Đây là bài nháp

Đừng ăn kiêng một cách cực đoan để giảm cân, bởi việc đó sẽ làm hại cơ thể bạn khủng khiếp

Ăn kiêng là một trong những phương pháp phổ biến và 'đơn giản' nhất mà nhiều người áp dụng để vươn tới một vóc dáng mơ ước. Nhưng ăn kiêng như thế nào để đem lại hiệu quả mà không ảnh hưởng đến sức khỏe lâu dài lại là cả một vấn đề phức tạp cần sự nghiên cứu kỹ càng của khoa học.

Với sự gia tăng số lượng người trên khắp thế giới đang đấu tranh với việc giảm cân, không có gì lạ khi có rất nhiều chế độ ăn kiêng đang được quảng bá trên các phương tiện truyền thông đại chúng. 

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), khoảng 52% dân số thế giới bị thừa cân hoặc béo phì.[1] Nhiều người trong số đó đã thử giảm cân ít nhất vài lần trong đời, và số khác thậm chí đã thử nghiệm chế độ ăn kiêng theo xu hướng cực đoan. 

Nhưng các nghiên cứu đã cho thấy rằng, chế độ ăn kiêng giảm cân cực đoan không chỉ là giải pháp không hiệu quả về lâu dài, mà còn có thể gây tác hại xấu đến sức khỏe của bạn.

Nguồn: www.lifehack.org

Chế độ ăn kiêng cực đoan làm hủy hoại cơ bắp

Chế độ ăn kiêng cực đoan làm hủy hoại cơ bắp,

Chế độ ăn kiêng cực đoan thường liên quan đển việc hạn chế calo nghiêm ngặt với mục đích giảm một lượng lớn trọng lượng cơ thể trong thời gian ngắn nhất. Mặc dù những chế độ ăn kiêng này chắc chắn sẽ làm giảm cân đáng kể trong vài tuần đầu tiên, nhưng bạn cũng cần lưu ý rằng bạn sẽ đứng trước nguy cơ mất mô cơ trước khi có cơ hội giảm mỡ. 

Theo các chuyên gia y tế, chế độ ăn kiêng cực đoan trước tiên sẽ làm giảm cân bằng việc giảm lượng nước trong cơ thể, sau đó dẫn đến sự teo cơ, và ở giai đoạn cuối cùng mới là giảm mỡ. Nhà nghiên cứu G.L. Thorpe đã giải thích điều này từ rất lâu trước đây rằng, cơ thể chúng ta sẽ không chọn đốt cháy mỡ khi ta ăn ít lại.[2] Mà đúng hơn thì nó sẽ tiêu hao các mô của cơ thể, bao gồm các cơ bắp và xương.

Lãng phí cơ bắp làm chậm quá trình trao đổi chất của bạn

Lãng phí cơ bắp làm chậm quá trình trao đổi chất của bạn, Ăn kiêng quá mức sẽ làm mất cơ bắp

Lý do khiến cơ thể tập trung "tấn công" các mô cơ đầu tiên khi bị đói là nhằm mục đích duy trì năng lượng khi thiếu thức ăn. Cụ thể hơn là vì cơ thể bạn cần nhiều năng lượng để duy trì mô cơ hơn là để duy trì mô mỡ. 

Khi có sự thiếu hụt năng lượng từ thức ăn trong những trường hợp ăn kiêng cực đoan, cơ thể bạn sẽ nỗ lực để giảm một trong những nguồn tiêu thụ năng lượng lớn nhất của mình - đó là các cơ bắp.Điều này thậm chí cũng sẽ diễn ra khi bạn tập các bài tập giảm cân mà bạn nghĩ có thể giúp xây dựng nhiều cơ bắp hơn. 

Nhưng những điều tồi tệ chưa dừng lại ở đó.[3]Hãy nhớ rằng việc mất khối lượng cơ bắp dẫn đến tỷ lệ trao đổi chất cơ bản thấp hơn, và tỷ lệ trao đổi chất thấp hơn lại dẫn đến tăng cân nhiều hơn. Những sự thật này giải thích tại sao rất nhiều người trải nghiệm hiệu ứng yo-yo sau chế độ ăn kiêng cực đoan (hiện tượng tăng cân trở lại nhiều hơn sau khi ngừng chế độ ăn kiêng, giống như quả yo-yo nảy lên sau khi đi xuống).

Chế độ ăn kiêng theo phong trào mang đến những vấn đề sức khỏe dai dẳng

Chế độ ăn kiêng theo phong trào mang đến những vấn đề sức khỏe dai dẳng, Chế độ ăn kiêng quá khắc nghiệt sẽ hại nhiều hơn lợi

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Lão khoa cho thấy việc hạn chế calo ăn vào sẽ làm giảm tiêu hao năng lượng.[4] Điều này có nghĩa là chế độ ăn kiêng cực kỳ ít calo sẽ dẫn đến quá trình trao đổi chất chậm hơn, khiến việc giảm cân trong tương lai trở nên khó khăn hơn, nếu không muốn nói là không thể. 

Hơn nữa, chế độ ăn kiêng ít calo thường rất ngặt nghèo, và do đó sẽ không thể đáp ứng nhu cầu về các chất dinh dưỡng thiết yếu cần cung cấp cho cơ thể. Nói cách khác, chế độ ăn kiêng 800 calo có thể dẫn đến thiếu hụt chất dinh dưỡng và gây hại nghiêm trọng cho sức khỏe của bạn. 

Một nghiên cứu đã được công bố của Hiệp hội dinh dưỡng thể thao quốc tế đã kiểm tra mức độ phổ biến của tình trạng thiếu hụt các vi chất dinh dưỡng trong các chế độ ăn kiêng phổ biến, và kết quả thật đáng kinh ngạc.[5] 

Nghiên cứu cho thấy chế độ ăn kiêng giảm cân hạn chế có tên The Best Life Diet chỉ đáp ứng 55% nhu cầu vi chất dinh dưỡng hằng ngày, trong khi chế độ ăn kiêng South Beach rất phổ biến chỉ đáp ứng 22% nhu cầu hàng ngày về các vi chất dinh dưỡng. Những hậu quả tiêu cực khác của chế độ ăn kiêng kham khổ bao gồm loãng xương, trầm cảm, sỏi thận, và trong trường hợp nghiêm trọng là bệnh scurvy khi chế độ ăn thiếu vitamin C.

Làm thế nào để giảm cân đúng cách

Làm thế nào để giảm cân đúng cách, Giảm lượng calo ăn vào là nguyên tắc số một để giảm cân

Trước hết, bạn cần lưu ý rằng giảm cân thành công luôn diễn ra dần dần. Điều này có nghĩa là hãy chuyển sang một thói quen ăn uống lành mạnh mà bạn có thể theo dõi trong nhiều năm tới, cũng như hãy tập thể dục hàng tuần. 

Bạn cũng cần ăn ít calo hơn bình thường để quá trình giảm cân có thể diễn ra. Theo một nghiên cứu được công bố cách đây không lâu trên Tạp chí Nghiên cứu Khoa học Y khoa, tiêu thụ ít calo hơn là chiến lược giảm cân hiệu quả nhất, đặc biệt là khi kết hợp với các thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp và lượng chất béo vừa phải.[6] Chỉ cần đảm bảo rằng bạn giảm lượng calo mà mình tiêu thụ xuống 300-500 calo theo khuyến nghị của Ấn phẩm Sức khỏe của Harvard.[7] 

Chẳng hạn, nếu chế độ ăn uống thông thường của bạn chứa 2500 calo, thì hãy bắt đầu giảm xuống còn 2200 calo. Cơ thể bạn sẽ mất một khoảng thời gian để điều chỉnh mức thâm hụt calo khiêm tốn này, nhưng sau đó bạn có thể giảm được một ít cân nặng rồi.

Nhưng hãy đảm bảo rằng bạn không ăn bất cứ bữa ăn nào dưới 1200 calo nếu bạn là phụ nữ hoặc dưới 1500 calo nếu bạn là nam giới để tránh thiếu hụt vi chất dinh dưỡng. Những việc khác giúp bạn giảm cân bao gồm tìm các mẹo tạo động lực giảm cân hàng ngày để giúp bạn tiếp tục, và kiểm tra sức khỏe với bác sĩ để xem tình trạng sức khỏe tiềm ẩn có đang cản trở việc giảm cân của bạn hay không.

