Đà điểu
5 năm trước

Dự thảo cấm đặt tên người Việt vượt quá 25 chữ cái gây tranh cãi

Dự thảo BLDS quy định tổng số ký tự trong họ, tên và chữ đệm của người dân không được vượt quá 25 đã nhận đuợc những phản hồi khác biệt. Còn bạn, bạn nghĩ sao?

Mới đây, trong dự thảo Bộ luật dân sự có quy định về quyền đối với họ, tên và chữ đệm và nhận được những phản ứng trái chiều từ phía người dân khi quy định tổng số lượng chữ cái không vượt quá 25 kí tự....

Dự thảo quy định về quyền đối với họ, tên và chữ đệm như sau: "Tên và chữ đệm của công dân Việt Nam và người không quốc tịch thường trú tại Việt Nam phải bằng tiếng Việt hoặc tiếng dân tộc khác của Việt Nam; không đặt tên bằng số, bằng một ký tự mà không phải là chữ. Họ, tên và chữ đệm của một người không được phép vượt quá 25 chữ cái".

Mô tả hình ảnh

Ý kiến phản đối chủ yếu đến từ những người vốn dĩ sở hữu những cái tên dài và "thừa" kí tự vì rõ ràng họ sẽ không thể tiếp tục giữ tên gọi như trước và cùng với đó là hàng loạt thủ tục hành chính kèm theo để có thể sửa đổi. Chẳng hạn cô gái được ghi nhận có tên dài nhất tỉnh Thái Nguyên hiện nay là Đào Thị Long Lanh Kim Ánh Dương thì có lẽ sẽ phải nghĩ đến một dạng "rút gọn" cho tên của mình nếu dự thảo này chính thức được thông qua. 

Bên cạnh đó, cũng nhiều ý kiến ủng hộ dự thảo này khi cho rằng việc đặt tên quá dài sẽ gây rắc rối trong việc làm thủ tục và dễ gây nhầm lẫn trong mọi hoạt động sau này.

Còn bạn, bạn nghĩ sao? Bạn có đồng tình với dự thảo này không? 


Chủ đề chính: #dự_thảo

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn