hanhnguyenquyhoa 3 năm trước

Đức Phật Thích Ca từng nhiều lần bị ám sát !

Do đố kỵ với tài năng, phẩm hạnh của Đức Phật mà người em họ Đề Bà Đạt Đa đã nhiều lần âm mưu sát hại ngài nhưng không thành. Và cuối đời Đề Bà Đạt Đa phải sống trong bệnh tật đau đớn và sự hối hận muộn màng.

Đức Phật Thích Ca là vị giáo chủ đã sáng lập ra Đạo Phật. Ngài tên thật  là Tất Đạt Đa con trai vua Tịnh Phạn( Suddhodana ) và hoàng hậu Ma Da ( Maha Maya ) trị vì vương quốc Thích Ca ( Sakya ). Hiện nay là vùng biên giới giữa Nepan và Ấn Độ. Ngài sinh vào Rằm tháng 4, năm 623 trước công nguyên tại vườn Lumbini ( Lâm Tỳ Ni ) gần thành Ca Tỳ La Vệ ( kapilavastu ). Những câu chuyện về cuộc đời của Ngài đã được truyền tụng rộng rãi hàng nghìn năm nay. Nhưng không  phải ai cũng biết Ngài cũng là một con người bằng xương bằng thịt. Và cuộc sống của ngài từ khi bỏ ngôi vị, vợ đẹp con thơ để đi tìm đạo cũng gặp muôn vàn gian khổ. Kể cả khi đã đắc đạo và trở thành đấng giáo chủ có hàng ngàn môn đệ thì ngài cũng gặp phải không ít những tai nạn, nguy hiểm.Thậm chí nhiều lần bị ...ám sát ! Những người yêu quý và theo ngài học đạo nhiều không kể xiết, mà những kẻ ganh ghét đố kị muốn hãm hại ngài cũng rất nhiều. Nhưng điều đặc biệt là người luôn tìm cách giết ngài để thống trị tăng đoàn lại là một người cùng hoàng tộc. Đó là Đề Bà Đạt Đa ( Devadatta ) con trai của Vua Suppabudda và hoàng hậu Pamita ( là một bà cô của Đức Phật ). Đề Bà Đạt Đa xuất gia theo Đức Phật cùng thời gian với ông Ananda và một số thanh niên quý tộc trong dòng họ Thích Ca. Đề Bà Đạt Đa dù không chứng được quả nào nhưng lại học được một số phép thần thông và được vua A Xa Thế ( Ajattasattu ) xứ Magadha ủng hộ. Mặc dù với lối sống tà kiến và hư hỏng nhưng không hiểu sao vẫn có một số đông người tán thành, phục tùng. Khi đức Phật về già, Đề Bà Đạt Đa đã thuyết phục ngài trao quyền lãnh đạo tăng đoàn cho ông ta nhưng bị từ chối. Vì vậy Đề Bà Đạt Đa vô cùng tức giận đã cùng vua A Xa Thế bàn mưu hãm hại Đức Phật. Nhưng nhiều lần sai sát thủ đi hành thích đều thất bại vì kẻ nào đến cũng đều bị Đức Phật thuyết giáo và trở thành đệ tử của ngài. Không còn cách nào khác Đề Bà Đạt Đa thấy mình phải tự mình hạ thủ Đức Phật mới được.

Một lần Đức Phật đang đi dọc sườn núi Linh Thứu ( Gijjhakuta ), Đề Bà Đạt Đa đã từ trên đỉnh núi đẩy xuống một tảng đá lớn. May mắn thay tảng đá đó lăn vào một tảng đá khác và vỡ tan chỉ có một mảnh nhỏ rơi vào làm chảy máu chân Đức Phật.

Một lần khác Đề Bà Đạt Đa cho một con voi uống rượu say rồi sai người đuổi nó chạy vào đoạn đường Đức Phật đang đi để nó xéo chết ngài. Những con voi chạy đến Đức Phật thì bỗng nhiên dừng lại quỳ xuống và được Đức Phật xoa đầu thuần phục. Sau lần đó vua A Xa Thế sợ quá không dám che trở cho Đề Bà Đạt Đa nữa.

Nhưng sau nhiều lần sát hại Đức Phật thất bại, Đề Bà Đạt Đa không từ bỏ mà còn nghĩ ra âm mưu thâm độc hơn. Đó là kiến nghị Đức Phật ban hành 5 điều luật mới cho tăng đoàn nhằm làm tăng đoàn tan rã.

Các tăng sĩ phải sống suốt đời trong rừng.

Chỉ được khất thực để ăn.

Chỉ được mặc áo lượm bằng rẻ rách lượm ở nghĩa địa.

Chỉ được sống ở dưới gốc cây.

Suốt đời không được ăn thịt cá.

 Nhưng Đức Phật chỉ trả lời Ngài không bắt buộc mọi người phải sống theo năm giới điều ấy. Và âm mưu phá hoại tăng đoàn của Đề Bà Đạt Đa thất bại. Từ đó tai nạn liên tiếp đến với Đề Bà Đạt Đa. Bị mắc bệnh nan y, chết trong đau đớn. Trước khi chết Đề Bà Đạt Đa rất hối hận và tỏ ý muốn gặp Đức Phật, nhưng do nghiệp ác quá nặng nên Đề Bà Đạt Đa chết mà không được gặp Đức Phật và phải đọa địa ngục, chịu khổ trong nhiều kiếp.

Đề Bà Đạt Đa đẩy đá sát hại Đức Phật

Đức Phật thuần phục con voi say

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...