Những chế độ ăn kiêng sẽ không hiệu quả, nhưng ăn uống lành mạnh thì có

Những chế độ ăn kiêng sẽ không hiệu quả, nhưng ăn uống lành mạnh thì có,

Thay vì chạy theo những xu hướng ăn kiêng được tung hô rầm rộ bởi những người nổi tiếng với thân hình mảnh mai, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên áp dụng chế độ ăn uống lành mạnh. 

Bằng cách chuyển sang ăn uống lành mạnh thay cho chế độ ăn kiêng không hiệu quả (như low-carb chẳng hạn), bạn sẽ có thể giảm cân từ từ mà vẫn đáp ứng nhu cầu cơ thể của mình về các chất dinh dưỡng chính.[8] 

Khi cơ thể bạn khỏe mạnh và các cơ quan được nuôi dưỡng tốt, bạn sẽ có thể giảm cân lâu dài thành công. Một lý do khác cho nhận định này là bởi việc ăn uống lành mạnh sẽ dễ dàng gắn bó về lâu dài hơn là chế độ ăn kiêng ngặt nghèo kham khổ. 

Theo một bài báo được công bố trên Tạp chí Thực phẩm & Dinh dưỡng Scandinavia, việc chuyển sang ăn uống lành mạnh bao gồm thay đổi phần lớn lối sống, tập trung vào chất lượng thực phẩm và cân bằng các chất dinh dưỡng trong chế độ ăn của mình.[9] 

Bài báo này cũng liệt kê những lợi ích sức khỏe của việc ăn uống lành mạnh, bao gồm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường, ung thư, và tất nhiên, giúp cải thiện toàn bộ sức khỏe tổng quát của cơ thể. 

Trở lại vấn đề cơ bản. Hãy quên việc giảm cân thần tốc đi

Trở lại vấn đề cơ bản. Hãy quên việc giảm cân thần tốc đi,

Bạn có thể đã nghe nói về những người giảm được một lượng lớn cân nặng bằng cách tuân theo chế độ ăn kiêng không tưởng. Những câu chuyện này thường là một phần của các chiến dịch tiếp thị cho các sản phẩm giảm cân và sách ăn kiêng có thể gây hại cho sức khỏe của bạn. Việc theo dõi những tin tức và sự thật đã được kiểm chứng mới là cách duy nhất giúp bạn có thể giảm cân thành công và an toàn. 

Giảm cân đòi hỏi bạn giảm dần lượng calo mà không gây nguy hiểm cho sức khỏe. Nó cũng liên quan đến việc tập thể dục thường xuyên để tăng chi tiêu năng lượng và xây dựng nhiều cơ bắp hơn.

Tài liệu tham khảo 

[1]^Tổ Chức Y Tế Thế Giới: Béo phì và thừa cân 

[2]^Mạng Lưới Tạp Chí Hiệp Hội Y Khoa Mỹ (JAMA): Việc Điều Trị Các Bệnh Nhân Thừa Cân 

[3]^Consumer Health Digest: 11 Bài Tập Thể Dục Giảm Cân Cực Kỳ Hiệu Quả 

[4]^Tạp Chí Lão Khoa Hạng A Khoa Học Sinh Học Và Khoa Học Y Học: Việc hạn chế năng lượng về lâu dài làm giảm mức tiêu hao năng lượng ở những con khỉ lớn tuổi 

[5]^Tạp Chí Của Hiệp Hội Dinh Dưỡng Thể Thao Quốc Tế: Tỷ lệ lưu hành của tình trạng thiếu hụt vi chất dinh dưỡng trong các kế hoạch chế độ ăn thông thường 

[6]^Tạp Chí Về Nghiên Cứu Trong Khoa Học Y Học: Việc duy trì giảm cân: Đánh giá lại những chiến lược liên quan đến chế độ ăn 

[7]^Ấn Phẩm Về Sức Khỏe Của Harvard: Tính toán năng lượng một cách dễ dàng 

[8]^Consumer Health Digest: 8 Lý Do Chính Khiến Chế Độ Ăn Ít Chất Bột Đường (Low Carb) Của Bạn Không Hiệu Quả 

[9]^Tạp Chí Thực Phẩm Và Dinh Dưỡng Vùng Scandinavia: Hướng tới một chế độ ăn lành mạnh: từ những khuyến cáo về dinh dưỡng đến lời khuyên về chế độ ăn