Hoàng Thị Thiêm 4 năm trước

Đừng bao giờ làm 6 điều sau đây với trẻ sơ sinh.

Tré sơ sinh của bạn có đang được chăm sóc và bảo vệ đúng cách? Cùng đọc và khám phá xem liệu bạn có thực sự đang chăm bé sơ sinh của bạn đúng cách!


Mô tả hình ảnh

Bé đến trong cuộc đời bạn, bé thật dễ thương, mỏng manh và rất yếu. Trách nhiệm chăm sóc con có thể là một gách nặng lớn đối với các bậc phụ huynh, cho dù là bé đầu tiên, thứ hai hay thậm chí là thứ tám. Bé là món quà đến từ thiên đường, luôn mang lại niềm vui và sự thoải mái cho gia đình bạn. Tuy nhiên, bạn cần phải biết những gì nên và không nên làm để giữ cho thiên thần của bạn luôn an toàn.

1. Đừng để một ai hôn bé sơ sinh của bạn.

Nghe tưởng chừng như có vẻ khó tin, nhưng thực sự là bạn phải làm như vậy, trong suốt tuần đầu tiên của bé sơ sinh, việc tiếp xúc với vi khuẩn và vi rút có thể gây nên những vấn đề nghiêm trọng đến thiên thần bé bỏng của bạn. Hôn, thơm bé hoặc chạm vào bé khi chưa rửa tay có thể làm bé mắc các bệnh không mong muốn, bởi vì hệ thống miễn dịch của bé sơ sinh còn rất yếu, chưa thể bảo vệ bé khỏi những tác động từ bên ngoài. Là cha mẹ, bạn phải thẳng thắn không cho phép ai hôn thiên thần của bạn, phải rửa sạch tay trước khi bế hay ôm bé. Đặc biệt bạn đừng để người ốm vào gần bé. Tránh việc đưa bé đến những nơi đông đúc bởi bé có nguy cơ bị bệnh ở những khu vực đông người rất cao. Bé sẽ sớm thích nghi với những cuộc phiêu du bên ngoài bụng mẹ như thế này nhanh thôi, nên trước tiên bạn cứ kiên nhẫn và bảo vệ bé sơ sinh của mình đã nhé.

2. Đừng thay đổi nhịp sống gia đình bạn.

Bạn phải chú ý rất nhiều đến bé sơ sinh của bạn, thế nhưng đừng cố gắng làm gián đoạn mọi người và mọi thứ trong gia đình bạn. Đừng cho rằng khi bé con ngủ là bạn cần phải đóng hết các cửa sổ và rèm cửa thì bé ngủ sẽ ngon hơn. Bạn cũng không cần phải cuống lên khi mọi người nói chuyện, xem TV hay nghe nhạc, nghe đài khi bé cưng đang ngủ trưa. Trong suốt buổi chiều cũng vậy, hãy cứ giữ lịch sinh hoạt như bình thường nhé. Cứ để mọi người ngủ và tắt điện giống như mọi khi để bé quen dần với lịch sinh hoạt hằng ngày của mọi thứ. Đừng quá lo lắng về cậu anh hay cô chị bé bỏng suốt ngày hay làm ồn của bé. Bạn phải biết rằng bé càng sớm quen với các âm thanh, tiếng ồn trong ngày, bé càng ngủ tốt hơn, và điều đó chỉ là vấn đề về thời gian mà thôi.

3. Không để bé mặc tã lót bẩn lâu.

Điều này hoàn toàn rất thường tình thôi, nhưng bạn cũng cần phải nhớ. Chỉ là một vấn đề con con thôi, nhưng bé sơ sinh bài tiết và đi tè nhiều hơn rất nhiều so với một bé 6 tháng tuổi. Điều này có nghĩa là các bé sơ sinh cần phải được thay tã thường xuyên hơn (và dĩ nhiên bé cũng ăn khá nhiều). Bạn phải kiểm tra tã lót của bé thường xuyên để biết liệu bé có đang khó chịu vì tã lót bẩn không và nhanh chóng thay tã cho bé.  Việc thay tã thưởng xuyên cũng giúp bé không bị hăm tã.

[qcngang]

4. Đừng vội cho bé sơ sinh bú.

Bé được sinh ra đã có bản năng rất mạnh đó là mút sữa, và sữa mẹ dĩ nhiên là món ăn tuyệt nhất của bé. Tuy nhiên, cho bé mút sữa quá sớm có thể làm bé bối rối trong lịch trình ăn uống của bé. Bé sơ sinh quen với thân nhiệt của bạn, quen với nhịp tim và mùi hương của bạn, và cho bú là cách các mẹ làm để bé cưng được thoải mái. Dĩ nhiên, không phải tất cả các bà mẹ đều có thể cho con bú, và bạn cũng đừng cảm thấy quá tồi tệ nếu bạn ở vào trường hợp này. Nếu bé mút sữa  bình, hãy làm theo chỉ dẫn của bác sĩ. Và đừng quên phải tiệt tùng bình thật sạch trước khi cho bé ăn nhé.

5. Đừng bao giờ làm điều này với trang phục của bé.

Cơ thể của bé sơ sinh thường sẽ bị lạnh, nhưng không đến mức quá lạnh, điều này đúng vì cơ thể bé sơ sinh không đủ nhiệt để làm ấm cơ thể. Thé nhưng quấn quá nhiều tã hoặc mặc quá nhiều có thể làm bé bị sốt và mất nước nếu như bạn không cẩn thận. Cuộn bé trong vài lớp tã thôi để có thể thêm hoặc bớt quần áo để giữ nhiệt độ phù hợp với bé.

6.Đừng quên đưa bé đến bác sĩ

Dù nắng hay mưa, sớm hay tối, hãy đảm bảo rằng bạn sẽ đưa bé đên bác sĩ nếu bé có vấn đề. Luôn luôn phải lên lịch hẹn thường xuyên, và đừng nhảy lịch hẹn. Mới làm cha làm mẹ, có thể bạn sẽ lo lắng về những điều hoàn toàn bình thường, nhưng chỉ có bác sĩ mới có thể nói chính xác. Bác sĩ sẽ biết đâu là bình thường, và khi nào bé có vấn đề bất thường, do đó hãy để bác sĩ xem xét vấn đề nhé!

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...