút nhâm nhi với lạc rang . 

Rượu ở đây là loại trôi nổi, độc hại vì pha với cồn, hoặc nấu bằng men “đểu” . Biết là độc hại nhưng vẫn uống , có chết ngay đâu mà sợ. Điều trớ trêu là những vị khách này đâu có sợ chết !Đã có ông từng là khách ruột của  những quán này . Uống rượu đểu nhiều quá, lại toàn uống “sếch”  Giời ạ ! Mới sinh ra phù thũng hết cả người, hỏng hết cả thần kinh trung ương, về nhà đập phá tùm lum, cực chẳng đã vợ con mới phải tống vào trại thần kinh

Nhà hàng,  Restaurant , là “văn phòng” của sếp .

Bây giờ có lệ , mọi quan hệ xã giao, nhờ vả khuất tất đều dẫn nhau ra nhà hàng để …dễ nói chuyện . Phải công nhận, không khí ở nhà hàng ” thoáng” và dễ hòa đồng. Khi đã ngồi cùng bàn, cùng cụng ly với nhau là cùng một ” cạ” rồi  còn gì . Ranh giới vị thế xã hội cũng mờ nhạt đi . Người giúp và người được giúp cũng thấy ít ngại ngùng. Anh giúp tôi, tôi không quên ơn anh , theo kiểu “Ông có chân giò / Bà thò chai rượu “, rất chi là sòng phẳng , hai bên cùng có lợi  thì còn gì phải lăn tăn nữa..

 Khi có chút hơi men vào thì càng OK ! Rượu giúp con người xích lại gần nhau hơn, dốc bầu tâm sự cũng thoáng hơn ,không còn e dè nữa.

 Sếp móc điện thoại, gọi cho thằng X thằng Y đến cho vui. Vài phút sau , thằng X thằng Y vè vè kéo đến . Thế là cả hội “zô…zô chăm phần chăm “. Đến cái ngưỡng  đã tây tây rồi, thì nhờ sếp cái gì mà chả được , ký cái gì mà chả được, giúp nhau là chính ấy mà, vui vẻ là chính ấy mà .  Khi tất cả đã bung biêng “cá đối bằng đầu” bá vai bá cổ nhau đi tăng 2, đi tăng 3 thì bản thân sếp cũng quên luôn …mình là ai !? Và tốt nhất khi đã “tới bến ” thì không nên nhớ mình là ai nữa cho nó …nhẹ cái đầu .

 Hậu quả của những trận nhậu  núp bóng quan hệ , dựa hơi quyền lực để làm bậy, làm càn sẽ để lại hệ lụy xấu cho cộng đồng và ảnh hưởng lớn toàn xã hội như thế nào , chắc các bạn đã rõ !


Nhà nghỉ mọc lên như nấm sau mưa .

Khi được hỏi. ấn tượng nhất ở Việt Nam là cái gì ? Cô gái người Úc đã nói đúng, đó là Nhà nghỉ !

Chức năng của Nhà nghỉ cũng tương tự như Nhà trọ, nhưng là Nhà trọ cao cấp. Để phục vụ những đối tượng bình dân ở nơi xa bị lỡ độ đường.( Nếu khá giả,   khách thượng lưu sẽ tìm đến hotel, khách sạn ). Nhưng thực tế , các nhà nghỉ đã bị biến tướng, phục vụ sai mục đích. 

Khách chỉ tranh thủ thuê giờ. Đối tượng ” vào Nhà nhưng không phải để Nghỉ ” cũng đủ  các thành phần  trong xã hội “. Những mối tình nơi công sở . Những mối tình bạn hàng mánh mung. Những mối tình bạn bè dắt dây. Những mối tình ắc ơ trên mạng xã hội  vv…( Gọi là “Mối tình “cho nó  văn nghệ lai láng  chút , chứ thực chất đó là những cặp “Mèo mả / Gà đồng” trốn chồng , trốn vợ vào đấy để hú hí ). 

Có  chủ nhà nghỉ còn dẫn gái cho khách . Có cả những cặp học sinh trung học cũng dắt díu nhau vào nhà nghỉ để “thám hiểm những điều mới lạ ” .Thử hỏi, bây giờ không có nhà nghỉ thì các cặp “tình tang ” rủ nhau đi đâu ? Câu hỏi này dành cho các bạn đọc trả lời nhé. 

Những “tập đoàn ” Nhà nghỉ đã đáp ứng nhu cầu ” thư giãn” của các Thượng Đế . Không cần “Nhà mặt phố, bố làm to ”  đầu tư hoành tráng nhiều tỷ tỷ như Hotel- khách sạn. Nhà nghỉ đầu tư ít tốn kém, chỉ việc bỏ ra ít vốn ban đầu sửa sang phòng ốc khép kín là thu lãi dài dài . Địa điểm ở trong ngõ, ở trong ngách, ở nơi hang cùng ngõ hẻm , càng kín đáo , ít người qua lại , càng tốt !  Cái trò đời khi ” ăn vụng” nó phải rón rén , luồn lách, dấm dúi . Như thế  “Ăn vụng ”  mới ngon ! Nên họ chấp nhận “Mọi khó khăn , gian khổ ” để tới bến bờ sung sướng của mình . 

Đã có những trận đánh ghen xảy ra ở Nhà nghỉ cứ gọi là “tơi bời khói lửa”. Ghen tuông là chuyện bình thường. Chồng chung vợ chạ thì bố ai mà chịu nổi !? Bây giờ là công nghệ thông tin đỉnh cao, bồ bịch với nhau thì cũng phải ngó trước nhìn sau, nữ thì bịt mặt kín mít như Ninja , nam thì đeo kính đen , mũ sùm sụp như thám tử  Sherlock Holmes . Có ngụy trang như thế mới tránh được ánh mắt người quen. 

 Vô phúc cho “cậu mợ” nào bị phát hiện, chỉ một cú nhấp máy là sau 30 phút đủ cả “Tướng /Sĩ/ Tượng ” đạp cửa xông vào  để xử lý ” gian phu / Dâm phụ

Nhà nghỉ cũng là bãi đáp của gái mại dâm .

Gái bán dâm bao giờ cũng khoanh vùng địa bàn hoạt động . Trong vùng ấy có một số nhà nghỉ và gái bán dâm là một cặp bài trùng.. Khi có khách yêu cầu, gái mại dâm sẽ dẫn khách tới “bãi đáp ” của mình theo giá cả đã thỏa thuận.  Chủ nhà nghỉ bao giờ cũng có số điện thoại của nhiều gái mãi dâm, để đến khi khách thuê phòng có nhu cầu “vui vẻ”thì sẽ đáp ứng được ngay. 

Có nhiều ông khách hám của lạ, đã bị gái bán dâm gài bẫy. Mới qua “màn dạo đầu” thì cửa bị bật khóa , lù lù xuất hiện vài gã mặt mũi bặm trợn, xăm trổ vằn vện, tiến vào trong phòng. Ông khách cứ gọi là co rúm người lại, thằng xăm trổ trừng mắt : Mày lòng thòng với vợ tao, bây giờ tính sao ?.  Ông khách mặt xanh như đít nhái , không nói nên lời . 

Lũ cô hồn nhìn mặt đối tượng để “vặt “. Nhẹ thì lột hết tiền, điện thoại, xe máy. Nặng thì bắt viết giấy nợ, với lý do vay rất nghiêm chỉnh, có cả ngày tháng và chữ ký của nạn nhân nữa . Có mà bố bảo cũng không dám “bùng” !Đấy là một bài học cảnh tỉnh cho mấy bố hám của lạ. Muốn chết thì cứ rúc vào !


Thay lời kết luận .

Tệ nạn nhậu nhẹt quá đà với sự buông lỏng quản lý nhà nghỉ sẽ đi kèm với những tệ nạn xã hội . Trộm cắp , lừa đảo,  nghiện hút , mại dâm dẫn đến HIV và những bệnh liên quan đến tình dục.

 Đã có nhiều vụ tai nạn giao thông xảy ra khi tài xế có hơi men trong người . Khi say , con người không làm chủ được ý thức của mình . Nhiều trường hợp tan cửa nát nhà vì ông chồng nghiện ngập.  

Theo thống kê, mỗi năm Việt Nam tiêu thụ khoảng 2,7 tỷ lít bia và 350 triệu lít rượu. chẳng thế mà khách nước ngoài sang Việt Nam nhận xét ” Người Việt Nam nhậu dữ dằn nhất thế giới !”. Và một con số giật mình , mỗi ngày ở nước Việt ta có khoảng 20 người chết vì tai nạn giao thông  ( trong đó lý do chính vì nghiện và nồng độ cồn vượt mức cho phép .).

 Hãy vì sức khỏe , tính mạng của bản thân mình, tương lai của con cái và hạnh phúc của gia đình mà nói không với rượu bia, nói không với tệ nạn mại dâm . Những cái đấy chỉ đưa con người ta đến chỗ “Thân bại / Danh liệt” mà thôi !                                                                               

                                                                                         Kimle . 

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...