KHÁNH QUÂN
2 năm trước

Đức Phật dạy mọi người cách làm giàu

Dù ở thời đại nào thì cuộc sống vẫn không thoát quy luật của nhân và quả. Làm giàu cũng vậy, không chỉ với mục đích kiếm sống, mà còn phải biết bố thí cúng dường và thực hiện điều mà mình đã phát tâm để tạo lập phước báu...

Dù ở thời đại nào thì cuộc sống vẫn không thoát quy luật của nhân và quả. Làm giàu cũng vậy, không chỉvới mục đích kiếm sống, mà còn phải biết bố thí cúng dường và thực hiện điều màmình đã phát tâm để tạo lập phước báu. 

Vì chủ trương cốt lõi của đạo phật là sự buông bỏ, nên từ trước đến giờ cứ mỗi khi nói đến phật giáo thì mọi người lại ngộ nhận là đạo bi quan và nghĩ rằng nó khá tiêu cực cho sự phát triển kinh tế. Có thể nói đây là điều hết sức sai lầm vì Đức Phật chưa bao giờ khuyên tất cả mọi người phải bỏ hết công ăn việc làm hoặc bỏ hết tất cả tài sản sự nghiệp, lý tưởng để cạo đầu đi tu.   

Trái lại triết lý buông bỏ tuyệt đối đó, ngài chỉ nói cho đối tượng là những đệ tử đã xuất gia. Còn những người dân thường, Đức Phật chỉ khuyên họ tích đức hành thiện và làm những điều chân chánh để xây dựng cuộc sống tốt hơn. Và ngài cũng từng dạy 7 nguyên tắc để trở nên giàu có bền vững:

1.     Chọn nghề với nguyên tắc 5 không gồm:  Không buôn bán vũ khí, Không buôn sắc gái, Không buôn bán các chất gây say hoặc gây nghiện, Không buôn bán thịt, Không buôn bán thuốc độc. 

 2.     Giữ chữ tín 

 3.     Học hỏi không ngừng để có trí tuệ sáng suốt 

 4.     Siêng năng và cần cù 

 5.     Tiết kiệm 

 6.     Bố thí và cúng dường để tạo phước báu. Đặc biệt phải luôn phát tâm hoan hỷ trước, trong và sau khi bố thí.

 7.     Phải học hạnh tri túc, nghĩa là nên biết khi nào là đủ, đừng quá tham lam.     

Bảo Ngọc (Theo www.blogphatgiao.com) 

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn